Báo Đất Việt: Dây chuyền sản xuất tên lửa R-74 lần đầu lộ diện - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Báo Đất Việt: Dây chuyền sản xuất tên lửa R-74 lần đầu lộ diện

Tên lửa không đối không R-74 được xác định là vũ khí cận chiến đầy uy lực dành cho các tiêm kích thế hệ mới của Nga bao gồm Su-35S và Su-57.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/day-chuyen-san-xuat-ten-lua-r-74-lan-dau-lo-dien-3383755/

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy chế tạo tên lửa của Công ty Kurganpribor STKB đặt tại tỉnh Kurganmashzavod, hoạt động của ông Borisov đã được truyền thông nước này theo dõi sát sao.

Trong chuyến công tác của Phó thủ tướng Nga phụ trách lĩnh vực an ninh - quốc phòng, dây chuyền sản xuất loại tên lửa không đối không tầm ngắn tối tân R-74 (RVV-MD) đã lần đầu tiên được giới thiệu. Trong tương lai đây sẽ là vũ khí trong tầm nhìn chủ lực của tiêm kích Su-35S cũng như Su-57.

R-74 chính là phiên bản nâng cấp của tên lửa Vympel R-73 (AA-11 Archer) nổi tiếng, nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm, kể cả khi bị gây nhiễu hay chế áp điện tử mạnh.

Dây chuyền sản xuất tên lửa không đối không tiên tiến R-74 tại nhà máy của Công ty Kurganpribor

Cải tiến nổi bật nhất so với R-73 đó là tên lửa R-74 được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại nâng cấp bằng công nghệ mới nhất, cho khả năng bắt bám mục tiêu mọi góc độ với kênh hồng ngoại thụ động.

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa không đối không tầm ngắn R-74 bao gồm chiều dài 2,92 m; đường kính thân 0,17 m; sải cánh 0,51 m; cánh lái mũi 0,385 m, trọng lượng tổng thể 106 kg.

Động cơ rocket nhiên liệu rắn được tối ưu hóa hiệu suất cho phép tên lửa R-74 đạt tầm bay cực đại tới 40 km (con số này ở R-73 là 30 km), tầm bay tối thiểu để tên lửa có thể bắt đầu cơ động diệt mục tiêu được hạ xuống chỉ còn 300 m. Phạm vi hoạt động của tên lửa R-74 trong dải độ cao 20 - 20.000 m.

Tên lửa R-74 của Nga được nhận xét là sở hữu tính năng kỹ chiến thuật không thua kém gì sản phẩm mới nhất của phương Tây

Đầu đạn của tên lửa R-74 là loại cận đích, trọng lượng tổng thể 8 kg, bao gồm cả thuốc nổ lẫn mảnh văng. R-74 có hai biến thể đó là K-74M cải tiến tầm bắt bám mục tiêu cùa đầu tự dẫn hồng ngoại và K-74M2 nâng cấp hình dạng nhằm giảm diện tích phản xạ radar đồng thời tăng hiệu suất ngang ngửa với AIM-9X (Mỹ) và ASRAAM (châu Âu).

Hiện tại nhà sản xuất chưa công bố tên lửa R-74 cùng với các biến thể của nó có được trang bị tính năng "khóa mục tiêu sau khi phóng - LOAL" tương tự nhiều dòng tên lửa không chiến trong tầm nhìn tối tân nhất thế giới đang có trong trang bị của không quân NATO và đồng minh hay chưa.

Phiên bản xuất khẩu của tên lửa R-74 với tên định danh RVV-MD dự báo sẽ được nhiều khách hàng quen sử dụng máy bay chiến đấu Nga quan tâm và đặt mua trong thời gian sắp tới.

Tùng Dương

Tìm kiếm:✨

  • R-74, Vympel R-73, AIM-9X, AA-11 Archer, Cận chiến, Tiêm kích, Kỹ chiến thuật, Hồng ngoại, Yuri Borisov, Lộ diện, Dây chuyền, Chế áp, Tối tân, Người Co, Biến thể

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét