Báo Hải Quan: Sử dụng mạng xã hội thế nào cho tích cực? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Sử dụng mạng xã hội thế nào cho tích cực?

Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia nêu ra tại tọa đàm 'Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng xã hội' do báo Tiền phong phối hợp cùng trường ĐH Mở TPHCM tổ chức ngày 29/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/su-dung-mang-xa-hoi-the-nao-cho-tich-cuc-114225.html

Quang cảnh Tọa đàm Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng xã hội. Ảnh T.D

Theo nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Văn phòng đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM, Intrernet đang phát triển ở Việt Nam với tốc độ chóng mặt. Cùng với đó, 436 mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Trong đó, mạng xã hội Facebook chiếm thị phần đông đảo với 55 triệu tài khoản chiếm tỷ lệ 57% dân số Việt Nam và là một trong 10 nước có số lượng người sử dụng mạng Facebook lớn nhất thế giới.

Trong đó, đáng chú ý là lượng người học đang bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội quá lớn, với hơn 22 triệu học sinh sinh viên cùng hàng triệu học viên ở nhiều hệ đào tạo khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội như gắn kết cộng đồng, cung cấp thông tin, giải trí… nhiều mặt trái khác cũng đang làm thay đổi con người chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng.

Tiến sĩ xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên trường ĐH An ninh nhân dân cho biết, khi tham gia vào mạng xã hội sẽ tạo ra cho con người những cảm giác thỏa mãn, tạo nên giá trị ảo, ganh tỵ, ném đá. Ngoài ra còn tạo ra các hiếu kỳ, tò mò xâm phạm đời tư, hành vi lệch chuẩn… nguy hiểm hơn là tạo ra một căn bệnh hoang tưởng. Khi người dùng tham gia vào mạng xã hội đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, trong đó nguy cơ vi phạm luật an ninh mạng.

Bác sĩ Hồ Nhật Quang, Giám đốc Công ty đào tạo huấn luyện Thân Tâm Trí chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Bác sĩ Hồ Nhật Quang, Giám đốc Công ty đào tạo huấn luyện Thân Tâm Trí chia sẻ, đối với nhiều bạn trẻ đăng facebook nhiều vấn đề rất tiêu cực. Nếu bạn không “like”, share” thật sự thì không biết người đăng tin ấy có đang bị tổn thương hay không. Rất nhiều bệnh nhân tôi điều trị, khi xem các nội dung họ đăng tải có thể biết được họ đang gặp vấn đề gì. Mạng xã hội như một công cụ bạn chia sẻ cảm xúc của mình, nhưng làm sao để các bạn thật sự hiểu được những gì mà bạn đang làm mới là vấn đề.

Theo đó, khi tham gia mạng xã hội chúng ta cần làm gì để tận dụng hết lợi ích mang lại mà hạn chế những tiêu cực? Theo Tiến sĩ xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, có 10 quy tắc cơ bản khi tham gia mạng xã hội, trong đó, nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng; tế nhị tôn trọng người khác; hãy nhớ rằng những gì chia sẽ trên mạng xã hội là một sự phản ánh của con người bạn hay tính cách, lối sống của bạn; không nên và không cần thiết phải đăng tải hình ảnh của bản thân lên mạng xã hội; tuyệt đối không nên tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng; nhận diện và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải; thể hiện quan điểm, chính kiến trong việc xây dựng xã hội, đất nước; chú trọng chia sẻ những điều hay.

Ngoài ra, ông Lâm cũng nêu lên một số kỹ năng về việc kiểm soát bản thân để không bị nghiện mạng xã hội. Trong đó là xác định rõ mục tiêu sử dụng mạng xã hội, tắt các chế độ báo cáo…

TS tâm lý Đào Lê Hòa An cho biết do việc mạng xã hội nhanh, nên đòi hỏi người sử dụng cần có những kỹ năng xử lý thông tin và đánh giá những tác động của mạng xã hội lên bản thân. Nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ rất lớn, tuy nhiên khả năng của bản thân thì không đáp ứng được. Do đó, các bạn trẻ đã tìm những cách thể hiện một cách lệch lạc. chẳng hạn sử dụng nút “Like” không phải vì thích mà là like cho chết là đều rất nguy hiểm trên mạng xã hội. Vì vậy, người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là người trẻ nên có mục đích, mục tiêu sử dụng cho bản thân trong tương lai. Đồng thời chú ý chất lượng like hơn là số lượng like.

Ths tâm lý Lê Thị Hằng, Trưởng bộ môn Tâm lý – Khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, văn hóa ứng xử trên mạng xã hội vô tình trở thành con dao giết chết hay nâng đỡ một người nào đó về thể chất lẫn tinh thần. Một lời chê bai, một lời bình luận vô tình có thể làm tổn thương sâu sắc đến tâm lý của một người nào đó mà chúng ta không hề quen biết. Những lời khen ngợi, động viên, cổ vũ cũng có thể là một liều thuốc tinh thần giúp cho giới trẻ thấy tự tin và sống lạc quan hơn.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Nhật Quang, Lê Hoàng Việt Lâm, Đại học mở tp hcm, Văn hóa đồi trụy, Lý Thành Tâm, Đào Lê Hòa An, SHARE, Xã hội học, THS, Lê Thị Hằng, Cho chết, Tọa đàm, ĐH Nguyễn Tất Thành, Điều hay, Ứng xử, Nêu ra, Hoang tưởng, Chính kiến, An ninh mạng, Học sinh sinh viên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét