Báo Doanh Nghiệp: Động tác nhào lộn 'rắn hổ mang' bị nhận xét không có tác dụng trong thực chiến - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Động tác nhào lộn 'rắn hổ mang' bị nhận xét không có tác dụng trong thực chiến

Pugachev's Cobra là một kỹ thuật nhào lộn siêu việt được phi công thử nghiệm nổi tiếng người Nga Viktor Pugachev thực hiện lần đầu trên tiêm kích Su-27 Flanker, nhưng liệu nó có mang lại tác dụng trong thực chiến?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/dong-tac-nhao-lon-ran-ho-mang-bi-nhan-xet-khong-co-tac-dung-trong-thuc-chien/20190805062344584

Về nguyên tắc, động tác nhào lộn “Rắn hổ mang” nổi tiếng thường đượcthực hiện ở độ cao 500 - 1.000 m, tốc độ khoảng 500 km/h. Phi công sẽ kéo hoàntoàn cần lái về phía mình, khi đạt góc nghiêng lực kéo mũi máy bay đến 120 độthì đẩy cần lái đến gần vị trí trung gian.

Khi máy bay chuyển về góc hướng vận tốc thông thường (25 - 28 độ), phi công lại tiếp tục kéo cần lái về phía mình, thời gian giữ cần điều khiểntrong trạng thái siêu giới hạn công kích cần ngắn nhất.

Đây là thời khắc nguy hiểm vì nếu không cảm nhận tốt góc nghiêng,máy bay sẽ lật nhào và rơi. Chính vì nguyên nhân đó, quay máy bay theo trục dọccần phải đảm bảo đủ sức mạnh và nghị lực, với tốc độ góc tương đối lớn (khoảng65 độ/giây).

Minh họa kỹ thuật thực hiện động tác nhào lộn Rắn hổ mang và góc hướng vận tốc của tiêm kích Su-27. Ảnh: Wikipedia.

Toàn bộ thời gian thực hiện động tác Rắn hổ mang kéo dài 5 tới 6 giây,thời gian máy bay thực hiện siêu góc góc hướng vận tốc trong khoảng 2,5 đến 3,5giây.

Tại thời điểm đó, góc trục máy bay đạt từ 70 đến 120 độ , góc hướngvận tốc đạt 80 - 95 độ, tốc độ ước chừng 200 - 220 km/h, thấp hơn hẳn tốc độbay cực tiểu của Su 27 (khoảng 300 km/h).

Khả năng đột ngột hãm tốc độ và nhấc mũi máy bay lên trong vàigiây được cho là sẽ khiến cho tiêm kích Su-27 chiếm giữ ưu thế quan trọng trướccác loại chiến đấu cơ của Mỹ và NATO như F-15/16/18, Mirage 2000 hay Rafale.

Tiêm kích MiG-29OVT biểu diễn động tác nhào lộn “Rắn hổ mang”. Ảnh: Wikipedia.

Kịch bản người Nga đưa ra là khi đang bị tiêm kích đối phương bámđuôi, Su-27 sẽ bất ngờ thực hiện động tác Pugachev's Cobra, máy bay kéo cao đểkhiến kẻ địch lỡ đã rồi vọt qua, nó sẽ hoán đổi vị trí từ kẻ đi săn thành bịsăn đuổi.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới không đồng tình vơínhận định trên, họ cho rằng đây không còn là thời đại của những trận đấu pháo cựly cực ngắn mà với tên lửa tầm nhiệt thì khoảng cách tối thiểu giữa hai máy baycũng phải xấp xỉ 1 km, không thể "cắt đuôi" bằng một thao tác như vậy.

Ngoài ra vận tốc nhỏ đi kèm góc hướng lớn như hình minh họa thậmchí còn tự đẩy chiếc tiêm kích vào tình huống nguy hiểm, không khác gì một chiếcbia được dựng đứng lên cho kẻ địch tập bắn.

Thậm chí một trong những phi công nổi tiếng nhất của Việt Nam làTrung tướng Nguyễn Đức Soát, Nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Khôngquân, Nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đồng tìnhvới ý kiến này.

Với cương vị là một trong 6 phi công đầu tiên được cử sang Nga làmquen với tiêm kích Su-27, ông đã được trực tiếp chứng kiến phi công lão luyệnViktor Pugachev trình diễn động tác Rắn hổ mang và kỹ thuật lái Quả chuông. Saukhi được Pugachev hướng dẫn, Trung tướng Nguyễn Đức Soát cũng đã thực hiện đượcnhững kỹ thuật bay cao cấp này.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí về Viktor Pugachev, Tướng Soát đãnhận xét "Ở góc độ là phi công chiến đấu qua nhiều trận nên tôi có cáinhìn, đánh giá chính xác về các phi công khác. Ở đây, Pugachev là phi công thửnghiệm thực sự tài ba, xứng đáng được thế giới coi là một phi công huyền thoại".

Tuy nhiên ông cũng nhận xét thêm rằng Rắn hổ mang là một sáng tạotrong quá trình bay, nhưng động tác này mang tính trình diễn chứ không phải nhữngkỹ thuật lái có thể ứng dụng trong chiến đấu.

Thực tế cũng cho thấy trừ các đơn vị biểu diễn chuyên nghiệp, ởcác trung đoàn không quân chiến đấu không chỉ riêng tại Việt Nam, động tác thaodiễn “Rắn hổ mang” thường bị cấm thực hiện do lo ngại ảnh hưởng tới khung thânmáy bay cũng như chẳng có giá trị gì trong không chiến quần vòng cự ly ngắn.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Rắn hổ mang, Sukhoi Su-27, Nhào lộn, Tần số góc, Viktor Pugachev, Nguyễn Đức Soát, Dassault Mirage 2000, Tiêm kích, Không quân chiến đấu, Phi công, Động tác, Siêu việt, Vận tốc, Có mang, Quân chủng Phòng không

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét