Báo LĐTĐ: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Báo LĐTĐ: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh (Smart City Summit) năm 2019 kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam. Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu, đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm thực tiễn đến các bên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/chia-se-kinh-nghiem-xay-dung-thanh-pho-thong-minh-98389.html

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành phố và các tổ chức Công nghệ thông tin quốc tế tổ chức ngày 23/10/2019 tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngay trong năm 2019, để phần nào chuẩn hóa tiến trình triển khai, giúp các địa phương tiết kiệm nguồn lực, đi đúng hướng ngay từ đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bao gồm: Khung tham chiếu Thông tin và Truyền thông phát triển đô thị thông minh phiên bản 1.0 và Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 phiên bản 1.0.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các thành phố nghiên cứu, áp dụng các văn bản hướng dẫn của Bộ và sớm có phản hồi về các khó khăn, vướng mắc, những mặt được và chưa được trong quá trình triển khai để Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn này.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các địa phương trong quá trình tổ chức, triển khai và vận hành dịch vụ đô thị thông minh cần lưu ý những yếu tố sau: Sự quản lý và điều hành tập trung; hạ tầng dùng chung; cơ sở dữ liệu tập trung; bảo đảm gắn kết giữa phát triển dịch vụ đô thị thông minh với xây dựng chính quyền điện tử; các dịch vụ đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm.

Đặc biệt các Sở Thông tin và Truyền thông cần đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh, làm đầu mối tổ chức triển khai đề án và quản lý, duy trì vận hành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh.

Với vai trò dẫn dắt và định hướng về Thông tin và Truyền thông trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để cùng nghiên cứu, xây dựng giải pháp hiệu quả nhất trong tổ chức triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu về phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh năm 2019 tại Đà Nẵng là rất kịp thời và cần thiết. Đây là cơ hội tốt để lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ ngành và các thành phố lớn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế về xu thế phát triển đô thị thông minh, mô hình thành công, giải pháp thực tiễn, phân bổ nguồn lực có hiệu quả...

Tại Hội nghị đã diễn ra 4 phiên chuyên đề lớn tập trung vào các chủ đề: Điều hành Thành phố Thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data-Driven); Chính quyền số và Tài chính cho Smart City; Hạ tầng và Công nghệ cho Smart City; Các ứng dụng Smart City.

Được tổ chức thường niên từ 2017, Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh là sáng kiến của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành phố và các tổ chức Công nghệ thông tin quốc tế tổ chức thường niên, nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực.

Qua đó, hội tụ các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, tập đoàn công nghệ… đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Tìm kiếm:✨

  • Smart City Summit, Phan Tâm, Smart City, Bộ thông tin và truyền thông, Hội nghị thượng đỉnh, Văn bản hướng dẫn, Sở thông tin truyền thông, Phồn vinh, Tư liệu, Thông minh, Vạn vật, Tri thức, Thứ trưởng, Tham chiếu, Thực tiễn, Công nghệ thông tin, Chuẩn hóa, Cơ quan quản lý, Thường niên, Đà Nẵng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét