Báo Công Lý: Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo Công Lý: Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng

Đây là dấu ấn mới cho hoạt động dược lâm sàng Việt Nam trong mục tiêu hành động vì chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/lan-dau-tien-viet-nam-co-tai-lieu-quoc-gia-ve-thuc-hanh-duoc-lam-sang-318956.html

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Do đó, việc nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng rất quan trọng tại các bệnh viện cũng như với người dược sĩ theo đuổi chuyên ngành này.

Theo thống kê trên cả nước năm 2018, trên 462 bệnh viện thuộc 57 tỉnh, số bệnh viện đã triển khai hoạt động dược lâm sàng một cách thường quy chỉ đạt 35,9%; 40% các câu trả lời cho biết các hoạt động phối hợp với nhân viên y tế khác đạt mức thỉnh thoảng trở lên.

Các chuyên gia trong Ban dự án đã được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đại diện Bộ Y tế, trao kỷ niệm chương cho những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của dược lâm sàng Việt Nam

Những lý do dẫn đến hạn chế này đã được chỉ ra, bao gồm: Người dược sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành dược lâm sàng; tài liệu tra cứu chuyên biệt cho thực hành dược lâm sàng chưa được hệ thống hóa, một số dược sĩ chưa được đào tạo chuyên môn hóa theo từng chuyên khoa.

Như vậy, có thể nói, những khoảng trống cần lấp đầy về kiến thức thực hành dược lâm sàng đã khiến người dược sĩ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc ứng dụng dược lâm sàng tại nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ, chưa chuẩn hóa.

Do đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và những chuyên gia đầu ngành cả nước đã xây dựng tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”. Nội dung mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực. Đây là một dự án rất ý nghĩa cho ngành dược lâm sàng cũng như cộng đồng bệnh nhân, giúp nâng tầm dược lâm sàng Việt Nam hội nhập cùng khu vực và thế giới.

Đây là một hợp phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018 - 2023 của Bộ Y tế.

Tài liệu này do 38 thành viên, chuyên gia đến từ 2 trường đại học, 17 bệnh viện và 5 hiệp hội trên cả nước xây dựng. Tài liệu cũng được tham khảo từ 157 tài liệu nước ngoài và được kiểm duyệt chặt chẽ qua 3 vòng gồm: Ban soạn thảo, ban phản biện và ban thẩm định, với 12 vòng kiểm duyệt và gần 1.000 ý kiến đóng góp từ các chuyên gia nhằm đảm bảo cao nhất về chất lượng nội dung.

Tài liệu Hướng dẫn thực hành dược lâm sàng sẽ hướng dẫn thực hành thuốc cũng như kiến thức về thuốc trong 3 bệnh lý thời sự nhất hiện nay là đái tháo đường, tim mạch, ung thư.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là 3 mảng bệnh được chú trọng trong Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025, bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, do số người mắc nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc trong cộng đồng, ngăn chặn sớm việc tàn tật, tử vong và giảm quá tải tại các bệnh viện.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Dược sĩ, Lâm sàng, Lương Ngọc Khuê, Dược, Lây nhiễm, Thực hành, PGS.TS, Bộ y tế, Hệ thống hóa, Tài liệu, Tàn tật, Tra cứu, Soạn thảo, Chuyên gia đầu ngành, Thường quy, Bệnh lý, Khoa học sức khỏe, Chuyên biệt, Kiểm duyệt, Thuốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét