Báo PL&XH: Bộ trưởng Bộ TT&TT: Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Báo PL&XH: Bộ trưởng Bộ TT&TT: Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới

Từ đây tới tháng 9, Bộ TT&TT sẽ tập trung giải quyết sim rác trên kênh bán hàng bằng việc nhà mạng phải mua lại. Bộ sẽ giao trách nhiệm tới tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/bo-truong-bo-tttt-neu-con-ton-tai-sim-rac-nha-mang-se-khong-duoc-cap-phep-cac-dich-vu-moi-159026.html

Sáng nay, 15-8, tiếp tục Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc đã tiến hành chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành về các nội dung liên quan đến thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo nữa mà là thật, diễn biến phức tạp. Thực tế, không ít người sử dụng để chống đối chế độ, thông tin sai sự thật, lừa đảo…, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đại biểu hỏi: “Xin Bộ trưởng cho biết kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn đến nay. Các giải pháp đột phá giải quyết tình trạng trên? Bộ trưởng nguyên là lãnh đạo một nhà mạng lớn, vậy Bộ trưởng có chấm dứt được tình trạng sim rác hay không. Khi nào Việt Nam có các trang mạng uy tín, chất lượng thay thế các trang mạng xã hội khác?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vừa qua Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng vận hành Trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng gồm: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn (ảnh: QH)

Trung tâm này có khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên mạng đánh giá 30%, bây giờ sau khi điều chỉnh còn dưới 10%.

Về đấu tranh với các trang mạng nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, với Facebook, hiện tỷ lệ thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý là 70-80%, Youtube tuân thủ tốt hơn, khoảng 80-85%; Apple bây giờ thực hiện 75%...

Việc sử dụng mạng xã hội của nước ngoài, Bộ trưởng TT&TT cho hay, nếu nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán thì đều lưu trữ ở nước ngoài. “Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”. Hiện tại, họ dùng để quảng cáo, nhưng nếu sử dụng vào mục đích khác thì có thể ảnh hưởng đến an ninh.

Vì vậy, mục tiêu là các mạng xã hội trong nước sẽ có số người dùng tương đương mạng xã hội nước ngoài. Hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu. Bộ trưởng dự đoán cuối năm 2020 hoặc trong năm 2021 có thể đạt được tỷ lệ 50-50 với mức tăng trưởng hiện tại của các mạng xã hội trong nước.

Về vấn đề quản lý sim rác, Bộ trưởng cho biết đến nay cơ bản đã cắt bỏ nhiều sim không đủ thông tin, nhưng vẫn còn tồn tại lượng sim rác lớn trên các kênh bán lẻ. Từ đây tới tháng 9, Bộ TT&TT sẽ tập trung giải quyết sim rác trên kênh bán hàng bằng việc nhà mạng phải mua lại. Bộ sẽ giao trách nhiệm tới tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới.

Theo báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trình bày, trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin. Tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin. Xây dựng cơ chế phối hợp về đảm bảo an toàn thông tin mạng, xác định phạm vi, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng.

Ưu tiên bố trí nguồn lực, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng như: bảo vệ các lĩnh vực quan trọng; phòng, chống mã độc; giám sát an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử; ứng cứu khẩn cấp sự cố; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng cho cơ quan nhà nước và cộng đồng. Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia…

Theo báo cáo chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu năm 2019, Việt Nam xếp thứ 50/194 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 50 bậc so với năm 2017 (xếp thứ 100).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng; thường xuyên nâng cấp, cải tiến Hệ thống giám sát an toàn, an ninh mạng, kịp thời phát hiện các thông tin tiêu cực, trái chiều báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Trên không gian, TT&TT, Đinh Duy Vượt, Sim, Rác, Chất vấn, Não người, Mạng xã hội, Bộ trưởng, Ủy ban thường vụ Quốc, Tiêu cực, An toàn thông tin, Lưu trữ, Nước ngoài, Giám sát, An ninh mạng, Youtube, Phân loại, Đại biểu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét