Báo QĐND: Phát huy sáng kiến, nâng chất lượng bảo đảm kỹ thuật - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Báo QĐND: Phát huy sáng kiến, nâng chất lượng bảo đảm kỹ thuật

Địa bàn Quân khu 4 có cả đồng bằng, rừng núi, ven biển, hải đảo, khí hậu khắc nghiệt, nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm kỹ thuật (BĐKT). Để nâng cao chất lượng BĐKT cho vũ khí, trang bị, kỹ thuật (VKTBKT), Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (SKCTKT).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/phat-huy-sang-kien-nang-chat-luong-bao-dam-ky-thuat-582330

Tìm hiểu về phong trào phát huy SKCTKT của Quân khu 4, tôi được Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Chủ nhiệm Chính trị quân khu cho biết: Nhận thức rõ ý nghĩa, hiệu quả thiết thực của phong trào này nên những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi cá nhân, tập thể tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy SKCTKT nhằm ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Được sự quan tâm của trên nên phong trào đã phát triển rộng khắp, trên tất cả các mặt công tác. Trong lĩnh vực công tác BĐKT, phong trào diễn ra khá sôi nổi, số lượng các công trình, đề tài nghiên cứu, SKCTKT của nhóm công tác BĐKT ngày càng nhiều, vượt trội so với các lĩnh vực khác của toàn quân khu. Ngoài phong trào SKCTKT, quân khu còn có Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân, chủ yếu dành cho các đề tài, sáng kiến, công trình nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên là đoàn viên, thanh niên. Trong đợt sơ kết 5 năm, giai đoạn 2013-2017 vừa qua, cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân đã tiếp nhận 520 hồ sơ công trình, sáng kiến, cải tiến của 555 tác giả tham gia trên 4 mặt công tác. Trong đó, riêng nhóm công tác kỹ thuật có 271 sáng kiến, chiếm hơn 50%.

Bảo dưỡng, sửa chữa động cơ ô tô tại Xưởng 467, Cục Kỹ thuật Quân khu 4.

Đến Tiểu đoàn 27, Lữ đoàn 414, chúng tôi được nghe các đồng chí chỉ huy đơn vị nhắc nhiều về Trung tá QNCN Nguyễn Hùng Vĩ, thợ sửa chữa ô tô, được gọi là “cây sáng kiến” của lữ đoàn. Trong hơn 20 năm công tác tại đơn vị, Trung tá QNCN Nguyễn Hùng Vĩ đã có hàng chục SKCTKT áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác sửa chữa. Anh Vĩ cho biết, đơn vị thường xuyên tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, chống sập đổ công trình, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, chống cháy rừng… Để hoàn thành nhiệm vụ, phương tiện phải luôn bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt nhất, khi có lệnh phải lên đường được ngay. Tuy nhiên, do các phương tiện đều đã cũ, lạc hậu nên không tránh khỏi những hỏng hóc trong khi phụ tùng thay thế khó khăn. Như trường hợp xe BAP V116 trong lần tham gia phòng, chống lụt bão đã bị hỏng bộ TK đánh lửa bán dẫn. Sau khi tìm hiểu, anh Vĩ mạnh dạn sử dụng bộ rung phòng hỏng bằng cơ khí của xe U-oát để thay thế và đã thành công, bảo dảm cho đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Ở Quân khu 4 có khá nhiều điển hình tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu SKCTKT, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ BĐKT của quân khu. Có thể kể đến Đại úy Phan Văn Quang, Trưởng phòng Kỹ thuật Xưởng 467. Đến nay, anh Quang đã có hàng chục SKCTKT, trong đó, sáng kiến “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ kim loại vào phục hồi, sửa chữa chi tiết máy trong điều kiện công nghệ xưởng sửa chữa ô tô cấp chiến dịch” của anh đã được tặng giải khuyến khích Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 19. Sáng kiến này đang được nhân viên, thợ kỹ thuật của xưởng áp dụng thường xuyên trong hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng sửa chữa, giảm sức lao động. Hoặc sáng kiến “Tủ sấy chi tiết gỗ súng bộ binh” ở Kho K1 đã giúp cho nhân viên bảo dưỡng có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy thích hợp, bảo đảm vừa khô các chi tiết gỗ mà không ảnh hưởng đến chất lượng vũ khí...

Sau khi dẫn chúng tôi đi tham quan, tìm hiểu về hoạt động SKCTKT đang được ứng dụng trong công tác BĐKT tại các đơn vị, Đại tá Trần Văn Hòa, Chính ủy Cục Kỹ thuật Quân khu 4 chia sẻ: "Trong điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt, VKTBKT lại từ nhiều nguồn, nhiều nơi về và kinh phí sử dụng cho hoạt động sửa chữa, đồng bộ còn hạn chế, việc đẩy mạnh nghiên cứu SKCTKT, ứng dụng kịp thời vào thực tiễn công tác đã góp phần quan trọng giúp ngành kỹ thuật quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...".

Chúng tôi được biết, mỗi năm, toàn Quân khu 4 có khoảng 80 sáng kiến, cải tiến, đề tài trong công tác kỹ thuật ra đời và được áp dụng. Nhờ đó, những năm gần đây, chất lượng VKTBKT của toàn quân khu ngày càng được nâng lên, kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác kỹ thuật hằng năm của quân khu luôn đạt 102%-107% kế hoạch. Cùng với việc duy trì tốt chế độ bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng hiệu quả, an toàn VKTBKT, thì phong trào phát huy SKCTKT đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của lực lượng vũ trang Quân khu 4 trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN

Tìm kiếm:✨

  • VKTBKT, QNCN, Quân khu 4, Nguyễn Hùng Vĩ, Anh Vĩ, Lữ đoàn 414, BAP, Quân khu, Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân, Trần Minh Thanh, Tủ sấy, Trần Văn Hòa, Nguyễn Viết Xuân, Phan Văn Quang, Sáng kiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét