Báo Doanh Nghiệp: S-400 của Nga sẽ bị 'mù' khi gặp hệ thống này của Mỹ? - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Báo Doanh Nghiệp: S-400 của Nga sẽ bị 'mù' khi gặp hệ thống này của Mỹ?

Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Mỹ (NAVAIR) cho biết đã sẵn sàng thử nghiệm NGJ-MB thế hệ mới - hệ thống EW đủ sức chọc mù radar của S-400 Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/s-400-cua-nga-se-bi-mu-khi-gap-he-thong-nay-cua-my/20190915121635804

Pod đối kháng điện tử (EW) thế hệ mới được định danh là NGJ-MB là sản phẩm của nhà thầu quốc phòng Raytheon sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay EA-18G Growler.

Theo thông tin được Raytheon công bố, cơ bản NGJ-MB là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 3 hệ thống NGJ-MB ở hai bên cánh và mấu treo ngay dưới bụng máy bay.

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như S-300 và S-400.

Đại diện của Raytheon cho biết: "Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar tối tân như của S-300 hay S-400 của Nga, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

Mặc dù một số lượng nhỏ hệ thống NGJ-MB đã được trang bị nhưng Hải quân Mỹ vẫn phải tiếp tục thử nghiệm nhằm thử nghiệm thêm một số tính năng mới. Khi được kích hoạt, NGJ-MB có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ-MB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-MB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

NGJ-MB có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ-MB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-MB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-MB rất khó bị gây nhiễu. Chính vì vậy, NGJ-MB được đánh giá là khí tài chuẩn mực để trang bị cho máy bay tác chiến điện tử để đối phó với hệ thống radar của các tổ hợp phòng không tối tân của Nga hiện nay.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

loading...

Tìm kiếm:✨

  • S-400, S-400 Nga, EA-18G, Tuyệt chủng trong tự nhiên, S-300, POD, RCS, EA-18G Growler, Phòng không, AESA, Tần số, Tác chiến điện tử, Gây nhiễu, Module, Tên lửa, Rađa, Tối tân, Máy bay tàng hình, Ăng ten, Phần tử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét