Báo Đất Việt: Việt Nam tự nâng cấp thành công tên lửa phòng không - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: Việt Nam tự nâng cấp thành công tên lửa phòng không

Để tăng độ chính xác trong huấn luyện và chiến đấu, Việt Nam đã tự nâng cấp thành công hệ thống tên lửa phòng không S-75M và S-125M1A/2TM.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/viet-nam-tu-nang-cap-thanh-cong-ten-lua-phong-khong-3386013/

Theo báo QĐND, Học viện Phòng không-Không quân (PKKQ) đã nghiên cứu ra sáng kiến kiểm tra, căn chỉnh kích mâm bệ phóng TLPK S-75 và S-125 bằng kích thủy lực. Công trình do Thượng úy Phạm Hồng Sơn cùng nhóm nghiên cứu thực hiện.

Về cấu tạo, mâm bệ của các tổ hợp S-75M và S-125M1A/2TM, hệ thống kích đóng vai trò để nâng mâm bệ lên phương tiện vận chuyển chuyên dụng, cũng như đảm bảo thăng bằng của bệ để phóng tên lửa an toàn và chính xác.

Với 3 chân kích (1 cố định và 2 di động) trong quá trình sử dụng nhiều năm dẫn tới các chân kích bị mài mòn và kém chuẩn xác. Mặt khác, các khí tài trên phụ tùng, vật tư thay thế rất khó khăn.

Hệ thống mâm bệ của S-75M được nâng cấp.

Trước thực tế này, Thượng úy Phạm Hồng Sơn và nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị kích thủy lực dân sự loại 15 tấn có thể dễ dàng mua trên thị trường, kết hợp với các tính toán để có vị trí đặt kích chính xác giúp hỗ trợ các chân kích của mâm bệ tổ hợp TLPK S-75M và S-125M1A/2TM.

Sáng kiến dựa trên những phương tiện, trang bị chi phí rẻ, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực giúp giảm bớt công sức, thời gian của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Trong thử nghiệm thực tế, gói nâng cấp đã chứng minh được hiệu quả với việc khử được độ rơ, rút ngắn thời gian thăng bằng, giảm sai số định hướng bệ phóng, đảm bảo tốt cho nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Không chỉ được cải tiến hệ thống mâm bệ, hệ thống S-75 của Việt Nam đứng trước cơ hội được tăng sức mạnh đáng kể với gói nâng cấp lên chuẩn S-75M3 Volga-2 do Tổng công ty chế tạo tên lửa Almaz-Antey (Nga) giới thiệu.

Điểm đặc biệt của gói nâng cấp này là hệ thống điều khiển hỏa lực sử dụng một số thành phần kỹ thuật số dùng cho hệ thống phòng không tối tân S-300PMU1. Sau nâng cấp, hệ thống S-75M3 Volga-2 cung cấp tính năng tiên tiến như:

Tự động theo dõi mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa trong môi trường tác chiến điện tử mạnh. Tăng cường khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu trong mớ hỗn độn các loại mồi bẫy điện tử. Khả năng kháng nhiễu điện tử của hệ thống tăng lên 20 lần so với S-75 nguyên bản. Duy trì theo dõi mục tiêu trong trường hợp mất tín hiệu tạm thời.

Ước tính độ cao mục tiêu liên quan đến đường chân trời để cải thiện khả năng đối phó với các mục tiêu bay thấp và thời gian từ khi bám bắt mục tiêu đến khi sẵn sàng phóng tên lửa giảm từ 8 giây xuống 3 giây. Đài điều khiển hỏa lực SNR-75M3 nâng cấp có khả năng bám mục tiêu ở cự ly tới 100km, có dẫn đường cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc (trước nâng cấp chỉ dẫn được một mục tiêu).

Về đạn tên lửa, sau nâng cấp tên lửa có khả năng bắn hạ mục tiêu ở tầm xa tới 60km, độ cao 27km (trước nâng cấp chỉ là 45km và 25km), xác xuất diệt mục tiêu ở cự ly 50km đạt từ 65-98%. Tên lửa lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 195kg, khi nổ tạo ra khoảng 29.000 mảnh vỡ có phạm vi sát thương lên đến 65m ở độ cao thấp hoặc 250m ở độ cao lớn.

Tuy nhiên, S-75M3 không được cải tiến về khả năng cơ động, bệ phóng vẫn dùng kiểu cố định. Nhưng chỉ với những cải tiến trên, S-75M3 đã tăng cường đáng kể sức mạnh và cùng với S-300PMU1 bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Đan Nguyên (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • S-75, PKKQ, S-125, Phạm Hồng Sơn, Khử được, Thủy lực, Phòng không, Thượng úy, Bệ phóng, Đạn nổ, Đường chân trời, Thăng bằng, Bay thấp, Mài mòn, Đan Nguyên, Căn chỉnh, Rơ, Hỏa lực, Độ chính xác, Tên lửa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét