Báo Doanh Nghiệp: Su-27SK Trung Quốc 'thua trắng' 0-8 khi đấu đối kháng với F-4E Terminator - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Su-27SK Trung Quốc 'thua trắng' 0-8 khi đấu đối kháng với F-4E Terminator

Sau khi được nâng cấp hệ thống điện tử hàng không hiện đại, tiêm kích F-4E Terminator của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra không thua kém bất cứ chiến đấu cơ thế hệ 4 nào.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/su-27sk-trung-quoc-thua-trang-0-8-khi-dau-doi-khang-voi-f-4e-terminator/20190519021750495

Terminator chính là biến thể hiện đại nhất của gia đình tiêm kích F-4 Phantom II huyền thoại, do Israel tiến hành nâng cấp theo đơn đặt hàng của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, vào năm 1995, Tập đoàn IAI của Israel đã áp dụng gói nâng cấp theo tiêu chuẩn Kurnass 2000 trên 54 chiếc F-4E của Thổ Nhĩ Kỳ và đặt tên cho chúng là Terminator 2020.

So với F-4E nguyên bản thì Terminator có vài khác biệt ở khung thân như một đường ván nhỏ được thêm vào cửa hút khí nhằm cải thiện độ nhanh nhẹn của máy bay, gia cố đoạn sườn ở nếp gấp cánh, cải tiến nắp buồng lái...

Bên cạnh đó là thay thế 20 km dây điện nhằm giảm bớt 750 kg trọng lượng cũng như sửa đổi sâu trong hệ thống thủy lực của máy bay.

Tiêm kích đa năng F-4E Terminator 2020 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Thay đổi đáng kể nhất trên Terminator là ở hệ thống điện tử, bao gồm trang bị radar tiên tiến ELTA EL/M-2032 được rút ra từ chiếc tiêm kích "chết yểu" Lavi, loại radar này có độ phân giải rất cao đối với mục tiêu dưới mặt đất.

Máy bay còn được lắp đặt hệ thống hiển thị trước mặt phi công Kaiser/E1-OP, HOTAS, INS/GPS, MFD, hệ thống liên lạc UHF/VHF mã hóa, DTC, tổ hợp chiến tranh điện tử cũng như thiết bị cảnh báo radar thế hệ mới...

Do tối ưu hóa cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, Terminator 2020 mang được pod định vị mục tiêu Litening II để dẫn bắn cho các loại bom và tên lửa có điều khiển như AGM-142 Popeye, AGM-65D/G Maverick, AGM-88 HARM, GBU-8 Hobos, GBU-10/12 Paveway II LGB...

Mặc dù vẫn mang được tên lửa không đối không tầm trung AIM-7 Sparrow cũng như tên lửa tầm ngắn AIM-9 Sidewinder, nhưng có vẻ như khả năng bắn AIM-120 AMRAAM không nằm trong gói nâng cấp trên.

IAI đã bàn giao chiếc F-4E Terminator 2020 đầu tiên cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 27/1/2000, dự kiến những "Con ma" này sẽ còn phục vụ đến sau năm 2020.

Tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27SK của Không quân Trung Quốc

Tháng 9/2010, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ - Trung tá Tamara Parker cho biết, một cuộc tập trận kết hợp giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 20/9 và kéo dài tới 4/10 tại căn cứ không quân Konya thuộc khu vực trung tâm Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi Trung Quốc mang tới đây các tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-27SK thuộc hàng hiện đại nhất của họ thì phía Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ khi "cất" những chiến đấu cơ F-16C/D tối tân và chỉ cho F-4E Terminator xung trận.

Đáng ngạc nhiên hơn, theo hãng tin Reuters, trong các bài tập đối kháng giữa Su-27 và F-4, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đảo hoàn toàn và giành chiến thắng với tỷ lệ tuyệt đối 8-0.

Tuy không biết rõ quy định cụ thể áp dụng trong trận không chiến trên cũng như chất lượng người điều khiển, nhưng có thể thấy trình độ phi công Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tính năng của các chiến đấu cơ mà họ sở hữu là cực kỳ đáng gờm.

Phong Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, POD, Litening II, Tập đoàn IAI, Terminator, DTC, F-16C, IAI, F-4 Phantom II, AIM-7 Sparrow, Đối kháng, AIM-9 Sidewinder, AGM-88 HARM, Phong Vũ, AIM-120 AMRAAM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét