Báo Doanh Nghiệp: Nga giới thiệu bản Gepard 3.9 cực mạnh cho Việt Nam - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Nga giới thiệu bản Gepard 3.9 cực mạnh cho Việt Nam

Tại Triển lãm DSE Vietnam 2019 đang diễn ra, Tổng công ty Rosoboronexport của Nga đã 'trình làng' một mô hình rất lạ mắt của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-gioi-thieu-ban-gepard-3-9-cuc-manh-cho-viet-nam/20191021065348899

Hiện tại Hải quân nhân dân Việt Nam đã có trong biên chế 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 - Dự án 11661 do Nga chế tạo, trong đó cặp thứ hai được bổ sung chức năng chống ngầm đi kèm một vài cải tiến nhỏ so với 2 tàu đầu tiên.

Sau khi tiếp nhận đủ 4 chiếc Gepard 3.9 thì đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Việt Nam sẽ đặt hàng Nga chế tạo cặp tiếp theo với cấu hình vũ khí mạnh hơn. Phương án được nhắc đến nhiều nhất đó là thay thế tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E bằng loại 3M-54E Kalibr-NK và có thể tích hợp cả tên lửa phòng không tầm trung.

Trong các cuộc triển lãm quân sự quốc tế từng diễn ra, Nga đã mang đi chào hàng một số bản nâng cấp của Gepard 3.9 với nhiều lựa chọn cho khách hàng, có thể là kéo dài thân tàu để tích hợp cả tên lửa phòng không tầm trung lẫn tên lửa chống hạm siêu âm, hoặc chỉ đơn giản là thay thế Kh-35 bằng 3M-54E mà thôi.

Một số mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp từng được Nga giới thiệu

Tuy nhiên, tại Triển lãm DSE Vietnam 2019 đang diễn ra tại Hà Nội, gian hàng của Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí Rosoboronexport đã xuất hiện một mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 rất lạ mắt và gần như chưa từng được nhìn thấy trước đó.

So sánh với Gepard 3.9 nguyên bản thì con tàu mới có phần thượng tầng được thiết kế lại, trên nóc cabine chỉ huy không còn radar trinh sát Pozitiv-ME cũng như radar điều khiển hỏa lực Mineral-ME nữa mà thay vào đó là một chủng loại khá lạ mắt.

Phía sau tàu đã được bổ sung nhà chứa trực thăng kín và trên đó có một tháp radar mới, lắp radar trinh sát nhìn vòng kiểu Fregat-MAE hoặc bản nâng cấp của Pozitiv-ME.

Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp được Nga giới thiệu tại Triển lãm DSE Vietnam 2019

Về cấu hình vũ khí, phiên bản Gepard 3.9 này vẫn giữ lại pháo chính AK-176M cỡ 76,2 mm, phía sau khẩu pháo là module tên lửa - pháo phòng không Palma, đuôi tàu có 2 khẩu pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm.

Chi tiết đáng chú ý nhất dễ dàng nhận thấy ở khoảng không gian chính giữa tàu đã được kéo dài, tại đó có 2 cụm bệ phóng thẳng đứng với tổng cộng 16 ống. Nhiều khả năng đây là cụm bệ phóng UKSK của tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK, tuy nhiên rất có thể là phiên bản nâng cấp UKSK-Mtích hợp được cả tên lửa phòng không.

Chưa rõ biến thể nâng cấp mới nhất của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 - Dự án 11661 có phải được thiết kế dành riêng cho Hải quân nhân dân Việt Nam hay không, nhưng việc người Nga mang nó tới Triển lãm DSE 2019 với mục đích "chào hàng" là một chỉ dấu rất đáng chú ý.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

Tìm kiếm:✨

  • Triển lãm DSE Vietnam 2019, 3M-54E, Gepard 3.9, Triển lãm DSE 2019, UKSK, AK-630M, AK-176M, Hộ vệ, Kh-35 Uran-E, Cực mạnh, Chào hàng, Hải quân Nhân dân Việt Nam, Đuôi tàu, Lạ mắt, Rađa, Bản nâng cấp, Phòng không, Tên lửa hành trình, Pháo, Thân tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét