Báo VietQ: Khuyến khích thanh thiếu niên Việt Nam nghiên cứu khoa học - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo VietQ: Khuyến khích thanh thiếu niên Việt Nam nghiên cứu khoa học

'Hội nghị các Viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ tư' tại Đà Nẵng có sự tham gia của hơn 30 quốc gia, nhằm khuyến khích thanh thiếu niên nghiên cứu khoa học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/khuyen-khich-thanh-thieu-nien-viet-nam-nghien-cuu-khoa-hoc-d161824.html

Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố chung Đà Nẵng”, trong đó các thành viên tham dự đến từ hơn 30 quốc gia đồng thuận về hướng phát triển mở rộng mạng lưới của Viện hàn lâm khoa học trẻ khu vực và quốc gia trên toàn thế giới.

Thỏa thuận khẳng định những giá trị và nguyên tắc hoạt động cốt lõi của Viện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, dựa trên những khuyến nghị của Liên hiệp các Viện hàn lâm thế giới (IAP) dành cho các Viện hàn lâm trẻ quốc gia, Tuyên bố chung Đà Nẵng cũng định hướng chiến lược và xác định kế hoạch hoạt động cho các Viện hàn lâm trẻ nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hiệp quốc.

Thông qua Tuyên bố, các đại biểu đánh giá cao các hoạt động STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) dành cho các em học sinh trung học cơ sở ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam do các đại diện của Viện hàn lâm trẻ các nước phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

“Hội nghị các Viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ tư” tại Đà Nẵng có sự tham gia của hơn 30 quốc gia

Đánh giá về kết quả hội nghị, bà Beater Wagner- Giám đốc Điều hành Viện Hàn lâm trẻ toàn cầu (GYA) nhận định, việc thông qua Tuyên bố chung Đà Nẵng đã tạo được nền tảng vững chắc để GYA, các Viện Hàn lâm trẻ trên toàn thế giới và các tổ chức là thành viên dự khuyết xây dựng Tuyên bố chung cho các Viện hàn lâm trẻ quốc gia, dự kiến sẽ được công bố tại Diễn đàn khoa học thế giới (WSF) ở Budapest, Hungary vào tháng 11/2019.

Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học dành cho thanh thiếu niên Việt Nam. Hơn 70 học sinh trung học cơ sở của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam được trực tiếp tham gia hoạt động STEM qua những thí nghiệm hóa học vui với những hạt nano vàng hướng tới ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Chương trình cũng hướng dẫn các em cách tìm kiếm sự sống ngoài trái đất và thi vẽ chân dung các nhà khoa học theo trí tưởng tượng của mình. Chương trình đã đem đến bầu không khí sôi động, vui vẻ và tạo được nhiều động lực để các em học sinh tìm hiểu nhiều hơn về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán, đồng thời hỗ trợ các giáo viên trong giáo dục và đào tạo.

Chia sẻ cảm xúc sau hoạt động, em Đào Duy Long, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, cho biết các thí nghiệm rất vui và hữu ích, giúp em học hỏi được nhiều điều và tạo động lực để em cố gắng theo đuổi mơ ước trở thành bác sĩ trong tương lai.

Việc tổ chức thành công Hội nghị các Viện Hàn lâm trẻ thế giới lần thứ tư và Hội thảo Khoa học Ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe là những đóng góp có ý nghĩa của Ban Tổ chức chương trình và Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam đối với sự phát triển khoa học và công nghệ của nước nhà cũng như góp phần quảng bá về hình ảnh và môi trường học thuật của Việt Nam, làm cầu nối đưa nền khoa học của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Chia sẻ tại sự kiện ông Nguyễn Hoành Năm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) khẳng định, Hội nghị này là cơ hội tốt để góp phần quảng bá hình ảnh và môi trường học thuật của Việt Nam cũng như làm cầu nối đưa nền khoa học của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, người sáng lập Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam cho biết, khoa học nano nghiên cứu những hạt nhỏ bé nhưng giúp tạo ra những thay đổi lớn, trên nhiều lĩnh vực ở phạm vi toàn thế giới. Đây là một trong những định hướng mũi nhọn thu hút rất nhiều nhà khoa học trên thế giới, cũng như tạo được những tác động lớn cho sự phát triển và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ vật liệu mới và các ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Lê Kim Liên

Tìm kiếm:✨

  • Vật liệu nano, WSF, STEM, IAP, Viện hàn lâm, Khoa học nano, Nguyễn Hoành Năm, Thanh thiếu niên, Nguyễn Thị Kim Thanh, Tuyên bố chung, Học sinh trung học, Nghiên cứu khoa học, Khoa học ứng dụng, Thpt chuyên lê quý đôn, Học thuật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét