Báo Một Thế Giới: Mỹ phát triển loại vật liệu đen nhất hấp thụ gần 100% ánh sáng - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Báo Một Thế Giới: Mỹ phát triển loại vật liệu đen nhất hấp thụ gần 100% ánh sáng

Loại vật liệu do các kỹ sư Mỹ ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển, hấp thu được hơn 99,995% ánh sáng chiếu vào, mở ra triển vọng ứng dụng trong kỹ thuật quang học và hàng không vũ trụ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/my-phat-trien-loai-vat-lieu-den-nhat-hap-thu-gan-100-anh-sang-121330.html

Loại vật liệu đen nhất từ trước đến nay - Ảnh : R. Capanna, A. Berlato và A. Pinato

Theo engadget.com, các kỹ sư Viện công nghệ Massachusets (MIT) đã phát minh ra vật liệu đen nhất (blackest material ever) trên thế giới, hấp thu được hơn 99,995% ánh sáng chiếu vào. Loại vật liệu này được làm từ các ống nano carbon thẳng hàng được trồng trên lá nhôm khắc clo. Nó được tạo ra một cách tình cờ.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các phương pháp trồng ống trên các vật liệu dẫn điện như nhôm - họ muốn tăng các tính chất điện và nhiệt của chúng. Màu sắc của vật liệu thu được khiến nhóm nghiên cứu ngạc nhiên và họ nhận ra rằng chỉ phát minh ra nó sau khi đo độ phản xạ quang của vật liệu.

Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu có ứng dụng thực tế trong kỹ thuật quang học và hàng không vũ trụ. Theo Brian Wardle, giáo sư hàng không và du hành vũ trụ tại MIT, loại vật liệu đen nhất có thể được sử dụng trong các rèm quang học làm giảm độ chói không mong muốn để giúp kính viễn vọng không gian di chuyển trên quỹ đạo. Theo ông, vật liệu có thể được làm thậm chí đen hơn.

Trước khi MIT phát triển vật liệu này, công ty Anh Surrey NanoSystems tuyên bố rằng vật liệu do họ phát triển là đen nhất thế giới. Loại sơn dựa trên ống nano hấp thụ gần như tất cả ánh sáng đi vào nó - lên tới 99,96%.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Surrey NanoSystems, Học viện kỹ thuật massachusetts, Hàng không vũ trụ, Du hành vũ trụ, Quang học, Nano, Dẫn điện, Hấp thụ, Clo, Hấp thu, Kính thiên văn, Phát minh, Vật liệu, Nhóm nghiên cứu, Thẳng hàng, Rèm, Các-bon, Phản xạ, Nhôm, Kỹ sư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét