Báo Tin Tức TTXVN: Israel lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Israel lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN

Ngày 9/9, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Công nghệ Israel (Technion) tại thành phố Haifa và Trung tâm học thuật liên nghành (IDC) tại thành phố Herzliya cho biết đã đạt tiến triển trong dự án nghiên cứu về lưu trữ thông tin kỹ thuật số dưới dạng mã sinh học ADN.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/israel-luu-tru-thong-tin-duoi-dang-ma-adn-20190910145154124.htm

Trong nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học đã chứng minh việc lưu trữ thông tin với dung lượng hơn 10 petabyte, tương đương 10 triệu gigabyte, chỉ trong duy nhất 1 gram ADN. Về lý thuyết, tiến bộ trên cho phép lưu trữ tất cả các thông tin hiện có trên Youtube trong một "kho dữ liệu" có dung lượng chỉ bằng một chiếc thìa uống trà (teaspoon).

Một đoạn ADN. Ảnh: AFP

Chương trình nghiên cứu trên do sinh viên Leon Anavy thuộc Khoa Khoa học máy tính của Technion tiến hành dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Zohar Yakhini, phối hợp với Phòng thí nghiệm sinh học cao su tổng hợp của Giáo sư Roee Amit thuộc Khoa Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm của trường Technion.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN có thể là phương pháp thay thế cho các hình thức lưu trữ thông tin truyền thống. Đây không chỉ là một vấn đề có ảnh hưởng lớn trong bối cảnh phát triển công nghệ hiện nay mà còn có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế và môi trường. Công nghệ mới này cho phép lưu trữ trong thời gian dài hơn mà không phải tốn khoản chi phí nào cho việc bảo trì dữ liệu.

Công Đồng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Viện Công nghệ Israel, Haifa, Petabyte, Cao su tổng hợp, IDC, ADN, Israel, Lưu trữ, Khoa học máy tính, Sinh học, Kỹ thuật số, Uống trà, Tiến triển, Dung lượng, Sự phát triển, Phòng thí nghiệm, Tối ưu hóa (toán học), Bảo trì, Giáo sư, Lý thuyết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét