Báo Đồng Nai: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp sáng tạo vùng Đông Nam bộ - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Báo Đồng Nai: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp sáng tạo vùng Đông Nam bộ

Phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Đông Nam bộ 2019 diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN) Bùi Thế Duy nhấn mạnh, yếu tố quan trọng để có thể phát triển đưa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới chính là đội ngũ những người trẻ giàu khát vọng khởi nghiệp, luôn có tư duy mới, dấn thân và không sợ thất bại. Và nhân tố ấy đang ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ ở khu vực vùng Đông Nam bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201910/lan-toa-khat-vong-khoi-nghiep-sang-tao-vung-dong-nam-bo-2968226/

Khách tham quan sản phẩm máy lọc nước biển thành nước ngọt tại Techfest vùng Đông Nam bộ năm 2019. Ảnh: TTXVN

* Cơ hội kết nối đầu tư

Năm 2019 là năm đầu tiên Techfest vùng Đông Nam bộ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông qua sự kiện này, Ban tổ chức mong muốn hỗ trợ quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các start-up trong vùng; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đây còn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vùng có cơ hội được giao lưu, cọ xát, học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Cũng nhân dịp này, các cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương sẽ lắng nghe, tiếp nhận những đề xuất từ phía doanh nghiệp để có những nhận định, đánh giá, từ đó đưa ra những chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Tại Techfest vùng Đông Nam bộ 2019, thống kê bước đầu cho thấy đã có 31 phiên kết nối với tổng số tiền quan tâm đầu tư dành cho start-up lên đến 155 ngàn USD. Trong đó, có 3 thỏa thuận cân nhắc mua hàng và hợp tác làm đối tác giữa doanh nghiệp lớn và start-up. Mức độ tiềm năng của start-up được đánh giá trung bình ở mức 3.7/5 (so với 4.2/5 tại Techfest quốc gia năm 2018).

Trong khuôn khổ Techfest Đông Nam bộ 2019 đã diễn ra Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia của 14 nhóm start-up vùng Đông Nam bộ. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho dự án Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho ngư dân tàu đánh bắt xa bờ; giải nhì thuộc về dự án Hệ sinh thái thông minh. Hai start-up xuất sắc nhất sẽ tham gia Techfest Vietnam 2019, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12-2019 tại Quảng Ninh.

Techfest vùng Đông Nam bộ năm 2019 gồm các hoạt động chính như: chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng Đông Nam bộ 2019, các hội nghị, hội thảo kết nối đầu tư doanh nghiệp - start-up - nhà đầu tư, trưng bày giới thiệu sản phẩm, dự án trong vùng... Trong các dự án, sản phẩm được trưng bày và giới thiệu lần này có những sản phẩm, dự án rất thiết thực như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt giá thành rẻ cho tàu đánh bắt xa bờ của Bà Rịa - Vũng Tàu, sản xuất phân hữu cơ vi sinh tận dụng từ chất thải trong quá trình sản xuất cao su, lò gạch và phế phẩm nông nghiệp…

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN, Bộ KH-CN, chất lượng các dự án tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng Đông Nam bộ 2019 đã cải thiện nhiều và đa dạng lĩnh vực từ nông nghiệp đến du lịch kết hợp với văn hóa bản địa, việc ứng dụng chuyển đổi số ở lĩnh vực như: GD-ĐT, giao thông và các vấn đề thực tiễn của xã hội… Trong đó, nhiều giải pháp được các nhà đầu tư đánh giá cao.

* Hình thành chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy, với tinh thần coi doanh nghiệp là một trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, mong rằng các cơ quan nhà nước, sở, ngành các tỉnh khu vực Đông Nam bộ sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các start-up kết nối với các viện, trường đại học để tăng cường hoạt động nghiên cứu, biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương đang hoàn thiện mô hình hợp tác "3 nhà", đẩy mạnh trao đổi, hợp tác quốc tế với các tổ chức KH-CN, kết nối với mạng lưới các thành phố thông minh trên thế giới nhằm hỗ trợ ngành khoa học tỉnh Bình Dương triển khai hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của Bình Dương theo kế hoạch đề ra là đến năm 2020 sẽ có 50 ngàn doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp KH-CN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Mai Thanh Quang, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Qua hơn 2 năm triển khai, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh đã dần hình thành. Tại tỉnh đã hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như: Văn phòng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở KH-CN, Vườn ươm khởi nghiệp thanh niên thuộc Tỉnh đoàn, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thuộc các trường đại học, cao đẳng, không gian làm việc chung V-Office, Hợp tác xã khởi nghiệp xanh…

Tại Đồng Nai, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018-2023. Kế hoạch có 3 nội dung chính gồm: hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ thúc đẩy thông tin tuyên truyền về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hình thành doanh nghiệp KH-CN. Mục tiêu chính của kế hoạch từ nay đến năm 2023 là đưa chỉ số khởi nghiệp của tỉnh tăng hơn 20%, hỗ trợ 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng 5 dự án ươm tạo doanh nghiệp KH-CN...

Cùng với kế hoạch này, UBND tỉnh đã thành lập Hội đồng tư vấn, điều phối mạng lưới khởi nghiệp với 27 thành viên là lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2018 đến nay, các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ phong trào khởi nghiệp và là cơ sở vững chắc cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Đáng chú ý, năm 2018, Đồng Nai có 2 doanh nghiệp gọi vốn thành công khá “đình đám” ở chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank). Đó là dự án quán cà phê dạy tiếng Anh “Talks Café” được rót vốn 5 tỷ đồng và mô hình sấy theo công nghệ “nhiệt mặt trời” được rót vốn 1 triệu USD.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • KH-CN, Bộ KH-CN, Techfest Đông Nam Bộ 2019, Bùi Thế Duy, Đông Nam Bộ Việt Nam, Techfest quốc gia, Techfest Vietnam 2019, Bộ Khoa học, Sở KH-CN, Hệ sinh thái, Khát vọng, Khởi nghiệp, Mai Hùng Dũng, Phạm Hồng Quất, Rót vốn, Nước ngọt, UBND tỉnh Bà Rịa, Lan tỏa, Lò gạch, GD-ĐT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét