Báo ICTNews: Ngày hội Robothon và WeCode 2019 thi ứng dụng tự động hóa, đưa robot vào sản xuất nông nghiệp - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo ICTNews: Ngày hội Robothon và WeCode 2019 thi ứng dụng tự động hóa, đưa robot vào sản xuất nông nghiệp

Ngày hội Robothon và WeCode 2019 chủ đề 'Công nghệ Nông - Lương 2050' sẽ diễn ra trong tháng 10 tại 4 Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 500 học sinh, gồm 115 đội đua tài về Robotics và 92 học sinh thi đấu lập trình WeCode.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/cntt/ngay-hoi-robothon-va-wecode-2019-thi-ung-dung-tu-dong-hoa-dua-robot-vao-san-xuat-nong-nghiep-190937.ict

Ngày hội Robothon và WeCode 2019 chủ đề “Công nghệ Nông - Lương 2050” dự kiến sẽ có hơn 500 "kỹ sư nhí" tham gia (Ảnh minh họa: DTT-EDUSPEC)

Ngày hội Robothon và WeCode là hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2011 nhằm mang đến sân chơi bổ ích, trí tuệ, khuyến khích sự sáng tạo cho các học sinh đam mê STEM nói chung và lĩnh vực Robot nói riêng. Mỗi năm một chủ đề, Ngày hội Robothon và WeCode luôn hướng cho học sinh tới những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Nối tiếp thành công của những năm trước, năm nay Ngày hội Robothon và WeCode quốc gia được tổ chức từ ngày 5 - 27/10. Chương trình do Công ty cổ phần DTT-EDUSPEC phối hợp với Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN cùng các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn 4 thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội tổ chức. Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là đối tác chuyên môn của Ngày hội Robothon và WeCode quốc gia 2019.

Theo kế hoạch vừa được Ban tổ chức công bố, Ngày hội Robothon và WeCode quốc gia 2019 chủ đề “FoodEffect 2050” (Công nghệ Nông - Lương 2050) sẽ diễn ra tại Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội lần lượt vào các ngày 5/10, 13/10, 20/10 và 27/10.

Chủ đề Ngày hội Robothon và WeCode quốc gia năm nay đề cập tới khả năng thiếu hụt lương thực trong năm 2050 khi dân số ngày càng tăng mà đất canh tác khi không mở rộng. Lúc này, hiệu suất sản xuất chính là lời giải cho bài toán lương thực tương lai.

Việc ứng dụng tự động hóa và robot vào sản xuất nông nghiệp trong vài thập kỷ qua đã chứng minh được tính đúng đắn khi giúp tăng đáng kể năng suất cây trồng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, tự động hóa và robot tham gia ngày càng sâu vào quá trình sản xuất lương thực như trong khâu gieo hạt, bón phân, làm cỏ, thu hoạch…, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí lao công, từ đó hạ giá thành sản phẩm. Không những thế, tự động hóa và robot còn giúp giảm tác động xấu tới môi trường cũng như ngăn chặn tình trạng chặt rừng làm đất nông nghiệp.

Với ý tưởng đó, năm 2019, nội dung môn thi Robotics sẽ tập trung vào Kỹ năng lập trình với mục tiêu giành được số điểm cao nhất bằng cách thu hoạch quả, gieo hạt giống chính xác vào ô, xác định và vận chuyển các máy hỏng tới Trung tâm sửa chữa, vận chuyển các kiện hàng và hoa quả tới khu vực silo hoặc đưa chúng lên kho hàng.

Còn đối với lập trình WeCode, nội dung thi hướng nhiệm vụ của thí sinh vào việc đưa được ra các giải pháp kiến tạo một tương lai thực phẩm bền vững đến năm 2050. Thí sinh tham dự có thể viết một trò chơi, một ứng dụng di động, hình hoạt họa hoặc viết một chương trình Windows, trong đó giới thiệu các thách thức của vấn đề lương thực tới năm 2050 và các giải pháp theo 3 hướng: Giảm nhu cầu về lương thực và các sản phẩm nông nghiệp; Tăng sản lượng lương thực mà không gia tăng đất nông nghiệp; Bảo vệ và gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên bền vững.

Căn cứ trên kết quả các đội dự thi tại Ngày hội Robothon và WeCode ở các thành phố, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, quyết định các đội đủ điều kiện đại diện đoàn Việt Nam tham dự Ngày hội Robothon và WeCode quốc tế 2019, dự kiến tổ chức vào ngày 24/11/2019 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Để tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với giáo dục STEM chuẩn quốc tế, từ năm 2011, DTT-EDUSPEC đã phối hợp với các Sở GD&ĐT 4 thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng tổ chức hàng ngàn lớp học robot và lập trình. Các lớp học này, ngoài việc dạy cho trẻ những kiến thức Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán, còn giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết, thuận lợi cho việc hướng nghiệp ở những bậc học cao như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình và phát huy khả năng sáng tạo ở trẻ. Sau gần 10 năm phổ biến giáo dục STEM, thành quả đạt được chính là sự nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích của phương pháp giáo dục này, là sự tự tin và thành tích cao của học sinh Việt Nam khi tham gia thi đấu như Vô địch Robothon quốc tế các năm 2013, 2015, 2016; giải Nhất Robothon quốc tế năm 2017; Vô địch Lập trình WeCode quốc tế các năm 2015, 2017, 2018…

Vân Anh

Tìm kiếm:✨

  • Ngày hội Robothon, Công nghệ Nông, STEM, Lập trình, Hoạt họa, Thành phố Cần Thơ, Gieo hạt, Lương thực, Hệ sinh thái tự nhiên, Quảng châu, Kiện hàng, Rô-bốt, Tự động hóa, Tăng sản lượng, Kho hàng, Trường tiểu học, Windows, Canh tác, Trung học cơ sở, Lời giải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét