Báo Người Đưa Tin: Bitcoin tiêu thụ điện cao hơn cả nước Thụy Sĩ gộp lại - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Báo Người Đưa Tin: Bitcoin tiêu thụ điện cao hơn cả nước Thụy Sĩ gộp lại

Việc vận hành các thiết bị để có thể 'đào' tiền ảo Bitcoin lớn đến mức vượt quá cả tổng lượng điện tiêu thụ của cả nước Thụy Sĩ hay Singapore, Bồ Đào Nha.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bitcoin-tieu-thu-dien-cao-hon-ca-nuoc-thuy-si-gop-lai-a441006.html

Ảnh minh họa.

Trang Digiconomist trích dẫn Báo cáo Tiêu thụ Điện năng thường niên của Đại học Cambridge, mạng lưới Bitcoin “ngốn” hơn 50 TWh mỗi năm. Con số này vượt qua cả lượng điện tiêu thụ của nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore (49.5 TWh mỗi năm) và Bồ Đào Nha (49.8 TWh mỗi năm).

Theo The Verge, ở thời điểm hiện tại mạng lưới này đã tiêu thụ hết 7 GW năng lượng, dự kiến đến cuối năm nay con số này có thể lên tới 59 TWh, vượt qua cả Thụy Sĩ (58 TWh mỗi năm). Điều này đồng nghĩa với việc mạng lưới Bitcoin sử dụng khoảng 0,25% lượng điện tiêu thụ toàn cầu.

Tuy nhiên, con số 59,19 TWh chỉ là ước chừng ở khoảng giữa của báo cáo trên, trong khi nó có thể đạt tới 178,65 TWh vào cuối năm nay. Ngoài ra, con số này vẫn chưa hoàn toàn chính xác bởi đây chỉ là dữ liệu được thu thập từ các thiết bị sử dụng bên trong mạng lưới máy “đào” mà chưa tính đến các yếu tố phụ trợ khác, ví dụ như lượng điện vận hành thiết bị làm mát hệ thống.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin là loại tiền mã hóa điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.

Bitcoin được cấp tới các máy tính "đào" Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng - được gọi là Blockchain.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc tạo ra các khối (block) chứa nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số Bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới.

Một "mỏ đào" Bitcoin.

Mỗi giao dịch đều cần một lượng lớn các phép tính được thực hiện, và quá trình thực hiện phép tính năng yêu cầu một hệ thống được duy trì và chạy liên tục vậy nên quá trình đào Bitcoin sẽ tiêu tốn một lượng điện khổng lồ.

Việc khai thác Bitcoin càng ngày càng khó do thuật toán mà máy tính giải quyết sẽ phức tạp hơn, điều này đồng nghĩa với nguồn năng lượng cung cấp cho quá trình này sẽ ngày càng lớn.

Bá Di

Tìm kiếm:✨

  • Bitcoin, Ảo, Tiêu thụ điện, Giao dịch, Số Bitcoin, Phí giao dịch, Tổ chức tài chính trung gian, Gộp, Satoshi Nakamoto, Phần mềm nguồn mở, P2P, Trả công, Máy tính, Mã hóa, Dữ liệu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét