Báo Người Đưa Tin: Số lượng nạn nhân của các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn tiếp tục tăng mạnh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Người Đưa Tin: Số lượng nạn nhân của các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn tiếp tục tăng mạnh

Báo cáo gần đây của công ty bảo mật Kaspersky cho thấy số lượng các vụ tấn công bằng mã độc trong quý 2 năm 2019 tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/so-luong-nan-nhan-cua-cac-cuoc-tan-cong-bang-ma-doc-van-tiep-tuc-tang-manh-a447112.html

Kết thúc quý 2 năm 2019, hãng bảo mật Kaspersky đã ngăn chặn 16.017 vụ tấn công của mã độc tống tiền (ransomware). Đáng chú ý con số này gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó báo cáo của hãng cũng cho thấy trong thời gian này có hơn 230.000 người dùng đã bị tấn công. Cụ thể, theo dữ liệu từ Kaspersky, 232.292 người dùng đã bị tấn công bởi ransomware - tăng hơn 46% so với Q2 2018 (158.921 người dùng). Các quốc gia có tỷ lệ người dùng bị tấn công nhiều nhất là Bangladesh (9%), Uzbekistan (6%) và Mozambique (4%).

Tại Việt Nam, số người dùng bị ransomware tấn công trong Q2 2019 giảm nhẹ so với Q2 2018 với tỷ lệ lần lượt là 0,94% và 1,21%.

Mã độc tấn công nhiều người dùng nhất vẫn là WannaCry. Cách đây hai năm, mặc dù Microsoft đã phát hành bản vá dành cho lỗ hổng bị ransomware khai thác vào hai tháng trước khi các cuộc tấn công bắt đầu lan rộng, đến nay WannaCry vẫn còn hoạt động.

Một ransomware khác là Gandcrab vẫn chiếm 13,8% dẫu cho nhóm hacker tạo ra ransomware này đã thông báo sẽ không phát tán Gandcrab kể từ nửa sau quý 2 2019.

Kaspersky đã phát hiện và xử lý thành công 717.057.912 vụ tấn công trực tuyến ở khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (số lượng vụ tấn công giảm 26% so với quý 2 2018)

Nỗ lực lây nhiễm mã độc nhằm đánh cắp tiền thông qua dịch vụ ngân hàng truy cập trực tuyến đã được thực hiện trên 228.206 máy tính người dùng (tăng 6% so với quý 2 năm 2018)

Để giảm nguy cơ nhiễm mã độc, người dùng nên cập nhật hệ điều hành để loại bỏ các lỗ hổng vừa xuất hiện và sử dụng giải pháp bảo mật uy tín với cơ sở dữ liệu được cập nhật.

Trong trường hợp bị tấn công, tuyệt đối không trả tiền chuộc cho kẻ gian . Điều này sẽ chỉ khuyến khích tội phạm mạng tiếp tục tấn công nhiều thiết bị hơn. Thay vào đó, có thể tìm giải pháp giải mã trên Internet, có thể có sẵn miễn phí tại địa chỉ https://noransom.kaspersky.com/.

Thường xuyên sao lưu dữ liệu và lưu trữ trên đám mây, điều này đảm bảo độ tin cậy cao hơn so với máy tính.

Mã độc Trojan-Ransom - với đặc điểm đơn giản nhưng hiệu quả cao có khả năng tấn công cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Những Trojan này mã hóa tệp trên máy tính và yêu cầu tiền chuộc để người dùng lấy lại được tệp bị mất. Số lượng mã độc tăng mạnh và sự xuất hiện những họ mã độc mới là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy hoạt động mạnh mẽ của tội phạm.

Bá Di (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Bảo mật Kaspersky, Kaspersky, Mã độc, Bản vá, Tiền chuộc, Bá Di, Microsoft, Trojan, Lỗ hổng, Mozambique, Hệ điều hành, Sao lưu, Tăng mạnh, Máy tính, Nửa sau, Bangladesh, Độ tin cậy, Kẻ gian, Tống tiền, Đám mây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét