Báo VietnamNet: Hà Nội họp báo về vụ cháy nhà máy Rạng Đông - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Báo VietnamNet: Hà Nội họp báo về vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Sau hơn 2 tuần xảy ra vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông, chiều nay, Hà Nội tổ chức họp báo thông tin những vấn đề được dư luận quan tâm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/ha-noi-hop-bao-ve-vu-chay-nha-may-rang-dong-568443.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong2

XEM TRỰC TIẾP:

Nguyên nhân xảy ra cháy? Lượng thủy ngân phát tán ra môi trường chính xác là bao nhiêu? Trách nhiệm để xảy ra sự cố thuộc cá nhân, tổ chức nào? Việc xử lý ô nhiễm môi trường sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người dân ở khu vực xung quanh nhà máy?… là những câu hỏi được đặt ra.

Nhà xưởng chỉ còn lại là đống đổ nát chất cao như núi

3h30:

Đám cháy nhà kho công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng.

Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Bộ đội Binh chủng Hóa học thu dọn hai tầng nhà kho, cho vật liệu vào bao tải để đưa lên xe của đơn vị môi trường chở đi tiêu hủy. Ảnh: Trần Thường

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên amalgam.

Tính đến 17h hôm qua, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Hóa học, Urenco 10 đã tiến hành thu gom được 400 bao tải vật liệu đã bị cháy (khoảng 11,2 tấn) trên diện tích khoảng 650m2 mặt bằng nhà xưởng.

Công ty Urenco 10 đã vận chuyển được 3 xe sắt thép với khoảng 18,82 tấn và các loại bóng đèn, tro, xỉ khoảng 28,34 tấn. Tổ chức phun 4.600 lít dung dịch lên sắt, thép trước khi vận chuyển đến nơi quy định.

Thông tin về nguyên nhân vụ cháy, Chánh VP UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, ngày 12/9, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân.

Đó là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn Led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Ông Định thông tin, Sở TN&MT đã trưng cầu công ty độc lập tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200-500m.

Từ ngày 9/9-12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khó xung quanh trong vòng 24h hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khó nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Trong các ngày 13-14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ quốc gia cho thấy các thông số NO2, SÓ, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khó nằm dưới ngưỡng giới hanh cho phép.

Tính đến 3h sáng 16/9, các đơn vị đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Đã vận chuyển 19.44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Hương Quỳnh - Trần Thường

Tìm kiếm:✨

  • Thủy ngân, Hạ Đình, Nhà máy Rạng Đông, Cháy, Cách vách, NO2, NEDO, Công ty CP Bóng đèn, Tẩy độc, Quan trắc, Bộ Tư lệnh Hóa, Bóng đèn, Đèn huỳnh quang, Hg, Vũ Đăng Định, Phích nước Rạng Đông, Binh Chủng Hóa học, SO2, Công ty URENCO 10, Urenco 10

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét