Báo Nghe Nhìn VN: NASA chế tạo robot mềm giống 'quái vật ngoài hành tinh' để khám phá không gian - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Báo Nghe Nhìn VN: NASA chế tạo robot mềm giống 'quái vật ngoài hành tinh' để khám phá không gian

NASA đang nghiên cứu chế tạo 'robot mềm' phục vụ cho các nhiệm vụ khám phá cuộc sống ngoài Trái đất, trong đó có Mặt trăng - điểm đến dự định trong tương lai gần của các phi hành gia NASA.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghe Nhìn VN, nguồn bài: http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/nasa-che-tao-robot-mem-giong-quai-vat-ngoai-hanh-tinh-de-kham-pha-khong-gian-50847.html

Ưu điểm của loại robot này là tính linh hoạt. Theo một cách nào đó thì nó có khả năng thích nghi tốt hơn ở môi trường mới. Robot di chuyển giống như các sinh vật sống, giúp chúng có nhiều tùy biến chuyển động như “nép mình” để lách vừa vào một vị trí chật chội.

Tại Trung tâm nghiên cứu Langley của NASA ở Hampton, Virginia, Mỹ, hai thực tập sinh Chuck Sullivan và Jack Fitzpatrick đang nghiên cứu để tạo ra các bộ truyền động cho con robot này. “Khi bạn điều khiển robot, nó sẽ thay đổi cách bạn sử dụng các thuộc tính cơ bản của vật chất, giống như việc biến đổi một miếng cao su từ một dẹt sang hình một ngón tay,” Fitzpatrick chia sẻ.

Thiết kế về chiếc robot này mới được triển khai, nhưng hai tác giả đang nghiên cứu xem làm thế nào để những bộ truyền động này có thể được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trong không gian một cách thực sự.

Sullivan và Fitzpatrick xây dựng bộ truyền động bằng cách tạo ra một khuôn 3D sau đó đổ silicon hoặc một loại chất dẻo khác để thành hình. NASA cho biết, bộ truyền động có các buồng hoặc các cánh gió có khả năng phình to và xẹp lại dựa vào lượng không khí ở bên trong. Hiện tại, thiết bị này được vận hành thông qua một loạt các ống trong máy thổi khí, giúp điều khiển robot chuyển động theo ý muốn. Bằng cách điều chỉnh lượng không khí bên trong bộ truyền động, robot có thể uốn cong giống như cơ bắp của con người.

Cụ thể, họ tìm hiểu 4 thuộc tính của bộ truyền động: cơ động, kết nối, cân bằng, và định hình, cũng như cách sử dụng chúng cho nhiệm vụ thám hiểm không gian. Tính cơ động liên quan đến cách robot di chuyển trong môi trường của chúng, trong khi đó thuộc tính kết nối giải quyết vấn đề làm thế nào các robot có thể liên kết với nhau (ví dụ như cùng tạo ra một nơi trú ẩn tạm thời). Cân bằng cho phép bộ truyền động tạo ra bề mặt, ví dụ như lấp đầy không gian phía dưới môi trường sống của mặt trăng. Thuộc tính cuối cùng liên quan đến việc thiết bị có thể tạo ra các hình dạng cho sẵn, ví dụ như khiên chống bụi.

NASA chú trọng tới 4 thuộc tính trên bởi chừng nào giải quyết được từng vấn đề riêng lẻ đó, họ sẽ tiến tới việc kết hợp chúng trên một sản phẩm duy nhất của dự án, Sullivan cho biết.

Hiện hai thực tập sinh đang làm việc với kỹ sư máy tính James Neilan và kỹ sư hàng không vũ trụ Matt Mahlin của NASA nhằm xem xét liệu robot có thể hoạt động tốt trong không gian hay không. Bên cạnh đó, dự kiến trong tháng 5, các nhà nghiên cứu và chuyên gia robot của Mỹ sẽ đến thăm Trung tâm nghiên cứu Langley để đưa ra nhận xét về dự án, giúp hai tác giả sớm hoàn thiện công trình trong mùa hè này.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Trung tâm nghiên cứu Langley, Thuộc tính, Nasa, Quái vật, Rô-bốt, Thám hiểm không gian, Hành tinh, Thực tập sinh, Mặt trăng, Nhà du hành vũ trụ, Chất dẻo, Xẹp, Mềm, Hàng không vũ trụ, Chế tạo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét