Báo GD&TĐ: Giá phơi tự động - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Báo GD&TĐ: Giá phơi tự động

Một cậu bé 12 tuổi ở Nam Ninh, Trung Quốc mới đây đã giành giải Nhất tại Cuộc thi sáng tạo khoa học khu vực với sản phẩm giá phơi quần áo thông minh, tự động thu vào bất cứ lúc nào khi phát hiện mưa và duỗi ra trở lại lúc trời quang mây tạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/gia-phoi-tu-dong-4016032-b.html

Sáng chế này của cậu bé đã tạo ấn tượng đối với rất nhiều người, nhưng chính động cơ thúc đẩy đằng sau thiết bị mới thực sự khiến mọi người thích thú hơn nữa.

Lu Jiezhen là học sinh lớp 6 tại Trung tâm Giáo dục Phụ nữ Đông Bắc ở Nam Ninh, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Cậu nảy ra ý tưởng về giá phơi đồ tự động phát hiện mưa, sau khi bị mẹ mắng không lấy quần áo khi mưa tới. Một ngày nọ, người mẹ có việc rời khỏi nhà và bảo cậu coi chừng quần áo đang phơi, phải mang chúng vào nhà khi thấy trời bắt đầu chuyển mưa. Tuy nhiên, do mải chơi loanh quanh nhà, cậu bé 12 tuổi quên lấy quần áo vào và mưa đã làm ướt hết. Khi mẹ trở về, cậu bị mắng vì đã không nghe lời.

Không bào chữa cho lỗi lầm của mình và cũng không cảm thấy buồn bã oán hờn vì bị mắng, Lu bắt đầu nghĩ về một giải pháp sáng tạo để sau này mình có lỡ quên trong trường hợp như vậy sẽ không bị ảnh hưởng và không bị mẹ la rầy.

Lu Jiezhen thực hiện ý tưởng về giá phơi quần áo tự động với sự hỗ trợ từ cha và một số giáo viên trong trường, tất cả đều nhiệt tình giúp cậu hình thành sản phẩm từ thiết kế cho đến vật liệu. Sau nhiều lần thử nghiệm, giá phơi đồ được hoàn thành trong vài tháng. Vào đầu tháng 5 này, cậu đã trình một phiên bản với đầy đủ chức năng tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Thanh niên tỉnh Quảng Tây lần thứ 34. Các giám khảo đã rất ấn tượng với sản phẩm dự thi và nhất trí trao giải Nhất cho cậu. Đây cũng là một trong những trường hợp hiếm hoi có sự đồng lòng cao như vậy đối với một giải thưởng.

Lu Jiezhen

Phát minh của Lu có liên quan đến những cảm biến tích hợp, giúp phát hiện những giọt mưa và tự động thu giá treo dưới tấm bạt không thấm nước vào, giữ cho chúng khô ráo. Tuy nhiên, trên thực tế nó thông minh hơn thế nhiều. Kèm theo một cảm biến nhạy sáng nên khi bầu trời quang đãng và mặt trời chiếu sáng trở lại, nó thu tấm bạt vào và mở rộng lại giá phơi. Theo trang Sin Chew của Malaysia, giá phơi đồ tự động thậm chí có thể đo độ ẩm của quần áo và thu vào dưới tấm bạt khi chúng khô hoàn toàn.

Giá phơi đồ thông minh vẫn chỉ là nguyên mẫu và Lu chưa có kế hoạch làm việc trên phiên bản thương mại trong tương lai gần, nhưng có lẽ cậu sẽ chỉ đưa bộ phận chức năng này cho mẹ mình để bà an tâm không phải lo chuyện mưa nắng khi giặt giũ.

Mặc dù vậy, nhiều công ty chuyên về đồ gia dụng đang để ý tới sản phẩm này. Biết đâu một ngày nào đó, cậu bé này sẽ trở thành một nhà phát minh nổi tiếng và làm giàu nhờ sáng tạo đầu tay này của mình.

Theo Tố Linh -Odditycentral

Tìm kiếm:✨

  • Lu Jiezhen, Sin Chew, Nam Ninh, Tấm bạt, Tạnh, Oán hờn, Phơi, Quang đãng, La rầy, Mắng, Phát minh, Giặt giũ, Đồ gia dụng, Ham chơi, Quần áo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét