Báo Doanh Nghiệp: Radar Đức khiến F-35 hiện nguyên hình từ khoảng cách 150km - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Radar Đức khiến F-35 hiện nguyên hình từ khoảng cách 150km

Đức vừa có tuyên bố khiến mọi nỗ lực quảng bá về khả năng tàng hình của Mỹ đối với chương trình tiêm kích F-35 thành vô nghĩa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/radar-duc-khien-f-35-hien-nguyen-hinh-tu-khoang-cach-150km/20191008092656936

Trang C4ISRNET dẫn tuyên bố của hãng sản xuất thiết bị quốc phòng Đức Hensoldt cho biết, những hệ thống radar do họ phát triển đã phát hiện và theo sát được 2 chiếc F-35 cách xa 150km khi những chiếc máy bay này hoạt động trong sự kiện quân sự tại Berlin hồi cuối tháng 4/2018.

Loại radar đã phát hiện được F-35 là radar thụ động được định danh là TwInvis được thiết kế với các cảm biến và bộ vi xử lý cực mạnh, đến mức chúng hứa hẹn có thể phát hiện những thứ trước đây chưa phát hiện được, trong một khoảng không gian nhất định.

Tiêm kích F-35.

Điểm làm nên sự đặc biệt của TwInvis chính là việc nó gần như vô hình với các thiết bị chống radar thông thường có thể phát hiện bức xạ điện từ của các hệ thống radar để trinh sát mục tiêu, theo dõi mục tiêu và điều khiển hỏa lực."Mục tiêu tàng hình không còn tồn tại khi hệ thống TwInvis làm nhiệm vụ bởi đài radar này có thể phát hiện máy bay tàng hình Mỹ ở khoảng cách tới 150km. Nếu trong điều kiện chiến đấu, bên phòng thủ hoàn toàn có đủ thời gian để triển khai biện pháp đánh trả", đại diện của Hensoldt tuyên bố.

Nguyên tắc cơ bản của radar TwInvis như một hệ thống hoạt động trên nguyên tắc bức xạ năng lượng điện từ và tiếp nhận phản xạ của nó từ các đối tượng trong không khí, trên đất liền hay trên biển. Các tín hiệu phản xạ (echo) tiếp nhận được tiếp tục xử lý và phân tích, cho phép xác định tốc độ, vị trí và các thông số khác của mục tiêu.

Sau khi tiết lộ thông tin F-35 bị tóm gọn tại Đức, trang C4ISRNET cho rằng, không rõ việc TwInvis phát hiện được F-35 với quyết định ngừng mua dòng chiến đấu cơ này của nước này có liên quan gì đến nhau hay không.

Cụ thể, hồi cuối tháng 9/2019, Bộ Quốc phòng Đức ra thông báo, Không quân nước này không cần F-35 và sẽ không mua dòng tiêm kích do Mỹ sản xuất.

"Những công nghệ và khả năng của tiêm kích thế hệ 5 F-35 không có gì đặc biệt, vì vậy Đức sẽ không mua dòng chiến đấu cơ này. Số tiền trước đây Đức dự kiến dùng để mua F-35 sẽ được dành cho việc mua thêm chiến đấu cơ Typhoon của Anh hoặc cùng đầu tư vào chương trình máy bay thế hệ mới do châu Âu sản xuất", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp- Karrenbauer nói hôm 25/9.

Lý do Đức ngừng mua F-35 đã khá rõ ràng nhưng theo chuyên gia quân sự Đức Christian Theils, cùng với lý do được bà Annegret Kramp- Karrenbauer đưa ra, một nguyên nhân cực kỳ quan trọng đó là liên quan đến chi phí vận hành và bảo dưỡng quá đắt đỏ của F-35 trong vòng đời của nó.

F-35 phải cần tới 1 tỷ USD tiền bảo dưỡng trong vòng đời hoạt động, đó là chưa tính đến vấn đề khan hiếm về thiết bị của loại máy bay này. Đức không thể không cân nhắc trong chi tiêu quốc phòng, khi mà việc chi quá nhiều ngân sách cho vấn đề này sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm bớt các ngân sách xã hội khác.

Với những tuyên bố của các nhà lãnh đạo quốc phòng Đức cho thấy, nếu Mỹ muốn móc tiền từ túi Đức bằng thương vụ F-35 thì đây không phải là điều dễ dàng.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Annegret Kramp, Tuấn Vũ/Báo, Nguyên hình, F-35 Lightning II, Tiêm kích, ECHO, Ngừng mua, Máy bay chiến đấu, Năng lượng điện từ, Bộ Quốc phòng Đức, Tàng hình, Rađa, Bức xạ điện từ, Eurofighter Typhoon, Máy bay tàng hình, Đất Việt, Vô nghĩa, Phản xạ, Khoảng không gian, Bảo dưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét