Báo QĐND: Những sáng kiến thiết thực, hiệu quả - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Những sáng kiến thiết thực, hiệu quả

Đến Kho Xăng dầu, Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi ấn tượng với sản phẩm 'Xe nâng đảo, dịch chuyển phi xăng dầu, mỡ các loại' đang được vận hành tại đơn vị. Đại tá Đoàn Văn Đến, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu với chúng tôi: 'Đây là một trong những sáng kiến được Hội đồng khoa học Quân khu 5 nghiệm thu, đánh giá đạt loại 3, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đánh giá đạt loại 1.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nhung-sang-kien-thiet-thuc-hieu-qua-591659

Sản phẩm này giúp thủ kho khi thực hiện nhiệm vụ nhẹ nhàng, rút ngắn được thời gian; giảm nhân lực từ 2 đến 3 người khi di chuyển, xếp dỡ và cấp phát; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và hàng hóa”.

Những năm qua, việc tiếp nhận, cấp phát, dịch chuyển các phi xăng dầu, mỡ được thực hiện bằng phương pháp thủ công, dựa trên công sức bộ đội, do đó vừa tốn công và dễ xảy ra mất an toàn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên theo biên chế, thủ kho xăng dầu chỉ có một đồng chí; trong khi đó, trọng lượng trung bình phi hàng 200kg, yêu cầu nâng-hạ phi từ độ cao 1,5m (chiều cao sàn xe ZIL-130 là 1,45m). Vì vậy khi nâng-hạ, dịch chuyển yêu cầu cần 2-3 đồng chí có sức khỏe tốt, có kỹ năng lao động, tinh thần trách nhiệm cao mới không để xảy ra tai nạn lao động. Từ tình hình trên, Trung tá QNCN Đinh Văn Hiệp, trợ lý kế hoạch Phòng Hậu cần cùng với Tổ kỹ thuật của Trạm sửa chữa tổng hợp, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi) đã nghiên cứu, gia công cho ra đời “Xe nâng đảo, dịch chuyển phi xăng dầu, mỡ các loại”.

“Xe nâng đảo, dịch chuyển phi xăng dầu, mỡ các loại” được sử dụng tại Kho Xăng dầu, Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi).

Trung tá QNCN Đinh Văn Hiệp cho biết, cấu tạo của xe đơn giản, gồm 3 phần chính: Trụ trước, càng và 4 bánh xe; bàn nâng và cùm ôm; hệ thống tời. Ngoài công năng chính là nâng, đảo, dịch chuyển phi xăng dầu, mỡ; xe còn các chức năng lưỡng dụng khác như lắp thêm giá đỡ bàn nâng để vận chuyển những mặt hàng cồng kềnh như quân trang, quân dụng, gạo, vật tư khác…; sử dụng giá đỡ phụ thay cho thang để sắp xếp hàng hóa trên giá có độ cao 2,5m. Sản phẩm này có giá thành thấp, vật tư thiết bị tận dụng từ vật tư thanh lý của ngành kỹ thuật và có sẵn trên thị trường (kinh phí hoàn thành một xe chỉ 7-8 triệu đồng, trong khi sản phẩm tương tự trên thị trường có giá hơn 40 triệu đồng), sử dụng lâu bền, khó hư hỏng, dễ phổ biến sản xuất rộng rãi.

Ngoài sáng kiến trên, Phòng Hậu cần còn có hai sáng kiến: “Hệ thống tự động mở cửa thoát nhiệt nhà ở, nhà làm việc hoặc nhà kho” và “Hệ thống che mưa tự động trên giá phơi quân trang bộ đội” của Thiếu tá Nguyễn Quyết Thắng, Phó chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi có khả năng ứng dụng cao; có hiệu quả tốt trong việc giảm nhiệt độ cho nhà ở, nhà làm việc, hệ thống kho; có hiệu quả tốt trong việc làm khô quân trang cá nhân. Đặc biệt, trên cơ sở của sáng kiến “Hệ thống che mưa tự động trên giá phơi quân trang bộ đội” có thể ứng dụng sản xuất cho các hệ thống che cho súng, pháo, khí tài ở trận địa nhằm tránh bị ướt do mưa, nhằm kéo dài tuổi thọ của các chi tiết bằng nhựa, cao su, sơn chống gỉ… bị lão hóa và hạn chế nóng chảy dầu mỡ ở các chi tiết, linh kiện, bộ phận truyền động do nắng nóng.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG

Tìm kiếm:✨

  • Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi, Phòng hậu cần, Quân trang, QNCN, Thủ kho, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Quyết Thắng, Che mưa, Giá đỡ, Kỹ năng lao động, Dịch chuyển, Xăng dầu, Lưỡng dụng, Xếp dỡ, Mỡ, Cấp phát, Sàn xe, Hậu cần, Nóng chảy, Vật tư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét