Báo QĐND: Làm chủ vũ khí, khí tài, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

Báo QĐND: Làm chủ vũ khí, khí tài, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ

Trong chuyến công tác cùng cán bộ, chiến sĩ tàu hộ vệ tên lửa 015-Trần Hưng Đạo (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân), chúng tôi có dịp hiểu thêm về hoạt động đối ngoại quốc phòng kết hợp với huấn luyện nâng cao trình độ làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của đơn vị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/lam-chu-vu-khi-khi-tai-dap-ung-tot-yeu-cau-nhiem-vu-574500

Để có được sự chính xác, thuần thục trong chỉ huy, hiệp đồng thực hành các nội dung huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ trên tàu thường xuyên được huấn luyện bổ trợ, chuyên sâu cho các vị trí quan trọng. Trong đó tập trung vào huấn huyện kỹ năng quan sát, phát hiện mục tiêu; huấn luyện đơn tàu và đội hình hành quân, chiến đấu trên biển.

Kíp trực của các nhân viên Trung tâm điều khiển cơ điện-ngành 5.

Theo Thiếu tá Trần Văn Vương, Thuyền trưởng tàu 015: Huấn luyện biên đội dài ngày trên biển là cơ hội tốt để cán bộ, chiến sĩ đơn vị rèn luyện sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đáp ứng yêu cầu khắt khe của nhiệm vụ SSCĐ, cũng như hoạt động đối ngoại quốc phòng. Chính vì vậy, chỉ huy tàu luôn quan tâm đến việc rèn luyện thể lực cho bộ đội. Trên tàu bố trí những khu thể thao phù hợp, tiện lợi để bộ đội có điều kiện tham gia luyện tập. Có sức khỏe tốt lại được huấn luyện bài bản, nên chỉ sau một thời gian ngắn, cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã có thể độc lập khai thác làm chủ vũ khí, khí tài được trang bị. Kết thúc kiểm tra từng giai đoạn, 100% đạt khá, giỏi. Mỗi khi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị lập tức vào vị trí, nhanh chóng thao tác, bắt, bám mục tiêu, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống. Các hệ thống vũ khí phòng không hiện đại trên tàu đều trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa tiêu diệt mục tiêu.

Nhận xét về thực hiện nhiệm vụ của tàu 015, Trung tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162, nhấn mạnh: "Nhờ kết hợp tốt giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, đổi mới tác phong công tác nên năm 2018 cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã thực hiện tốt các tiêu chí đơn vị điểm của lữ đoàn về xây dựng tàu chính quy mẫu mực".

Được biết, bên cạnh công tác huấn luyện, SSCĐ, cấp ủy, chỉ huy tàu 015 còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của bộ đội. Với đặc thù của đơn vị liên tục phải thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển nên việc nắm bắt tư tưởng của bộ đội là rất quan trọng. Đối với những quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chưa có việc làm ổn định, con còn nhỏ lại ở xa nơi đơn vị đóng quân, trước hoặc sau mỗi chuyến đi đơn vị đều bố trí cho đi phép, hoặc đi tranh thủ về thăm gia đình. Gia đình cán bộ ở gần nơi đơn vị đóng quân thường xuyên được thăm hỏi, động viên. Đối với số cán bộ, chiến sĩ chưa lập gia đình, đơn vị tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của người quân nhân cách mạng. Không chỉ bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ của bộ đội, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, giải trí cho cán bộ, chiến sĩ.

Nhân viên trên tàu liên tục phải đi biển dài ngày, xa gia đình vợ, con, tuy cũng có không ít tâm tư nhưng nhờ xác định tốt tư tưởng, họ đã đoàn kết, cùng nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trung úy QNCN Nguyễn Chí Thanh, nhân viên ngư lôi, tâm sự: “Tôi quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Trước đây, vợ và hai con sinh sống tại quê nhà. Gần đây được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp nên tôi đã chuyển vợ con vào sinh sống ở gần đơn vị. Mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng được gần gia đình, vợ con, tôi cũng an tâm công tác, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để không phụ sự quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ của thủ trưởng các cấp và sự kỳ vọng của gia đình”.

Còn theo Trung úy QNCN Đặng Tuấn Anh (Trung tâm điều khiển cơ điện-ngành 5): Trong những ngày hành quân trên biển, trung tâm đều duy trì trực 24/24 giờ và được chia theo từng ca, mỗi ca 3 giờ. Công việc tuy vất vả, nhưng mọi người đều động viên nhau giữ “trái tim con tàu luôn đập", góp phần cùng, cán bộ, chiến sĩ toàn tàu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên giao.

Việc huấn luyện thường xuyên kết hợp với tăng cường huấn luyện đường dài giúp cán bộ, chiến sĩ tàu 015 không chỉ làm chủ được vũ khí, khí tài, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, mà còn tích lũy kinh nghiệm đối ngoại quốc phòng, góp phần nâng cao vị thế của Hải quân Việt Nam.

Bài và ảnh: HẢI PHƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Lữ đoàn 162, 015-Trần Hưng Đạo, Vùng 4 Hải quân, Khí tài, Đi phép, Trần Văn Vương, Đặng Tuấn Anh, Hải Phương, Hộ vệ, Trên tàu, Bộ đội, Lữ đoàn trưởng, Nội dung huấn luyện, Trung úy, Tác phong công tác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét