Báo CAĐN: Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà sáng chế pin lithium-ion - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo CAĐN: Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà sáng chế pin lithium-ion

Ngày 9-10, Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Hóa học năm 2019 cho 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion, giúp xây dựng 'một thế giới có thể sạc được' như ngày hôm nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/91_214021_nobel-hoa-hoc-2019-vinh-danh-3-nha-sang-che-pin-li.aspx

Các nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2019. Ảnh: AP

Ngày 9-10, Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Hóa học năm 2019 cho 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion, giúp xây dựng "một thế giới có thể sạc được" như ngày hôm nay.

Trong buổi lễ diễn ra tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Giải Nobel Hóa học năm 2019 được trao cho 3 nhà khoa học John B. Goodenough (người Mỹ), M. Stanley Whittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion. Pin lithium-ion là loại pin được cấu tạo gồm các thành phần cơ bản là chất điện phân đóng vai trò như môi trường điện ly giữa hai cực âm và dương của pin. Phát minh quan trọng của 3 nhà khoa học nói trên hiện nay rất quen thuộc với con người, đặc biệt phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các thiết bị giải trí, y tế, xe điện, hàng không... Ưu điểm lớn của pinlithium-ion làcó thể sạc đi sạc lại nhiều lần, mật độ năng lượng lớn (kể cả trên kích thước pin nhỏ), ít bị tự xả (giữ năng lượng lâu), thân thiện môi trường. Việc các nhà khoa họcWhittingham, Goodenough và Yoshino phát triển thành công pin lithium-ion được đánh giá là "tạo ra một cuộc cách mạng về năng lượng của thế giới hiện đại và ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống của con người". Theo Ủy ban Nobel, pin lithium-ion đã giúp giải quyết nhiều vấn đề về năng lượng và đặt nền tảng cho "một xã hội thiết bị không dây và không sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch".

T.NGỌC

Tìm kiếm:✨

  • Nobel Hóa học 2019, Akira Yoshino, John B. Goodenough, Giải Nobel hóa học, M. Stanley Whittingham, Pin lithium-ion, Viện Karolinska, Vinh danh, Stockholm, Ủy ban Nobel, Nhà khoa học, YOSHINO, Trao cho, Thụy điển, Người Nhật, Điện ly, Người Mỹ, Pin, Cực âm, Thành phần cơ bản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét