Báo Doanh Nghiệp: Xe tăng M60 Patton 'lột xác' sánh ngang T-72B3 nhờ gói nâng cấp cực mạnh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Xe tăng M60 Patton 'lột xác' sánh ngang T-72B3 nhờ gói nâng cấp cực mạnh

Thị trường nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M60 Patton do Hoa Kỳ chế tạo đã đón chào một 'ông lớn' mới gia nhập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/xe-tang-m60-patton-lot-xac-sanh-ngang-t-72b3-nho-goi-nang-cap-cuc-manh/20190917033119510

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M60 Patton đã được Mỹ chế tạotrong gần 3 thập kỷ, từ năm 1960 cho tới tận năm 1987 mới chấm dứt với tổng sốhơn 15.000 xe xuất xưởng.Mặc dù đã lạc hậu nhưng vì số lượng rất lớn mà thịtrường nâng cấp chúng được đánh giá là đầy tiềm năng, nhất là sau khi chiếntranh Lạnh kết thúc.

Học thuyết quân sự của nhiều nước đã thay đổi khi khôngcòn chú trọng vào phát triển các dòng tăng mới nữa mà chỉ tập trung hiện đạihóa chúng lên các tiêu chuẩn cao hơn nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến trong thơìđại mới.

Đã có rất nhiều mẫu M60 hiện đại hóa được các nhà thầu quốc phòngtiếng tăm giới thiệu, tiêu biểu như M60-2000 của Tập đoàn General Dynamics, L3Destroyer M60A3 của Raytheon, hay M60T Sabra do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòngIsrael - IMI thực hiện.

Mới nhất, tại hội chợ triển lãm quân sự quốc tế Bahrain- BIDEC, Công ty quốc phòng khổng lồ của Ý là Leonardo đã mang tới một mẫu cảitiến M60A3 của chính mình nhằm mục đích chào hàng tới các đối tác.

Xe tăng M60A3 do Công ty Leonardo nâng cấp. Ảnh: Ria Novosti.

Xe tăng M60A3 do Leonardo tiến hành hiện đại hóa được bổ sung nhiêùtấm giáp phụ composite bao quanh sườn se cũng như tháp pháo cho khả năng bảo vệvượt trội, hình dáng bên ngoài của nó có nét gì đó tương đối giống M60T Sabra.

Chiếc MBT này còn được thay thế pháo chính M68 cỡ 105 mm bằng loại nòng trơn120 mm uy lực hơn nhiều, đi kèm theo đó là hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đạivới màn hình hiển thị rất “thời trang” có tác dụng giúp nâng cao độ chính xác củaphát bắn. Bên cạnh đó có tin cho biết xe tăng còn được lắp đặt động cơ mới côngsuất lớn hơn.

Tập đoàn Leonardo khẳng định rằng họ làm chủ mọi công nghệ trênchiến M60A3 thế hệ mới này, từ hệ thống điện tử cho tới vũ khí, đối tác sẽkhông phải băn khoăn nếu muốn được chuyển giao đầy đủ công nghệ vì không phảiđàm phán với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Họ thậm chí còn nhấn mạnh rằng gói nâng cấpnày không hề tốn kém, ngoài những thay đổi cần thiết thì hầu hết các thành phầncơ bản của xe tăng M60 vẫn được giữ lại nguyên vẹn.

Điểm độc đáo khác của chiếc M60 này là nó sử dụng pháo chính 120mm có chiều dài nòng gấp 45 lần đường kính (L45) chứ không phải L44 thông dụng.Đầu nòng có bộ phận che lửa kiêm giảm giật đặc biệt khiến cho xung lực tác dụngtrở lại tháp pháo được tiết giảm đến mức tối đa.

Xe còn tích hợp cả súng máy hặngnặng điều khiển bắn từ bên trong, giúp xạ thủ không phải lộ diện ra ngoài trướclàn hỏa lực đối phương, đồng thời độ chính xác của việc ngắm bắn qua thiết bịđiện tử phụ trợ cũng chính xác hơn ngắm bắn thủ công nhiều lần.

Để bảo đảm độ tiện nghi cũng sự an toàn cho kíp chiến đấu, ngoài vỏgiáp phức hợp dạng module có độ bền cao, hệ thống điều hòa không khí nhằm phòngchống vũ khí hủy diệt hàng loạt xạ - sinh - hóa (NBC) hay hệ thống dập lửa tự độngdĩ nhiên là thành phần không thể thiếu.

Xe tăng M60A3 cổ điển giờ đây đã sánh ngang T-72B3 của Nga. Ảnh: Sina.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đã loại bỏ hoàn toàn dòng xe tăng chiến đâúchủ lực M60 Patton từ sau chiến tranh vùng vịnh để chuyển sang sử dụng các biếnthể M1 Abrams, tuy nhiên rất nhiều đồng minh của họ đang muốn mua lại số chiếnxa này để tăng cường sức mạnh, chưa kể nhiều quốc gia vẫn đang sử dụng M60trong biên chế.

Chính vì vậy mà thị trường nâng cấp dành cho chiếc chiến xa trênđược đánh giá cực kỳ tiềm năng, thậm chí không hề thua kém nếu so sánh với nhucầu tương tự cho dòng T-72 của Nga.

Rất có thể trong tương lai không xa, bộ mặt binh chủng tăng thiếtgiáp của nhiều quân đội trên thế giới sẽ xuất hiện sự thay đổi rõ rệt, không phảivì được trang bị xe tăng sản xuất mới mà là các xe cũ đã tiến hành nâng cấp, hiệnđại hóa sâu tới mức khó mà nhận ra hình dáng ban đầu của chúng. Gói hiện đạihóa này của Tập đoàn Leonardo đến từ Ý theo nhận xét sẽ giúp cho M60A3 sánhngang T-72B3 của Nga.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • T-72B3, Xe tăng, M60 Patton, M60T Sabra, MBT, M68, Công ty Leonardo, IMI, Tập đoàn General Dynamics, Bắn, T-72, Cực mạnh, NBC, Pháo, Phong Vũ, Lột xác, Chiến xa, Chiến tranh vùng Vịnh, Xạ, Trội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét