Báo Đất Việt: Nga đốt cháy giai đoạn với Hunter để đuổi kịp X-47B - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: Nga đốt cháy giai đoạn với Hunter để đuổi kịp X-47B

Ngày 3/8, chiếc UCAV Hunter đã thực hiện chuyến bay đầu tiên - bước đầu cho kế hoạch hoàn thiện chiếc UCAV này ngay trong năm 2019 của Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-dot-chay-giai-doan-voi-hunter-de-duoi-kip-x-47b-3385080/

Chương trình phát triển Hunter đang đúng tiến độ đề ra khi cuộc thử nghiệm đầu tiên đã thành công tốt đẹp: "Trong chương trình thử nghiệm máy bay tấn công không người lái (UCAV) Hunter (tên gọi khác là Okhotnik), nguyên mẫu thử nghiệm đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên kéo dài khoảng 20 phút ở độ cao 600m.

Sau khi hoàn thành bài bay, chiếc UCAV này đã hạ cánh thành công. Tất cả hoạt động cất, hạ cánh và quá trình bay trên không đều diễn ra rất thuận lợi và đúng như kế hoạch đề ra trước cuộc thử nghiệm", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chiếc UCAV Hunter của Nga.

Phát biểu sau cuộc thử nghiệm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexey Krivoruchko cho biết: "Những công việc phát triển dòng Hunter sẽ sớm được hoàn thành trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thiện thiết kế sản xuất chiếc UCAV ngay trong năm 2019".

Tuyên bố của vị thứ trưởng Nga đồng nghĩa với việc nhà sản xuất và Không quân Nga đang đốt cháy giai đoạn phát triển dòng UCAV hạng nặng này để đuổi kịp chương trình tương tự của Mỹ là X-47B. Được biết, Hunter mới được Nga giới thiệu lần đầu hồi đầu năm 2019.

Nhưng sẽ rất khó để Nga có thể giành được thành công như tuyên bố. Bởi so với chương trình X-47B của Mỹ, dù đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên từ năm 2011 nhưng đến nay người Mỹ vẫn chưa thể hoàn thiện công nghệ để đi đến sản xuất loạt và trang bị.

Mặc dù vây, vị thứ trưởng Nga vẫn khẳng định rằng, dòng UCAV này hơn hẳn X-47B của Hải quân Mỹ. Hunter có sải cánh khoảng 15,2m, lớn hơn cả những tiêm kích bom Su-34 gần đó. Chiếc UCAV dài khoảng 11m, tương đương với mẫu X-47B của Mỹ.

Điểm làm nên sự đáng sợ của Hunter chính là việc nó có thể mang được hầu hết các loại bom, tên lửa hiện tại và cả những vũ khí Nga đang phát triển. Đặc biệt, khoang chứa vũ khí bên trong của chiếc UCAV này khá lớn để giảm sức cản và tăng tính tàng hình.

Cánh của Hunter vát về sau nhiều hơn X-47B, giúp nó đạt tốc độ tối đa và hiệu suất cao hơn, cũng như duy trì khả năng cơ động rất tốt ở tốc độ lớn so với X-47B của Mỹ. Đây là những yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm Hunter có thể theo kịp những chiếc Su-57 khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi nói về loạt thế mạnh của UCAV Nga trước X-47B, vị thứ trưởng Nga thừa nhận, khả năng che giấu tín hiệu phản xạ radar và bộc lộ hồng ngoại của Hunter rất khiêm tốn khi so với UCAV tàng hình X-47B của Mỹ.

Cấu hình này hy sinh tính tàng hình để đổi lấy khả năng cơ động. Động cơ phản lực với chế độ đốt tăng lực cho phép Hunter đạt tốc độ siêu âm, điều mà những chiếc X-47B Mỹ không thể làm được.

Mặc dù vậy, sức mạnh của Hunter vẫn rất đang sợ, đặc biệt là ở nhiệm vụ tiêu diệt phòng không đối phương. Bởi theo thiết kế, UCAV Nga được tối ưu hóa để tấn công các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương.

Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công. Đặc biệt, Hunter còn có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ cùng với tàng hình cơ Su-57. Điều mà những chiếc X-47B của Mỹ không thể thực hiện với F-35.

Thùy Dung

Tìm kiếm:✨

  • UCAV, Đốt cháy giai đoạn, Alexey Krivoruchko, Đuổi kịp, Tàng hình, Sukhoi Su-34, Động cơ phản lực, Phòng không, Khoang chứa, Tăng lực, Cơ động, F-35 Lightning II, Chuyến bay, Hạ cánh, Hồng ngoại

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét