Báo NCĐT: Alibaba giới thiệu chip dành cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo NCĐT: Alibaba giới thiệu chip dành cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Alibaba là doanh nghiệp mới nhất gia nhập nhóm các nhà sản xuất chip phi truyền thống trong việc tự thiết kế phần cứng nội bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo NCĐT, nguồn bài: https://nhipcaudautu.vn/biz-tech/alibaba-gioi-thieu-chip-danh-cho-ky-nguyen-tri-tue-nhan-tao-3330496/

Alibaba vừa giới thiệu chip đầu tiên được thiết kế cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Và tập đoàn này trở thành nhà sản xuất chip phi truyền thống mới nhất tự phát triển phần cứng của riêng mình, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thúc đẩy tự cung cấp chất bán dẫn. Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đã giới thiệu chip xử lý AI có tên Hanguang 800 vào ngày 24/9, thiết kế để thực hiện loại tính toán được sử dụng bởi các ứng dụng AI, nhanh hơn nhiều so với chip thông thường. Chip này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các thuật toán tìm kiếm trên nền tảng thương mại điện tử của hãng.

Ông Jeff Zhang, Giám đốc Công nghệ của Alibaba, cho biết: “Trong tương lai gần, chúng tôi muốn hỗ trợ khách hàng thông qua nền tảng đám mây được trang bị chip xử lý này, từ đó họ có thể thực hiện những tác vụ phức tạp mọi lúc mọi nơi".

Như vậy, Alibaba là công ty mới nhất gia nhập nhóm các nhà sản xuất chip phi truyền thống, bên cạnh các tập đoàn lớn như: Baidu, Tencent, Google và Facebook, vốn cũng đang thiết kế chip AI cho riêng mình.

Các tập đoàn lớn trên đã chạy đua để tự sản xuất chip của riêng mình, khi họ muốn nâng cao năng lực tính toán (computing power), vốn là yếu tố rất cần thiết cho thế hệ công nghệ AI tiếp theo.

Ông He Wei, nhà nghiên cứu tại khoa dụng cụ chính xác thuộc Đại học Thanh Hoa, cho biết, các công ty chip phi truyền thông cũng đang bắt đầu phát triển chip, đặc biệt là chip AI. Bởi đây là lĩnh vực chưa có công ty nào dẫn đầu. Tất nhiên, chính phủ Trung Quốc có xu hướng khuyến khích các công ty làm việc này, ông He Wei nói thêm.

Bắc Kinh đã thúc đẩy các công ty nội địa thiết kế và sản xuất chip để đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn, nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào các công ty chip nước ngoài như Qualcomm và Intel của Mỹ.

Nguồn ảnh: chinadaily

Chính phủ Trung Quốc đã rất lo lắng về sự mỏng manh của chuỗi cung ứng sau các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ZTE và Huawei. Lệnh trừng phạt đã đe dọa, làm tê liệt các hoạt động của nhiều công ty Trung Quốc bằng cách cấm họ hợp tác với các nhà cung cấp chip ở Mỹ.

Mặc dù, các công ty Trung Quốc không thể sánh được với các công ty chip sản xuất hàng đầu của Mỹ trong việc thiết kế chip xử lý cao cấp truyền thống, khoảng cách về chip AI thì lại có cách biệt lớn, theo ông Bas Fransen, người đứng đầu bộ phận bán dẫn tại TenX2, một công ty tư vấn quản lý có trụ sở tại Hồng Kông nhận xét. Theo vị chuyên gia này, năng lực sản xuất chip AI của Trung Quốc hiện chỉ thua kém Mỹ khoảng 2-3 năm.

►Nước Mỹ đã không còn hiếu khách với Alibaba của Jack Ma?

Nguồn FT

Trang Lê

Tìm kiếm:✨

  • Alibaba, Bán dẫn, Tác vụ, Chip, Đám mây, Trí thông minh nhân tạo, Tập đoàn, Giới thiệu, Thúc đẩy, Phụ thuộc, Bộ phận, Thế hệ, Trung Quốc, He Wei, Jeff Zhang, Chất bán dẫn, Giải thuật tìm kiếm, POWER, Chính phủ Trung Quốc, Đại học thanh hoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét