Báo QĐND: Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ

Những năm qua, ngành kỹ thuật Quân khu 5 thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp, triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác kỹ thuật (CTKT), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các hoạt động của LLVT quân khu. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã phỏng vấn Đại tá Nguyễn Ngọc Bâng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 5, về nội dung này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/trien-khai-dong-bo-hieu-qua-cong-tac-ky-thuat-cho-cac-nhiem-vu-592304

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết những nội dung, giải pháp chính mà ngành kỹ thuật quân khu triển khai thực hiện trong thời gian qua?

Đại tá Nguyễn Ngọc Bâng: Vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mà LLVT Quân khu 5 đang có trong biên chế cơ bản đã qua sử dụng nhiều năm, cùng với một số mới được Bộ Quốc phòng đầu tư, trang bị tiên tiến, hiện đại. Do đó, công tác bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) có những khó khăn nhất định, vừa phải giữ tốt, dùng bền, vừa phải học tập, nghiên cứu để BĐKT cho các loại VKTBKT mới, hiện đại. Cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chỉ huy đối với CTKT, các cơ quan, đơn vị chủ động khắc phục khó khăn, tiếp tục cải thiện điều kiện cất giữ, hạn chế hư hỏng, xuống cấp do tác động của môi trường; duy trì có nền nếp công tác ngày, giờ kỹ thuật, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông". Toàn ngành thực hiện có chất lượng công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa và niêm cất VKTBKT, nhất là các đơn vị biên giới, các đảo ven bờ và đơn vị binh chủng. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng nhân viên kỹ thuật (NVKT) đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ BĐKT trong các hoạt động của LLVT quân khu.

Ngày kỹ thuật ở Đại đội Thiết giáp (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc).

PV: Vậy những kết quả nổi bật trong công tác BĐKT là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Ngọc Bâng: Những năm qua, ngành kỹ thuật triển khai nhiệm vụ đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Trước hết, Cục Kỹ thuật làm tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo ngành bảo đảm tốt về số lượng, chất lượng, đồng bộ VKTBKT và vật tư kỹ thuật cho SSCĐ, huấn luyện, diễn tập và các hoạt động khác. Công tác quản lý, khai thác VKTBKT được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, nhất là đối với trang bị thuộc nhóm tác chiến và trang bị dự trữ SSCĐ; nền nếp công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa và niêm cất VKTBKT luôn được chú trọng thực hiện. Chất lượng VKTBKT sau bảo dưỡng, sửa chữa được nâng lên, góp phần hạn chế xuống cấp nhanh và nâng được hệ số kỹ thuật của một số loại VKTBKT. Công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng kỹ thuật, độ an toàn súng, đạn, thuốc nổ... sử dụng trong huấn luyện, diễn tập, hội thao, hội thi luôn được chú trọng và thực hiện tốt.

Hằng năm, công tác huấn luyện kỹ thuật và đào tạo, bồi dưỡng NVKT được thực hiện đúng chương trình, nội dung quy định của từng cấp; tổ chức hội thi, hội thao, thi bậc thợ các ngành chặt chẽ, đúng quy chế. Theo đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, NVKT ở các đơn vị được nâng lên, đáp ứng tốt nhiệm vụ BĐKT cho các hoạt động của LLVT quân khu.

Đại tá Nguyễn Ngọc Bâng.

Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được triển khai đúng định hướng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế tại các đơn vị. Các đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tập trung vào mục tiêu hạn chế sự xuống cấp nhanh và nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa các loại VKTBKT hiện có, bảo đảm hệ số kỹ thuật đúng quy định, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ và diễn tập.

PV:Những năm qua, ngành kỹ thuật Quân khu 5 đã làm tốt công tác BĐKT cho nhiệm vụ phòng, chống thiên tai (PCTT), cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống cháy rừng (PCCR). Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về nhiệm vụ này?

Đại tá Nguyễn Ngọc Bâng: Trên địa bàn Quân khu 5 thường xảy ra lụt bão, khô hạn với diện rộng, vì vậy, công tác PCTT, PCCR và tìm kiếm cứu nạn được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị của các đơn vị. Trong những năm qua, ngành kỹ thuật quân khu theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện chỉ đạo, kiểm tra và xây dựng kế hoạch BĐKT cho công tác PCTT, ứng cứu lụt bão, PCCR. Cục Kỹ thuật tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 điều động trang bị, phương tiện cho các đơn vị ở địa bàn xung yếu, khu vực trọng điểm; triển khai cho các đơn vị chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang bị và hướng dẫn vận dụng phương châm “4 tại chỗ” sát với yêu cầu thực tế.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ PCTT, PCCR, tìm kiếm cứu nạn chú trọng làm tốt công tác bảo quản thường xuyên trang bị, phương tiện gắn với thực hiện tốt nền nếp CTKT; thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu về bảo dưỡng, sửa chữa trang bị theo phân cấp, thành lập các phân đội sửa chữa, cứu kéo cơ động theo đội hình hoặc đến các địa bàn xảy ra lụt bão, cháy rừng để BĐKT cho các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Cơ quan kỹ thuật của bộ CHQS các tỉnh, thành phố tổ chức khảo sát, nắm chắc năng lực, ký hợp đồng liên kết với các cơ sở dân sự trên địa bàn để sẵn sàng huy động tham gia BĐKT cho các trang bị, phương tiện thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TÙNG LÂM (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • VKTBKT, PCCR, LLVT, PCTT, Quân khu 5, Niêm cất, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, Quân khu, Báo Quân đội nhân dân, Nền nếp, Hội thao, Lụt, CHQS, Bảo dưỡng, Diễn tập, Đại tá, Hội thi, Phân đội, Bảo quản, Bền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét