Báo QĐND: Làm chủ khí tài mới, bảo đảm tốt thông tin liên lạc - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Làm chủ khí tài mới, bảo đảm tốt thông tin liên lạc

Chúng tôi cùng một số cựu chiến binh trở lại thăm Lữ đoàn Thông tin 80 vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập của lữ đoàn. Trong khuôn viên thoáng đãng, các dãy nhà từ cơ quan đến các phân đội, nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc, cờ, băng rôn, khẩu hiệu… như sáng cả đơn vị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/lam-chu-khi-tai-moi-bao-dam-tot-thong-tin-lien-lac-591245

Bước chân trên những thảm cỏ xanh mướt, cựu chiến binh Nghiêm Thành Đồng kể lại rằng: “Trung đoàn Thông tin 80 (nay là Lữ đoàn Thông tin 80), Quân khu 4 được thành lập ngày 18-9-1974, tại Bản Trì, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Những ngày đầu mới thành lập thiếu thốn trăm bề, lúc này, biên chế của trung đoàn chỉ có 2 tiểu đoàn và 4 đại đội độc lập. Trang bị chủ yếu là khí tài được bạn viện trợ và một số thu được của địch. Thông tin vận động chủ yếu là đi bộ, "sang" nhất lúc bấy giờ là chiếc xe đạp. Doanh trại của đơn vị chủ yếu làm bằng tranh tre, nứa lá do bộ đội tự làm. Khó khăn là thế nhưng đơn vị vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm thông tin thông suốt phục vụ chiến đấu...".

Trung đội thông tin cơ động Tiểu đoàn 26, Lữ đoàn Thông tin 80 luyện tập triển khai xe thông tin TRUNKING.

Hiện nay, doanh trại của đơn vị là những ngôi nhà hai tầng bền vững, có đủ khuôn viên tăng gia sản xuất, khu vui chơi thể thao, vườn hoa, cây cảnh 4 mùa hoa nở rộ. Nói về những thay đổi của đơn vị, Đại tá Hoàng Minh Đức, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Thông tin 80 cho biết: “Hiện nay, nơi ăn ở của bộ đội đã được xây dựng khang trang và không ngừng được cải tạo. Lữ đoàn vừa mới bàn giao và đưa vào sử dụng doanh trại của Tiểu đoàn 13. Đây là đơn vị được xây dựng mới toàn bộ nên các trang bị khá đồng bộ và hiện đại. Về mặt trang bị, ngoài các khí tài hiện đại được cấp trên trang bị, hằng năm bước vào mùa huấn luyện, đơn vị đều có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để không ngừng nâng cao chất lượng bảo đảm thông tin liên lạc”. Chúng tôi được giới thiệu một số sáng kiến, cải tiến như: “Chuyển mạch bộ lọc dải BPF máy ICOM-700TY”, “Bộ nạp nguồn bằng năng lượng mặt trời cho ắc quy máy VRU812” của Đại úy Nguyễn Văn Khoáng. Đặc biệt, với sự hiểu biết và tự học của mình, Đại tá Hoàng Minh Đức đã cho ra đời “Giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin vào công tác điều hành và quản lý chỉ huy đơn vị, điều hành bảo đảm thông tin liên lạc cho diễn tập, phục vụ diễn tập”. Sáng kiến này rất thuận lợi cho công tác điều hành, chỉ huy, kiểm tra, kiểm soát hoạt động ở các đơn vị thông qua việc kết nối và truyền tải hình ảnh về sở chỉ huy lữ đoàn. Cùng với đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào diễn tập và phục vụ diễn tập đã được nhân rộng, phổ biến trong toàn quân khu.

Trung đội thông tin cơ động Tiểu đoàn 26, Lữ đoàn Thông tin 80 luyện tập triển khai xe thông tin TRUNKING.

Chúng tôi được biết hiện nay, đơn vị được trang bị khá nhiều thiết bị hiện đại như: Thiết bị mang xách VMV, liên lạc qua vệ tinh địa tĩnh Visat 2, thuận tiện trong cơ động, triển khai bảo đảm thông tin liên lạc, đặc biệt là trong các địa hình đặc biệt khó khăn mà các xe thông tin cơ động khác không vào được. Hay như các loại xe thông tin cơ động đầu cuối VCĐ3, VCĐ2 và TRUNKING… Với những trang thiết bị ngày càng hiện đại, trong những năm qua, lữ đoàn luôn bảo đảm tốt thông tin liên lạc cho Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ các thế hệ nối tiếp nhau, lữ đoàn và các đơn vị trực thuộc đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho 3 tập thể; 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN

Tìm kiếm:✨

  • Lữ đoàn Thông tin 80, Trunking, Hoàng Minh Đức, LLVT, Tiểu đoàn 13, Khí tài, Vệ tinh địa tĩnh, Doanh trại, Phân đội, Lữ đoàn, Trung đội, Tiểu đoàn, Huân chương quân công, Cựu chiến binh, Lữ đoàn trưởng, Nam Thanh, Cơ động, Diễn tập, Chuyển mạch, Huân chương Chiến công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét