Báo Doanh Nghiệp: Su-47 Berkut tái xuất sau 12 năm, dấu hiệu khôi phục dự án? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Su-47 Berkut tái xuất sau 12 năm, dấu hiệu khôi phục dự án?

Nguyên mẫu thử nghiệm của tiêm kích tàng hình cánh ngược Su-47 Berkut đã bất ngờ được đưa tới khu trưng bày tĩnh trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Moskva - MAKS 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/su-47-berkut-tai-xuat-sau-12-nam-dau-hieu-khoi-phuc-du-an/20190828114938238

Việc Bộ Quốc phòng Nga đưa nguyên mẫu thử nghiệm của "Đạibàng vàng" Su-47 Berkut từ kho lưu trữ tới khu trưng bày của triển lãmhàng không MAKS 2019 đã khiến giới quan sát cảm thấy rất bất ngờ.

Giới truyền thông quốc tế lúc này có lẽ đang liên tưởng tới lơìnói của cựu tư lệnh không quân Nga, Tượng tướng Viktor Bondarev hồi năm 2017 rằngSukhoi sẽ không bỏ qua thành tựu hiếm có thu được từ dự án Su-47.

“Dự án chưa được thực hiện đến cùng. Công việc không bị đình hoãn,lý thuyết đang được nghiên cứu, tôi nghĩ rằng với thời gian chúng ta sẽ trôngthấy máy bay này”. Dự án Su-47 là “một bước tiến lớn”, ông Bondarev nói thêm.

Khi đó đã có nhiều ý kiến dự đoán rằng Nga có thể sớm tiếp tụccông việc hoàn thiện chiếc tiêm kích tàng hình cánh ngược của mình, việc mangnó tới triển lãm MAKS 2019 liệu có phải chỉ dấu cho nhận định trên?

Tiêm kích thử nghiệm Su-47 xuất hiện tại Triển lãm MAKS 2019. Ảnh Marina Lystseva.

Theo một số nguồn công khai, Su-47 Berkut nguyên gốc là dự án tiêmkích trên hạm tiên tiến do viện thiết kế Sukhoi phát triển. Máy bay có cánhhình mũi tên ngược, kết cấu sử dụng nhiều vật liệu composite.

Ban đầu, thiết kế được phát triển như một mẫu tiêm kích với cánhhình mũi tên ngược cho không quân Liên Xô trong khuôn khổ chương trình nghiên cưúngành từ năm 1983, nhưng bị đóng lại vào năm 1988.

Sau đó, hải quân Liên Xô trở thành đơn vị đặt hàng dự án này. Saukhi Liên Xô sụp đổ và khủng hoảng ở Nga trong thập niên 1990, kinh phí nhà nướcbị cắt và dự án được tiếp tục chỉ nhờ nguồn kinh phí của bản thân Sukhoi.

Máy bay đã được giới thiệu tới công chúng tại triển lãm hàng khôngMAKS 1999 với tên gọi S-37 Berkut, sau đó tới triển lãm MAKS 2001 nó được đặttên là Su-47 Berkut.

Thiết kế cánh ngược về phía trước mang lại rất nhiều lợi thế về lựcnâng, cho khả năng cơ động cao, duy trì góc tấn lớn ở tốc độ rất thấp, quãng đườngcất hạ cánh ngắn hơn. Thiết kế này từng được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạngtrong lĩnh vực công nghệ hàng không.

Tuy nhiên chưa một mẫu máy bay cánh ngược nào được đi vào phục vụnhư một chiến đấu cơ thực thụ, tất cả chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm công nghệcho dù khái niệm này đã ra đời trên 70 năm.

Với kết cấu cánh ngược luồng không khí hướng vào bên trong tạo ramô men xoắn rất lớn tại góc chữ V giữa cánh và thân máy bay. Mô men xoắn này tạora lực đủ lớn để bẻ gãy cánh của máy bay khi bay ở tốc độ cao.

Đây chính là lý do lớn nhất giải thích tại sao không một thiết kếchiến đấu cơ cánh ngược nào được đưa vào sử dụng rộng rãi trong quân đội các nướctrên thế giới.

Su-47 dẫn đầu đội hình tiêm kích, phía sau là Su-30. Ảnh: TASS.

Mặc dù sự ra đời của vật liệu composite với độ bền cơ học cao hơnrất nhiều lần nhưng vẫn không hoàn toàn loại bỏ được các nguy cơ tiềm ẩn xảy ranứt hoặc gãy cánh khi bay ở tốc độ cao.

Mặt khác, thiết kế cánh ngược đòi hỏi kết cấu khung máy bay phải rấtvững chắc để chịu được lực kéo của cánh máy bay, điều này khiến chi phí chế tạotăng lên rất nhiều lần.

Chính vì vậy, cơ hội cho tiêm kích Su-47 tái xuất được các chuyêngia đánh giá không mang tính thực tế, việc người Nga mang nó tới triển lãm MAKS2019 chỉ nhằm mục đích trưng bày đơn thuần mà thôi.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • MAKS 2019, Su-47 Berkut, Sukhoi Su-47, Triển lãm MAKS 2019, SU-30, Sukhoi, Triển lãm hàng không, Tiêm kích, Đình hoãn, Phong Vũ, Hải quân Liên Xô, Gãy cánh, Vật liệu composite, Nguyên mẫu, Viktor Bondarev, Tái xuất, Tàng hình, Mũi tên, Khôi phục, Cánh máy bay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét