Báo Đất Việt: Microsoft, Qualcomm sẽ thiệt nặng nếu Mỹ ép chết Huawei - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Báo Đất Việt: Microsoft, Qualcomm sẽ thiệt nặng nếu Mỹ ép chết Huawei

Microsoft cảnh báo nếu tiếp tục từ chối Huawei, ông Trump sẽ khiến các công ty Mỹ khó sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/microsoft-qualcomm-se-thiet-nang-neu-my-ep-chet-huawei-3387229/

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Businessweek mới đây, Chủ tịch Microsoft - ông Brad Smith - cho biết, ông không đồng ý với sức ép mà chính quyền Mỹ đang tạo ra cho Huawei, gọi đó là "sự đối xử bất công" với công ty Trung Quốc, đồng thời cho rằng, tạo sức ép với Huawei cũng dễ khiến các doanh nghiệp Mỹ khốn đốn.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith.

Ông Brad Smith cho biết, khi Huawei bị liệt vào "Danh sách thực thể", các quan chức Mỹ đưa ra rất ít lý do để giải thích với các công ty Mỹ về yêu cầu ngừng giao dịch với công ty Trung Quốc. Ông Smith cho rằng, các quan chức Mỹ làm vậy bởi họ tự tin họ nắm về Huawei nhiều hơn những gì các công ty Mỹ biết.

Việc ngăn chặn các công ty Mỹ được làm ăn với Huawei khiến ông chủ Microsoft khá bức xúc. Ông cho rằng, chính quyền Mỹ cần làm sáng tỏ hơn vấn đề này, cần kiểm tra xem liệu các cáo buộc đưa ra với Huawei đã được thực hiện dựa trên đầy đủ các cơ sở về luật pháp, logic hay dựa trên các bằng chứng thực tế hay không.

Chủ tịch Microsoft cũng cho rằng, khi Mỹ đưa quyết định với Huawei, công ty này sẽ lâm vào khó khăn và nếu tiếp tục duy trì sức ép thì sẽ càng khiến sự tồn vong của Huawei bị đe dọa nghiêm trọng.

"Việc cho phép một công ty công nghệ được bán sản phẩm nhưng không được mua hệ điều hành hoặc chip, không khác nào nói với một khách sạn rằng họ có thể mở cửa đón khách nhưng không cho đặt giường trong phòng hoặc không được nấu ăn cho khách hàng. Bằng cách gây sức ép này, bạn đã đe dọa đến sự tồn vong của họ” - Chủ tịch Microsoft lấy ví dụ.

Điều đáng nói là sự tồn vong của Huawei ảnh hưởng đến sự tồn tại của các nhà sản xuất chip ở Mỹ. Huawei mua phần mềm Microsoft cho máy tính xách tay của mình. Việc ngừng cung cấp sản phẩm của Microsoft cho Huawei khiến công ty bị mất đi một nguồn doanh thu quan trọng.

Mặc dù chính quyền Mỹ đã đề cập đến khả năng một số công ty Mỹ được cấp quyền tạm thời giao dịch với Huawei, có thể tiếp tục bán các mặt hàng "không đe dọa đến an ninh quốc gia" cho Huawei, nhưng đến nay chưa một đơn hàng nào được cấp phép.

"Chúng tôi bị mơ hồ về những gì bị coi là 'mối đe dọa đối với an ninh quốc gia'" - ông Smith cho hay. Vị Chủ tịch Microsoft cho rằng, chính quyền Mỹ nên có hướng dẫn các doanh nghiệp Mỹ hiểu như thế nào là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia" và để họ tự quyết định xem nên chọn sản phẩm nào được tiếp tục giao dịch với công ty Trung Quốc.

Song với tình hình hiện nay, ông Smith cho rằng, Mỹ đang tiếp tục chiến thuật gây sức ép với Huawei và điều này sẽ càng khiến các công ty Mỹ chịu thiệt hại, bao gồm cả Microsoft.

Hiện, Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu các công nghệ mới - lĩnh vực được Microsoft đầu tư khá nhiều công sức cũng như tiền bạc, như trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

Nếu bị ngăn cản làm ăn với khách hàng lớn như Huawei, Microsoft có thể bị ảnh hưởng về hướng phát triển của mình ra toàn cầu. “Bạn không thể trở thành một hãng công nghệ toàn cầu nếu như không thể mang công nghệ của mình ra toàn cầu” - Chủ tịch Microsoft khẳng định.

Công ty Mỹ khác là Qualcomm cũng chịu sự tác động của lệnh cấm Huawei ở Mỹ. Qualcomm đang trông chờ kế hoạch cấp phép tạm thời của Chính phủ Mỹ cho họ được tiếp tục bán công nghệ cho Huawei.

Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon

Trong cuộc phỏng vấn hôm 6/9 tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA ở Berlin (Đức), Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết, Mỹ đang nới rộng các lệnh cấm sản phẩm Huawei vào tháng 8, cung cấp khả năng mua công nghệ Mỹ cho hãng này đến giữa tháng 11. Nhiều linh kiện quan trọng sử dụng trong điện thoại thông minh và laptop của Huawei phải phụ thuộc vào các hãng Mỹ.

Chủ tịch Amon cho biết trong ngắn hạn, chính quyền Mỹ vẫn chưa có sự chắc chắn về vấn đề Huawei và do đó, ông lạc quan rằng, các nỗi lo về những đơn hàng với Huawei sẽ được giải quyết.

Bên cạnh đó, nhiều nhà mạng toàn cầu đang tìm cách xây dựng thế hệ mạng 5G và cũng là điều kiện tốt cho Qualcomm phát triển bên cạnh các thiệt hại từ việc ngừng bán sản phẩm cho Huawei.

Qualcomm đang phát triển công nghệ đằng sau hệ sinh thái 5G, chẳng hạn như chip dùng cho các thiết bị mới. Ông Amon cho rằng hãng viễn thông Trung Quốc vừa là đối thủ, vừa là đối tác của Qualcomm.

Hải Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Huawei, Thực thể, Bộ thương mại mỹ, Linh kiện, Bất công, 5G, Cấp phép, Chính phủ mỹ, Đối xử, Viễn thông, Doanh nghiệp Mỹ, Trump, Công ty, Trung Quốc, Mỹ, Làm ăn, Chip, Cáo buộc, Nhà sản xuất, Công nghệ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét