Báo Đất Việt: S-300 có khả năng diệt tên lửa hành trình? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: S-300 có khả năng diệt tên lửa hành trình?

Trong khi phương Tây nghi ngờ về khả năng đối phó với tên lửa hành trình của S-300 thì Nga đã chứng minh vũ khí này đủ sức làm điều đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-300-co-kha-nang-diet-ten-lua-hanh-trinh-3386214/

Chứng minh năng lực đánh chặn tên lửa hành trình được Nga đưa ra qua cuộc tập trận quy mô lớn tại Quân khu phía Nam với sự tham gia của những hệ thống phòng không S-300, Pantsir-S1, Tunguska, SAM Strela-10, Tor và Osa. Những hệ thống phòng không này đã khai hỏa tổng cộng 300 tên lửa đánh chặn các loại khác nhau.

S-300 Nga khai hỏa trong tập trận.

Để phát hiện và đánh chặn mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình trong tập trận, những hệ thống S-300 đã được tích hợp với hệ thống radar 96L6E. Đây là hệ thống radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao của 2 loại radar trên trong cùng một thiết kế.

Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt. Thiết kế ăng ten mảng pha còn có khả năng lái chùm tia cơ khí ở góc phương vị và lái chùm tia điện tử về độ cao.

Đài 96L6E phát hiện được các vật thể bay với đầy đủ 3 tham số (cự ly, phương vị và độ cao). Ưu điểm vượt trội của 96L6E chính là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa hành trình, tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch.

Sau khi cập nhật thông tin mục tiêu, hệ thống sẽ tự tính toán phóng loại đạn nào thích hợp. Với mục tiêu là tên lửa hành trình, gần như chắc chắn đạn 5V55R sẽ được sử dụng. Bởi loại tên lửa này có thể diệt mọi mục tiêu trong tầm bắn 90km, độ cao từ 15m đến 25km.

Với khả năng của đạn tên lửa 5V55R và radar 96L6E có thể thấy đây là hệ thống vũ khí hiệu quả để phát hiện sớm mối đe dọa từ tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch.

Tuy nhiên, hiện không rõ có bao nhiêu tên lửa hành trình giả định bị đánh chặn và hệ thống S-300 diệt được bao nhiêu số mục tiêu trong số đó. Chính vì vậy, đã xuất hiện thông tin cho rằng, những tên lửa hành trình bị đánh chặn trong cuộc tập này có thể do Pantsir-S1 và những hệ thống phòng thủ tầm gần khác bắn rơi.

Đan Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • S-300, OSA, TOR, Góc phương vị, Phòng không, Tên lửa hành trình, Phương vị, Tên lửa, Tham số, Rađa, Đánh chặn, Bay thấp, Khai hỏa, Ăng ten, Tên lửa đánh chặn, Số mục tiêu, Băng tần, Loại đạn, Tập trận, Tên lửa đạn đạo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét