Báo Hải Quan: Thích ứng của ngành Y tế trong cách mạng 4.0 - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Báo Hải Quan: Thích ứng của ngành Y tế trong cách mạng 4.0

Hội nghị Quản lý bệnh viện khu vực châu Á (HMA) thường niên năm 2019 được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 12/9 nhằm mục đích giúp các lãnh đạo bệnh viện và các nhà lãnh đạo y tế có tư duy quản lý về chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực hành và các giải pháp tốt nhất từ khắp thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/thich-ung-cua-nganh-y-te-trong-cach-mang-40-111371.html

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luậnvề những đề tài như các công nghệ mới nhất cho y tế, giảm chi phí, và đưa ra giải pháp an toàn cho bệnh nhân để tăng hiệu quả, cũng như cải thiện kết quả của bệnh nhân. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về Y tế 4.0 và đầu tư vào các bệnh viện, y tế trên khắp châu Á, đồng thời tôn vinh những thành tích đạt được của các bệnh viện trong ngành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng một kế hoạch hành động để cải thiện y tế tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Ảnh: Thanh Hải

Hội nghị năm nay bao gồm 5 đề án chính, trong đó có một đề án mới dành riêng cho các nhà lãnh đạo cấp cao để thảo luận về tính bền vững của tài chính thông qua đầu tư, tác động của chính sách công tới các dịch vụ bệnh viện, làm thế nào để giải quyết những thách thức trong việc thực hiện dựa trên sự quan tâm về các giá trị có sẵn.

Bên cạnh đó, một số đề án khác gồm có an toàn, chất lượng và kiểm định; chăm sóc bệnh nhân, cam kết; quản lý nhân tài và y tế 4.0. Đồng thời, tại Hội nghị cũng diễn ra Giải thưởng Quản lý bệnh viện châu Á nhằm công nhận và vinh danh các bệnh viện ở châu Á- Thái Bình Dương hành nghề tốt nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng một kế hoạch hành động để cải thiện y tế tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng Y tế, nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm vượt tuyến và quá tải tuyến trên, Bộ Y tế Việt Nam đã triển khai chương trình bệnh viện vệ tinh, nhằm chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới.

Cụ thể, sau 5 năm thực hiện, đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh; 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc …

Kết quả bước đầu đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của các bệnh viện tuyến dưới, củng cố lòng tin của người dân với hệ thống y tế cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, người dân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, an toàn chất lượng ngay tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, hiện ngành Y tế Việt Nam cũng nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất, triển khai chương trình bệnh viện xanh sạch đẹp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai bệnh án điện tử; HIS, PACS, LIS, và Telemedicine.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã tổ chức khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện nhằm huy động nguồn lực xã hội và đa dạng hóa mô hình cung cấp dịch vụ. Giá dịch vụ y tế được xây dựng và kiểm soát bởi chính phủ và công khai tại tất cả các bệnh viện.

Dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận, Việt Nam vẫn là một nước thu nhập trung bình, nguồn lực y tế còn nhiều hạn chế.

Vậy nên thời gian tới, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành Y tế Việt Nam sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề như nâng cao chất lượng y tế cơ sở; xây dựng hệ thống kiểm định lâm sàng và tiến tới đánh giá chất lượng độc lập, công khai kết quả, gắn với chi trả BHYT.

“Đặc biệt, Bộ Y tế đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đối với ngành Y tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với sự kết hợp của Bigdata, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ y tế thông minh”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác giữa 6 bệnh viện Malaysia và Việt Nam.

Mục tiêu của Biên bản ghi nhớ lần này là thiết lập sự phối hợp trong điều trị và chăm sóc sức khỏe giữa 3 bệnh viện Việt Nam là Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi và Bệnh viện Tai mũi họng miền trung với 3 bệnh viện hàng đầu của Malaysia là Trung tâm Y tế Mahkota, Trung tâm Y tế Subang jaya và Trung tâm Y tế Sunway.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • HMA, TELEMEDICINE, LIS, PACS, Bộ Y Tế Việt Nam, Bigdata, Bệnh viện Tai, HIS, Ngành y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ y tế, Tuyến dưới, Thích ứng, Kế hoạch hành động, Củng cố lòng tin, Biên bản ghi nhớ, Tuyến trên, Lâm sàng, Chính phủ việt nam, Vượt tuyến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét