Báo Đất Việt: Khả năng phòng thủ của xe chiến đấu Mỹ sánh ngang Armata - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Báo Đất Việt: Khả năng phòng thủ của xe chiến đấu Mỹ sánh ngang Armata

Lục quân Mỹ sắp được tiếp nhận xe chiến đấu M2 Bradley phiên bản mới có khả năng phòng thủ tương đương tăng Armata Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/kha-nang-phong-thu-cua-xe-chien-dau-my-sanh-ngang-armata-3387198/

Đợt bàn giao xe M2 Bradley nâng cấp với hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Iron Fist do nhà thầu quốc phòng IMI Systems của Israel phát triển sẽ được thực hiện vào đầu năm 2020. Theo yêu cầu của chương trình nâng cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhà thầu lắp đặt hệ thống Iron Fist kết hợp với radar và cảm biến của công ty RADA Electronic Industries của Israel lên xe Bradley.

Dù bắt đầu bàn giao từ đầu năm sau nhưng lô xe M2 Bradley mới đầu tiên sẽ phục vụ công tác thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng hoạt động tại nhiều khu vực, môi trường khí hậu khác nhau có ảnh hưởng đến khả năng đánh chặn của Iron Fist hay không.

Hệ thống Iron Fist trên xe chiến đấu Mỹ.

Theo giới thiệu của IMI Systems, không chỉ Bradley mà bất kỳ dòng xe chiến đấu nào được trang bị hệt hống APS này đều sở hữu khả năng phòng thủ không hề thua kém xe tăng thế hệ mới Armata của nga hiện nay.

Ban đầu Iron Fist được sản xuất với mục đích trang bị cho lực lượng tăng thiết giáp Israel để đánh chặn đạn từ súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT), thậm chí cả đạn xuyên giáp động năng (APFSDS) bắn ra từ xe tăng. Sau khi khí tài này chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy khi hoạt động tại Israel đã khiến Mỹ, Hà Lan và Đức đặt mua hệ thống này.

Khi tác chiến, Iron Fist sử dụng radar cực nhạy cùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện mối đe dọa. Khi xác định xong đối tượng, hệ thống sẽ phóng đạn đánh chặn. Vụ nổ sẽ phá hủy hoặc làm lệch đường bay của tên lửa, đầu đạn... hướng về xe tăng, thiết giáp.

Hệ thống APS như Trophy cũng do Israel sản xuất sử dụng khối đánh chặn chứa hàng nghìn viên bi nhỏ để phá hủy mục tiêu, còn Iron Fist dựa vào áp lực từ vụ nổ để làm chệch hướng đầu đạn. Khối đánh chặn của Iron Fist cơ bản là một tên lửa với vỏ làm từ vật liệu dễ cháy nên không phân mảnh khi nổ.

Cách đánh chặn của Iron Fist giúp giảm thiểu thiệt hại lên các đối tượng xung quanh, trong khi đó khối đánh chặn bằng rất nhiều viên bi của Trophy dễ gây sát thương cho bộ binh hộ tống. Điểm đặc biệt là cảm biến của Iron Fist còn phát hiện được lính bắn tỉa thông qua việc nghe âm thanh phát ra sau khi bắn.

Một ưu điểm khác của Iron Fist là việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống điện tử bên trong xe. Iron Fist đã được trang bị cho xe bọc thép chở quân hạng nặng Namer từ năm 2009. Nhưng Bộ Quốc phòng Israel thông báo ngừng tài trợ cho chương trình APS Iron Fist từ năm 2010.

Chính vì vậy việc IMI Systems ký được hợp đồng cung cấp Iron Fist cho những khách hàng nước ngoài là Đức, Mỹ, Hà Lan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để chương trình này tiếp tục.

Tuấn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • IMI Systems, Iron Fist, APS, Armata Nga, M2 Bradley, APFSDS, HEAT, Đạn xuyên, Lục quân Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Israel, Đánh chặn, Làm lệch, Phòng thủ, Động năng, Xạ thủ bắn tỉa, Đầu đạn, Israel, Tăng thiết giáp, Xe tăng, Chứa hàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét