Báo Thời Đại: Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Báo Thời Đại: Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại

Sau khi ra những đòn trừng phạt Huawei, chính quyền Mỹ đã khiến các công ty của nước này chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như gián tiếp đẩy hàng chục nghìn người vào cảnh thất nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/trung-phat-huawei-doanh-nghiep-my-cung-chiu-nhieu-thiet-hai-85583.html

Chính quyền Mỹ trừng phạt Huawei đồng nghĩa với việc nhận lại những thiệt hại nặng nề. Ảnh minh họa

Sau cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mà điển hình là đòn trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump giáng xuống Tập đoàn công nghệ Huawei, nhiều doanh nghiệp của cường quốc kinh tế số 1 thế giới đã bị chịu thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, tạp chí công nghệ Lightreading đã đưa ra thống kê rằng con số thiệt hại đã lên đến 435 triệu USD, còn chưa kể đến những doanh nghiệp như Lattice, Microchip Technology khi chưa đưa ra số liệu thiệt hại cụ thể.

Ngoài ra, việc hạn chế làm ăn giữa các công ty công nghệ ở Mỹ với Huawei khiến tổng thiệt hại lên tới hàng tỉ USD, bởi trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, tập đoàn Huawei đã mua lượng linh kiện trị giá 70 tỉ USD từ 13.000 nhà cung cấp. Trong đó có tới khoảng 11 tỉ USD được chi trả cho các sản phẩm nhập khẩu từ hàng chục doanh nghiệp điện tử tại Mỹ, bao gồm chíp máy tính từ Qualcomm (QCOM) và Broadcom (AVGO), cũng như Microsoft (MSFT) và Google (GOOGL) Android.

Mất 1 đối tác làm ăn như Huawei, đồng nghĩa với việc các công ty công nghệ của Mỹ phải cắt giảm sản xuất và khiến 74.000 người mất việc. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến công việc của những người đang làm trong các lĩnh vực khác.

Một chuyên gia về kinh tế nhận định, nếu ông Trump vẫn tiếp tục ngăn không cho Huawei hợp tác với các công ty Mỹ, lệnh cấm này sẽ chỉ phản tác dụng và "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc sẽ tìm đường sang những quốc gia khác, nơi họ đang được chào đón nồng hậu.

Trước đó, ông Zhang Minggang - Phó giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Huawei đã tuyên bố, hiện công ty vẫn đang rất lớn mạnh, mọi biến động vừa qua không gây ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển trong tương lai.

Cụ thể, vị PGĐ của "gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc" nhấn mạnh không cần lệ thuộc vào Google, họ đã có hệ điều hành riêng cho các thiết bị điện tử của mình và đó là lý do cho tới năm 2021, nếu gặp biến động xấu nào giữa chiến tranh thương mại, họ hoàn toàn làm chủ tình thế.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị cho những điều xấu nhất xảy ra, nếu đến năm 2021, tình hình vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi phải tự mình trang bị những công nghệ và buộc phải kích hoạt kế hoạch B", ông Zhang nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Tìm kiếm:✨

  • AVGO, Zhang Minggang, GOOGL, QCOM, Microchip Technology, Tập đoàn công nghệ Huawei, Doanh nghiệp Mỹ, Huawei, Tập đoàn Huawei, Trừng phạt, Nồng hậu, Phản tác dụng, Thất nghiệp, Gián tiếp, Số 1 thế giới, Đòn, Qualcomm, Lệ thuộc, Mất việc, Google

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét