Báo Doanh Nghiệp: Bất ngờ lớn trước quy mô 'nghĩa địa xe tăng' của Quân đội Mỹ - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Bất ngờ lớn trước quy mô 'nghĩa địa xe tăng' của Quân đội Mỹ

Nghĩa địa xe tăng nổi tiếng nhất thế giới nằm tại Nhà máy Malysev ở thành phố Kharkov, Ukraine. Tuy nhiên Mỹ có một cơ sở với quy mô cũng chẳng hề thua kém.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bat-ngo-lon-truoc-quy-mo-nghia-dia-xe-tang-cua-quan-doi-my/20190914024643788

Căn cứ này mang tên gọi Sierra Army Depot thành lập năm 1942 tạikhu vực thung lũng của dãy núi Sierra Nevada, nơi đây vốn là một kho lưu trữ đượcxây dựng từ thời thế chiến thứ hai nằm sâu trong nội địa để tránh đòn tấn côngcủa phe phát xít.

Tuy nhiên sau thời gian dài, mục đích sử dụng của chúng đã khác biệthẳn so với ban đầu, với đặc thù của khí hậu khô tại đây mà cơ sở này trở thànhnơi lưu trữ các phương tiện, khí tài tăng thiết giáp dư thừa của Quân đội Mỹ.

Ước tính tại đây có tới hơn 2.000 xe tăng chiến đấu chủ lực Abramscùng hàng ngàn xe thiết giáp chở quân, xe chiến đấu bộ binh, xe tải bọc thép đủcác thế hệ, từ những loại ra đời cách đây hàng chục năm cho tới rất hiện đại.

Hơn 2.000 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đang được bảo quản tại căn cứ Sierra Army Depot. Ảnh: War History Online.

Kết thúc kỷ nguyên chiến tranh Lạnh, cũng tương tự như Liên Xô vàkhối Warsaw, Mỹ cũng bị dư thừa số lượng lớn vũ khí, khí tài, trang thiết bịquân sự. Giải pháp tối ưu là đưa chúng vào diện bảo quản để tái sử dụng khi cầnthiết.

Thực tế cho thấy phần lớn số xe tăng M1 Abrams được Mỹ đại tu vàđưa tới các chiến trường có xuất xứ từ đây, thậm chí cả những chiếc chiến xa mơíbán cho quân đội các nước đồng minh vì từ lâu dây chuyền lắp ráp loại MBT nàyđã ngừng hoạt động.

Dựa trên những thông tin được cung cấp, quan niệm cho rằng xe tăngM1 Abrams bán cho nước ngoài bị cắt giảm tính năng của lớp giáp so với xe dùngtrong Quân đội Mỹ là ít có cơ sở vì việc lắp loại giáp mới yêu cầu phải dỡ bỏ lớpgiáp cũ, đây là công việc cực kỳ tốn kém.

Số lượng khổng lồ các xe thiết giáp chống mìn, xe vận tải đa dụng được đưa từ chiến trường Trung Đông về đây bảo quản. Ảnh: War History Online.

Nếu so sánh về quy mô thì số xe tăng thiết giáp Mỹ tại căn cứSierra Army Depot thậm chí còn lớn hơn cả số lượng xe tăng mà Ukraine đang lưutrữ tại Nhà máy Malyshev ở thành phố Kharkov.

Xét về số lượng là vậy còn chất lượng thì nghĩa địa xe tăng Mỹ lạitỏ ra vượt trội nhiều lần vì đa phần chúng chỉ mới được sản xuất trong thơìgian gần đây, trong khi tại Kharkov chủ yếu phương tiện có tuổi đời đến cả nưảthế kỷ.

Quan trọng hơn nữa, việc phục hồi số lượng tăng thiết giáp của Mỹlà rất nhanh chóng vì tình trạng kỹ thuật của chúng tương đối tốt, đây mới thựcsự là "nguồn tài nguyên" đang chờ được khai thác.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Sierra Army Depot, Nhà máy Malyshev, MBT, M1 Abrams, Núi Sierra Nevada, ARMY, Tăng thiết giáp, Chiến xa, Phong Vũ, Nghĩa địa, Xe tăng, Quân đội Hoa Kỳ, Xe thiết giáp, Thế Chiến Thứ Hai, Khí tài, Xe vận tải, Warszawa, Đại tu, Phát xít, Thiết giáp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét