Báo Zing: Ông Trump triệt hạ Huawei, các hãng công nghệ Mỹ thiệt hại bao nhiêu? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Báo Zing: Ông Trump triệt hạ Huawei, các hãng công nghệ Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm cửa Huawei có thể khiến các công ty công nghệ Mỹ tại Thung lung Silicon thiệt hại hàng tỷ USD.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/ong-trump-triet-ha-huawei-cac-hang-cong-nghe-my-thiet-hai-bao-nhieu-post947317.html

Theo CNN, Huawei - tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - không thể tồn tại nếu thiếu các công ty Mỹ. Trong năm 2018, Huawei đổ tới 70 tỷ USD mua linh kiện từ 13.000 nhà cung cấp khắp thế giới.

Trong đó, Huawei chi khoảng 11 tỷ USD mua phần cứng từ hàng chục doanh nghiệp Mỹ, bao gồmchip máy tính từ Qualcomm và Broadcom, phần mềm củaMicrosoft và Google.

Các công ty Mỹ có thể đánh mất nguồn thu hàng tỷ USD này sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa không cho Huawei mua thiết bị Mỹ và cấm những công ty bị coi là "mối đe dọa an ninh" - trong đó có Huawei - bán hàng cho Mỹ.

Huawei đối mặt với tương lai ảm đạm sau lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, các chuyên gia thuộc Eurasia Group nhận định việc bị ông Trump đưa vào "danh sách đen" sẽ đe dọa sự tồn tại của Huawei và ảnh hưởng tới mạng lưới khách hàng của công ty này trên toàn thế giới.

CNN dẫn lời chuyên gia Lawrence Ward thuộc công ty luật quốc tế Dorsey & Whitney nhận định lệnh cấm vận Huawei cũng sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bởi các công ty nước ngoài không thể bán các sản phẩm có chứa linh kiện Mỹ cho Huawei.

Ví dụ, Huawei sẽ không thể mua chip từ các nhà cung cấp Đài Loan nếu loại chip này có chứa linh kiện của công ty Mỹ.

Ngày 17/5, phía Huawei tuyên bố đã lường trước nguy cơ này từ nhiều năm qua và đã có sự chuẩn bị. "Chính phủ Mỹ tung ra đòn trừng phạt này vì lý do chính trị", CNN dẫn lời Chủ tịch Huawei Ken Hu khẳng định.

Huawei rất khó trụ vững khi mất nguồn cung linh kiện Mỹ. Ảnh: Getty Images.

HiSilicon, công ty con chuyên sản xuất chip của Huawei, cũng tiết lộ đã chuẩn bị để đối phó với "tình huống sống còn" này. Giám đốc HiSilicon He Tingbo cho biết công ty đã có "lốp xe thay thế" để tiếp tục tồn tại.

Tuy nhiên giới quan sát nhận định rất khó để Huawei trụ vững khi mất nguồn cung cấp linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ. Huawei là nhà cung cấp công nghệ 5G hàng đầu thế giới, nhưng các sản phẩm liên quan đến công nghệ 5G vẫn cần linh kiện Mỹ.

Huawei đã ký nhiều hợp đồng cung cấp hạ tầng 5G cho nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm 25 nước châu Âu và 10 nước Trung Đông. Rất khó để Huawei hoàn tất các hợp đồng này nếu hãng không có phần mềm và chip máy tính của các công ty Mỹ.

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Thung lung Silicon, Huawei, Huawei Ken Hu, Công ty công nghệ Mỹ, Triệt hạ, Eurasia Group, Viễn thông, Cấm cửa, Linh kiện, Getty Images, Tập đoàn sản xuất, Nhà cung cấp, Qualcomm, Hãng luật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét