Báo MT&CS: Sông Tô Lịch giảm mùi sau 3 ngày áp dụng công nghệ làm sạch Nhật Bản - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Báo MT&CS: Sông Tô Lịch giảm mùi sau 3 ngày áp dụng công nghệ làm sạch Nhật Bản

Sau 3 ngày áp dụng công nghệ NanoBio trong xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, nhiều người dân tại đây cảm nhận rõ là góc sông này đã hạn chế bốc mùi hôi thối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/song-to-lich-giam-mui-sau-3-ngay-ap-dung-cong-nghe-lam-sach-nhat-ban/

Ngày 20/5, Phòng phân tích chất lượng môi trường của Viện Công nghệ môi trường đã lấy mẫu nước sông Tô Lịch (Hà Nội) để kiểm tra chất lượng nguồn nước sau khi áp dụng thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản.

Việc lấy mẫu nước được chia thành 2 đợt, đợt thứ nhất từ 7-8h (giờ cao điểm nước chảy), đợt 2 từ 14-15h (giờ thấp điểm nước chảy).

Các cán bộ của Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước ở 3 điểm tại khu vực lắp đặt thí điểm để kiểm tra khả năng xử lý, đồng thời tiến hành test nhanh chỉ số PH và TU.

Lấy mẫu nước sông Tô Lịch.

Anh Lê Minh Đức, cán bộ Viện Công nghệ Môi trường, cho biết: “Chúng tôi lấy mẫu giám định trên sông Tô Lịch và hồ Tây, đối chiếu với mẫu nước trước khi lắp đặt công nghệ Nano – Bioreactor. Qua thực tế và kết quả test nhanh các chỉ số, tình trạng ô nhiễm đã có chuyển biến tích cực”.

Thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các chỉ số nước của sông Tô Lịch.

Các kết quả xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm và sẽ có kết quả trong 1 tuần. Kết quả test nhanh cho thấy chỉ số kiềm và oxy hòa tan ở khu vực thử nghiệm có chuyển biến tích cực, theo cảm quan nước sông đã bớt mùi.

Mẫu nước được cho vào các chai nhựa để mang về phân tích.

Thực tế, theo một số người dân sống quanh khu vực đoạn sông Tô Lịch đang được thử nghiệm hệ thống xử lý ô nhiễm, mùi hôi đã giảm đáng kể dù thời tiết đang trong những ngày nắng nóng.

“Trời nắng nóng vậy mà đứng ở ven sông cũng không ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc như trước nữa, người dân ở đây cũng đỡ khổ hơn rồi”, anh Nguyễn Trọng Tài, sinh sống ven sông Tô Lịch, chia sẻ.

Thỉnh thoảng lại người dân tò mò ra ven sông để tận mắt xem hệ thống lọc nước Nhật Bản này.

Là người bán trà đá thường xuyên ngồi cả ngày bên sông Tô Lịch, bà Đặng Thị Ân nhận xét: “Trước đây khi trời nắng, cả đoạn sông bốc mùi xú uế nồng nặc. Mấy hôm nay ra đứng ở ven sông thì thấy đỡ mùi hơn nhiều rồi”.

Theo các chuyên gia, hiện nay sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Tuy nhiên, với công nghệ này, các chuyên gia Nhật Bản khẳng định sẽ xử lý được triệt để các vấn đề trên.

Theo dự kiến, việc thí điểm này sẽ được tiến hành trong hai tháng và phía Nhật Bản hỗ trợ toàn chi phí trong quá trình này. Sau đó, các bên sẽ tổng hợp kết quả và quyết định có tiếp tục thực hiện nhân rộng dự án này hay không.

Hệ thống vận hành gồm những chiếc máy bơm cao áp tạo ra bọt khí nano siêu nhỏ, sục vào nước và bùn đất giúp cải thiện môi trường, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi

Công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.

Công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.

Hà Anh

Tìm kiếm:✨

  • Sông Tô Lịch, Làm sạch, Nano, Hồ Tây, Vi sinh vật, Công nghệ nano, Bùn, Oxygen, Thí điểm, Ô nhiễm, Lắp đặt, Nhật Bản, BIO, Công nghệ, Giải phóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét