Báo Doanh Nghiệp: Hiệu quả nuôi cá nheo Mỹ ở Hưng Yên - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hiệu quả nuôi cá nheo Mỹ ở Hưng Yên

Là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng về mặt kinh tế và giá trị dinh dưỡng, mô hình nuôi cá nheo Mỹ được phát triển tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng. Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng triển khai mô hình nuôi thử nghiệm cá nheo Mỹ tại vùng quy hoạch NTTS của tỉnh Hưng Yên và đã cho những kết quả khả quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/hieu-qua-nuoi-ca-nheo-my-o-hung-yen/20191012085008466

Tiềm năng lớn

Cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus Rafinesques, 1818)có tên tiếng Anh Channel catfish là loài cá bản địa của châu Mỹ và hiện nay đãtrở thành đối tượng nuôi thủy sản quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Cánheo Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng và vitamin, tỷ lệ đạm trong thịtcá cao nhưng cholesterol thấp. Thịt cá không có xương dăm, dễ chế biến thànhnhiều món ngon do đó được ưa chuộng trên thị trường, giá cá thương phẩm giao độngtừ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Cá nheo Mỹ có ngưỡng chịu nhiệt rộng, khả năng chịunhiệt tốt hơn cá rô phi, cá chim trắng và nhiều loài cá khác. Ở Việt Nam, cánheo Mỹ đã được nuôi ở một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,Thanh Hóa, Yên Bái, Hòa Bình…; đây là đối tượng nuôi có thể góp phần đa dạng đôítượng nuôi cho vùng Đồng bằng sông Hồng, tạo được sản phẩm hàng hóa có chất lượngcho người tiêu dùng.

Cá nheo Mỹ có thể nuôi trong các hệ thống nuôi khác nhau nhưao đất, lồng bè và trong bể, có thể thả ghép với cá khác như chép, mè để tận dụngtầng nước và tăng hiệu quả kinh tế. Thức ăn để nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ làthức ăn công nghiệp, cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 1 năm đạt trọng lượng1,3 - 2 kg/con, sau 18 tháng đạt 2,5 - 3 kg/con.

Ảnh minh họa.

Hiệu quả thả nuôi

Mô hình được Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai nuôithử nghiệm trong ao có diện tích từ 2.000 - 2.500 m2, độ sâu nước từ1,5 -2 m, mật độ thả ban đầu 1,5 và 2 con/m2. Cá được cho ăn thức ănviên nổi của hãng CJ Master. Trong 6 tháng đầu, cá được cho ăn thức ăn có hàmlượng 35% protein với mức 5% khối lượng cá/ngày, khi cá đạt trên 800 g/con đếnkhi thu hoạch được cho ăn thức ăn 30% protein với khẩu phẩn từ 3 - 2% khối lượngcá. Cá được cho ăn 2 lần/ngày, lượng thức ăn được theo dõi điều chỉnh theo diễnbiến của thời tiết và chất lượng nước ao nuôi. Sau 6 và 9 tháng nuôi, tất cảcác ao được san thưa về mật độ 1 con/m2. Các ao nuôi đều được lắp hệthống phun mưa FP-150 với công suất 1,5 KW, tạo ra 45 m3 nước/giờ đểtạo ôxy trong ao nuôi. Trong quá trình nuôi định kỳ hàng tháng sử dụng thuốc khửtrùng BKC800, sau 3 ngày tiếp tục bổ sung chế phẩm sinh học NB25 làm sạch môitrường và trong 4 tháng đầu được cho ăn thuốc xử lý nội và ngoại ký sinh. Khiphát hiện cá có biểu hiện nhiễm khuẩn, ngoài việc khử trùng nước còn sử dụngkháng sinh Flophenicol cho cá ăn 5 ngày liên tục với liều 15 mg/kg cá/ngày.

Hệ số chuyển hóa thức ăn 2,5 - 2,8. Các yếu tố môi trường ơảo nuôi tương đối ổn định, nằm trong khoảng thích hợp cho sinh trưởng và pháttriển của cá nheo Mỹ. Ở mô hình mật độ nuôi 1 con/m2 có hệ số chuyểnhóa thức ăn thấp nhất, cao hơn các mô hình nuôi cá truyền thống hay nuôi rô phiđơn tính. Các mô hình thả mật độ cao (1,5 con/m2 và 2 con/m2)nếu tiến hành san đàn phù hợp sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong quá trình nuôi, để đạt hiệu quả cao, người nuôi cầnchú ý về thời điểm thả giống, thích hợp là tháng 3 hoặc tháng 4, nhưng muốn cócon giống cỡ này để nuôi thương phẩm cần phải ương giống qua đông để chủ độngcon giống sớm, khi đó sẽ có cá thương phẩm kích cỡ lớn được thị trường ưa chuộng.

Nên nuôi đơn cá nheo Mỹ, thả với mật độ ban đầu 2 con/m2để tiết kiệm chi phí, sau khoảng 4 tháng nuôi khi cá đạt trên 500 g/con tiếnhành san đàn khi thời tiết còn ấm để giảm mật độ nuôi xuống 1 con/m2.San đàn để tránh cạnh tranh về thức ăn và không gian sống có thể dẫn đến cá bịnhiễm bệnh làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Không nên nuôi cá nheo Mỹ với mậtđộ dày để tránh hiện tượng nổi đầu do thiếu khí, ảnh hưởng tới sinh trưởng và hệsố sử dụng thức ăn của cá. Các hộ nuôi cần chủ động máy móc, thiết bị hỗ trợnhư quạt nước hoặc phun mưa để tránh hiện tượng cá nổi đầu vào lúc nhạy cảm vềthời tiết.

Theo Thủy sản Việt Nam

loading...

Tìm kiếm:✨

  • NTTS, San đàn, Cá nheo, Ương giống, Thương phẩm, Ăn thuốc, Cá chim trắng, Hưng Yên, Thủy sản Việt Nam, Giá trị dinh dưỡng, Đồng bằng sông hồng, Loài cá, Mật độ, Cá rô phi, Chịu nhiệt, Sinh trưởng, Hiệu quả kinh tế, Ký sinh, Thủy sản, Hệ số

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét