Báo Đảng Cộng Sản VN: Thông tin ô nhiễm trên mạng chỉ mang tính tham khảo - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Thông tin ô nhiễm trên mạng chỉ mang tính tham khảo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, kết quả đo mức độ ô nhiễm không khí của các trang mạng nước ngoài chỉ mang tính tham khảo do chưa có sự chuẩn hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://dangcongsan.vn/thoi-su/thong-tin-o-nhiem-tren-mang-chi-mang-tinh-tham-khao-538000.html

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9, chiều 2/10, liên quan đến chất lượng không khí ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh được người dân đặc biệt quan tâm trên các ứng dụng công nghệ trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành cho hay: Với sự phát triển của cách mạng 4.0, việc có nhiều ứng dụng trên điện thoại di động phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu cho người dân rất phát triển. Bên cạnh đó, các trang mạng phản ánh chất lượng không khí trên toàn cầu là trang mạng nước ngoài mà theo Bộ tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc không khí khắc nhau của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh lắp đặt có các trang mạng này đặt hàng và truyền thông tin cho các trang này.

Về hạt bụi mịn PM2.5, ông Thành cho biết có kích thước hết sức nhỏ, với công nghệ hiện đại hiện nay có thể đo bằng nhiều phương pháp khác nhau.

“Có những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay như thiết bị cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo"", ông Thành nói.

Hiện nay, người dân có thể tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang www.moitrươngthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ TN&MT.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tại cuộc họp báo. Ảnh: zing.vn.

Sắp tới, các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, cần phải hiểu, chất lượng không khí có những lúc và có những nơi sẽ có thông số khác nhau, nếu những chỗ lắp đặt trạm gần nơi tập kết rác thì nồng độ ô nhiễm không khí sẽ cao hơn, nhưng thông số này không đại diện cho tất cả chất lượng không khí trên địa bàn.

Về dài hạn, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã có Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong Quyết định này đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng không khí cho đến những phương pháp để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, tình trạng bụi mịn trong không khí.

Thông tin thêm về vấn đề ô nhiễm không khí, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: Hiện nay, TP. Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng.

TP. Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên các báo như Hà Nội mới, An ninh thủ đô, Công an nhân dân… đều cập nhật chất lượng không khí của Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì còn cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Các nguyên nhân đã được TP. Hà Nội xác định gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: Đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho hay: Hiện nay, TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như: Lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ lắp xong 25 trạm; tập trung xử lý các nguồn xả thải, xử lý nước thải, các nhà máy đốt rác, kiểm soát các phương tiện đang xả thải ra môi trường… giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội sẽ phát động chương trình Cánh đồng không đốt rơm rạ để giảm việc đốt rơm rạ của các địa bàn lân cận làm ô nhiễm không khí.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phương pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe khi không khí bị ô nhiễm, đặc biệt với người già và trẻ em./.

Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Ô nhiễm không khí, Lê Công Thành, Bụi, Rơm rạ, Mịn, Quan trắc, Ô nhiễm, Bộ TN&MT, Bộ tài nguyên và môi trường, SO2, PM2, NO2, Tiêu chuẩn Việt Nam, Đun bếp, Nguyễn Thế Hùng, UBND Hà Nội, Than tổ ong, Thải, Khí xả, Đốt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét