Báo ĐCSVN: Ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo ĐCSVN: Ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng, khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐCSVN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/khoa-giao/ba-nha-khoa-hoc-nhan-giai-thuong-ta-quang-buu-2019-522732.html

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho 3 nhà khoa học đạt giải. (Ảnh: Bích Liên)

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Ngày 18/5 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của những người trong ngành KH&CN, vào dịp này nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng các nhà khoa học và toàn xã hội.

Ngày KH&CN Việt Nam nhằm tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ cán bộ KH&CN, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước. Ngày KH&CN Việt Nam năm 2019 được tổ chức với chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai" với mong muốn ngành KH&CN Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

Thời gian qua, ngành KH&CN Việt Nam luôn nỗ lực đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Điều này được thể hiện qua các số liệu cụ thể như: Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của Việt Nam những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia); chỉ số đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 43,3% trong giai đoạn 2016 - 2018, vượt mục tiêu đề ra là 35% giai đoạn 2010 - 2020. Đặc biệt, tỷ lệ đầu tư cho KH&CN từ xã hội đã có chuyển dịch mạnh và ngày càng tăng; doanh nghiệp KH&CN tăng trưởng ngày càng rõ nét trong phát triển kinh tế; doanh nghiệp đổi mới sáng tạo start up của Việt Nam đã có bước trưởng thành mạnh mẽ, tiếp cận, cạnh tranh được với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế….

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho biết, bên cạnh các thành tựu đạt được, ngành KH&CN vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhận thức của các cấp, các ngành và các địa phương về vai trò của KH&CN và đổi mới sáng tạo còn chưa đầy đủ, toàn diện. Hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho ứng dụng phát triển KH&CN ; KH&CN và đổi mới, sáng tạo chưa thực sự là động lực và nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội, cho tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế và tăng năng suất lao động xã hội. Để khắc phục hạn chế trên, thời gian tới Bộ KH&CN sẽ đẩy mạnh đổi mới quản lý về lĩnh vực KH&CN, tạo đà cho KH&CN phát triển trên nhiều lĩnh vực; khẳng định được vai trò quan trọng của KH&CN trong quá trình phát triểnvà hội nhâp.

Ngay sau lễ kỷ niệm, Bộ KH&CN đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019. Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho ba nhà khoa học gồm PGS Phạm Đức Chính, Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Cơ học); PGS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (lĩnh vực Y sinh Dược học) và TS Lê Trọng Lư, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Vật lý).

Nhân dịp này, Bộ KH&CN cũng tổ chức trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN, gồm 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải phụ, cho các nhà báo có tinh thần khoa học, nỗ lực tìm tòi, phát hiện, phản ánh chân thực mọi lĩnh vực của ngành KH&CN Việt Nam./.

Bích Liên

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Lê Khánh Hằng, Tạ Quang Bửu, Tạ Quang Bửu 2019, Lê Trọng Lư, Phạm Đức Chính, Dược học, Cơ học, Chu Ngọc Anh, KH&CN, Y sinh, Dịch tễ, Nhà khoa học, Viện Kỹ thuật Nhiệt, Năm 2019, Nhận giải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét