Báo QĐND: Bộ dụng cụ chuyên dùng sử dụng hiệu quả trong sửa chữa pháo - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Bộ dụng cụ chuyên dùng sử dụng hiệu quả trong sửa chữa pháo

Đến công tác tại Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2), chúng tôi được tham quan sáng kiến 'Bộ dụng cụ chuyên dùng tháo trục đầu càng các loại pháo mặt đất' đang được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực, do Trung tá Mai Văn Tốc, Giám đốc xưởng là chủ nhiệm đề tài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bo-dung-cu-chuyen-dung-su-dung-hieu-qua-trong-sua-chua-phao-591657

Anh Tốc cho biết, trục liên kết càng các loại pháo mặt đất thường là mối ghép trung gian, không có khe hở, kết cấu là mối ghép dạng bản lề. Trước đây, mối ghép này có thể tháo lắp bình thường, tuy nhiên qua nhiều năm sử dụng bị han gỉ nên việc tháo trục ra để bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Đối với các khẩu pháo khai thác sử dụng nhiều, pháo cỡ lớn, quá trình hành quân, chiến đấu làm cho trục liên kết bị mòn thành hình dạng như trục khuỷu, lúc đó việc tháo trục ra rất khó, tốn nhiều sức lao động và thời gian, dễ làm biến dạng ren của trục liên kết, gây mất an toàn cho người thợ. Từ thực tế trên, Trung tá Mai Văn Tốc đã nghiên cứu, chế tạo bộ dụng cụ chuyên dùng tháo trục đầu càng các loại pháo mặt đất để giúp thuận tiện trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng.

Trung tá Mai Văn Tốc hướng dẫn thợ kỹ thuật sử dụng bộ dụng cụ để tháo trục đầu càng pháo.

Bộ dụng cụ được thiết kế có kết cấu cơ khí chắc chắn, sử dụng lực ép thủy lực tạo ra từ một cơ cấu bơm rời, kết hợp kích thủy lực hai chiều được gá chắc chắn trên đế. Từ đó tạo ra một lực lớn theo chiều trục, đẩy trục liên kết càng pháo ra một cách nhẹ, êm, ngay cả khi bị vướng kẹt lâu năm không tháo. Theo Trung tá Mai Văn Tốc, bộ dụng cụ chuyên dùng tháo trục đầu càng pháo chủ yếu được tận dụng từ các loại vật tư sẵn có của xưởng nên giá thành sản xuất rẻ hơn nhiều nếu đặt mua bên ngoài. Khi áp dụng sáng kiến này có thể thay thế được cho 4 người thợ, năng suất lao động tăng 200% so với phương pháp cũ. Trong khi đó, quá trình tháo không làm biến dạng, hư hỏng chi tiết, bảo đảm an toàn cho người thợ sửa chữa. Sản phẩm áp dụng tốt trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa các loại pháo mặt đất tại các xưởng sửa chữa cấp quân khu, tại các nhà máy có sửa chữa pháo mặt đất. Nhờ những ưu điểm trên nên khi dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu 2 lần thứ 6, sáng kiến đã được ban giám khảo đánh giá cao và tặng giải nhì. Sáng kiến được lựa chọn để tham gia hội thi cấp toàn quân.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN

Tìm kiếm:✨

  • Cục Kỹ Thuật, Quân khu 2, Chuyên dùng, Thủy lực, Han gỉ, Tháo, Pháo, Người thợ, Trung tá, Xưởng, Dụng cụ, Bảo dưỡng, Mặt đất, Khe hở, Biến dạng, Sửa chữa, Sức lao động, Kết cấu, Quân khu, Bản lề

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét