Báo TNMT: Chưa thể nhận định được quy luật phát triển của cồn cát mới nổi trên biển Cửa Đại - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Báo TNMT: Chưa thể nhận định được quy luật phát triển của cồn cát mới nổi trên biển Cửa Đại

Ngày 13/5, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, đơn vị này vừa triển khai khảo sát lần 5 cồn cát mới nổi trên biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/chua-the-nhan-dinh-duoc-quy-luat-phat-trien-cua-con-cat-moi-noi-tren-bien-cua-dai-1269148.html

Diễn biến cồn cát ngày 21/4 đến ngày 10/5/2019

Qua 05 lần khảo sát, quan trắc hình dạng phần nổi của cồn cát, Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định: Tốc độ bồi, xói tại các cột mốc diễn biến rất nhanh (mỗi tuần có thể bồi xói 30-50m), phức tạp (độ cao và khoảng cách đến mép nước của mỗi cọc biến đổi lớn, liên tục) và chưa thể nhận định được quy luật phát triển của cồn cát này cũng như mối tương quan với diễn biến bờ biển cửa Đại (trong thời gian qua, bãi biển cửa Đại có xu hướng đang tiếp tục bồi).

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, để có đầy đủ cơ sở khoa học đưa ra những nhận định về diễn biến của khu vực này, bên cạnh việc quan trắc sự thay đổi hình học của cồn cát, cần thiết phải tiến hành đo đạc bổ sung các yếu tố thủy động lực: mực nước; sóng (chiều cao, chu kỳ, hướng) và bùn cát (phân tích cấp phối bùn cát),… nhằm phục vụ công tác mô phỏng bằng mô hình toán, kết hợp với phân tích ảnh vệ tinh khu vực trong những năm gần đây. Đồng thời, cần sự vào cuộc của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Trước khi triển khai các hoạt động nghiên cứu đồng bộ và toàn diện, ngày 10/5 Tổng cục đã chỉ đạo triển khai đo vẽ 12 mặt cắt (trên cạn và 30-50m phần dưới nước) tại vị trí các cọc mốc.

Khánh Loan

Tìm kiếm:✨

  • Biển Cửa Đại, Cồn cát, Bùn cát, Tp Hội An, Xói, Cửa Đại, Khánh Loan, Mép nước, Cấp phối, Mới nổi, Quy luật, Trên cạn, Quan trắc, Hình học, Mặt cắt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét