Báo KTNT: Trồng lạc lợi nhuận cao hơn 8-10 triệu đồng/ha - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Báo KTNT: Trồng lạc lợi nhuận cao hơn 8-10 triệu đồng/ha

Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai trồng lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, mô hình đã đến thời kỳ thu hoạch và mang lại kết quả rất khả quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/trong-lac-loi-nhuan-cao-hon-8-10-trieu-dongha-post27676.html

Ông Lợi chia sẻ niềm vui được mùa.

Áp dụng kỹ thuật mới

Mô hình được triển khai tại HTX Thanh Sơn (thôn Phú Ngạn, xã Cam Thanh), có 47 hộ tham gia với diện tích 10,68ha. Các hộ được hỗ trợ 100% giống lạc L14 đảm bảo phẩm cấp và chế phẩm vi sinh, 30% phân bón nhả chậm và một phần kinh phí để mua máy gieo lạc.

Lạc là cây cần nhiều dinh dưỡng nhưng có thời gian sinh trưởng ngắn và phân hóa mầm hoa sớm nên cần bón phối hợp phân vô cơ, phân hữu cơ, bón sớm và tập trung.

Theo kỹ sư Dương Hồng Phong, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, lượng phân bón mà mô hình áp dụng cho 1ha lạc là phân hữu cơ 6-10 tấn; đạm urê hạt vàng 46A+ 65kg; lân Lâm Thao 600kg; kali clorua 160kg; vôi bột 500kg; chế phẩm Trichoderma 10kg. Toàn bộ lượng phân này chia làn 2 đợt bón chính là bón lót và bón thúc.

Theo kỹ sư Dương Hồng Phong , để lạc sinh trưởng và phát triển tốt, cần làm tốt công tác tỉa dặm, xới xáo, làm cỏ. Khi lạc có 2 lá thật nên tỉa dặm để đảm bảo mật độ; khi lạc có 3-5 lá thật: nhổ cỏ, xới xáo đất, kết hợp bón thúc; khi lạc có 9 lá thật, bắt đầu ra hoa thì cuốc cỏ xới sâu 5-6cm gần gốc; khi hoa đợt một tàn: bón phân, vôi còn lại, kết hợp vun gốc cho lạc.

Lợi nhuận cao hơn 8-10 triệu đồng/ha

Ông Nguyễn Đình Lợi ở thôn Phú Ngạn (xã Cam Thanh) có 6 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2) đất màu tại xứ đồng Chăm. Vụ đông xuân này, gia đình ông tham gia vào mô hình với diện tích 3 sào. Vùng ruộng Chăm có tính chất đất bùn sét, độ thoáng khí kém, nắng thì khô cứng nên cây trồng thường bị thiếu nước.

Lạc được trồng trên luống có độ cao 15- 20cm, mặt luống rộng 1,2 - 1,5m, rãnh 30cm, mặt luống được chia thành 4 - 5 hàng chạy dọc theo chiều dài luống, bố trí gieo trồng với khoảng cách 22cm x 10cm x 1 hạt/hốc (45 cây/m2), độ sâu khi lấp hạt không quá 6cm. Trong quá trình gieo cấy lạc, áp dụng cơ giới hóa bằng máy gieo hạt MGH-1.

“Bao nhiêu năm, nay mới thấy đồng Chăm có vụ lạc khá. Ba sào lạc cho tôi thu nhập cao hơn 1,5 triệu đồng so với 3 sào trồng bên ngoài mô hình”, ông Lợi nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Oai, Phó giám đốc HTX Thanh Sơn, cho biết: “Việc triển khai mô hình trồng lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm theo hướng hàng hóa tại thôn Phú Ngạn đã đạt được kết quả rất khả quan, đặc biệt là việc nâng cao mật độ cây lạc một cách hợp lý và sử dụng hệ thống tưới đảm bảo năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Năng suất của ruộng lạc mô hình đạt 25 tạ/ha, cao hơn ruộng đại trà 3 tạ/ha”.

Việc triển khai mô hình trồng lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm đã mang lại hiệu quả về kinh tế và xã hội so với sản xuất truyền thống. Việc thực hiện phun chế phẩm sinh học Tricoderma xử lý trước khi gieo đã làm tăng thêm độ phì cho đất, hạn chế các loại sâu bệnh hại cây; áp dụng phương thức gieo bằng công cụ gieo sạ tiết kiệm giống, công lao động, làm cho cây lạc có mật độ đều hơn, cây thông thoáng, dễ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Có nước tưới nên lạc được cung cấp đầy đủ nước trong các giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Năng suất và sản lượng lạc trong mô hình đều cao hơn ruộng đại trà, lợi nhuận cao hơn 8 - 10 triệu đồng/ha. Ngoài ra, mô hình giúp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong sản xuất.

Phan Việt Toàn

Tìm kiếm:✨

  • Dương Hồng Phong, Xới xáo, Nguyễn Thanh Oai, Bón thúc, Phan Việt Toàn, Kali Clorua, Cam Thanh, Nguyễn Đình Lợi, Khí kém, Phân hữu cơ, Tưới, Độ phì, Gieo, Chế phẩm, Phân vô cơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét