Báo PL&XH: Từ mô hình 'Cánh đồng không đốt rơm rạ' đến quyết tâm bảo vệ môi trường của Hà Nội - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Báo PL&XH: Từ mô hình 'Cánh đồng không đốt rơm rạ' đến quyết tâm bảo vệ môi trường của Hà Nội

Năm 2017, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về tăng cường công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác bảo vệ môi trường của Hà Nội đang đạt nhiều kết quả khả quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tu-mo-hinh-canh-dong-khong-dot-rom-ra-den-quyet-tam-bao-ve-moi-truong-cua-ha-noi-167632.html

Nghị quyết số 11-NQ/TU đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện ngay và 04 giải pháp chủ yếu nhằm đặt được các mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra. Mục tiêu của Nghị quyết là đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, mục tiêu quốc gia về BVMT; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, bảo đảm sự phát triển bền vững của Thủ đô…

Ngay sau khi Nghị quyết số 11-NQ/TU được ban hành, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước cho ra đời mô hình: “triển khai mô hình “Cánh đồng không đốt rơm rạ” thí điểm tại một số địa phương; năm 2018 lan tỏa thành “Phường xã không đốt rơm rạ”; năm 2019 sẽ tăng cấp độ lên “Quận, huyện không đốt rơm rạ” và đến 2020 sẽ là “Thành phố không đốt rơm rạ”.

Mô hình “Cánh đồng không đốt rơm rạ” giúp người dân bảo vệ tốt môi trường. Ảnh: G.B

Trước đó, theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, mỗi năm, TP phát sinh hàng triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, lượng rơm rạ phát sinh là 642 nghìn tấn (chiếm 59%), trấu là 11 nghìn tấn (chiếm 16%); thân và lá ngô là 204 nghìn tấn (chiếm 19%) và lõi ngô là 68 nghìn tấn (chiếm 6%)..

Mỗi năm, Hà Nội đốt bỏ khoảng 296 nghìn tấn rơm rạ, (chiếm 36%) tổng lượng rơm rạ phát sinh; việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, đun nấu, trồng nấm, làm phân bón... còn hạn chế.

Xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng được TP lựa chọn là địa phương thí điểm mô hình “cánh đồng không đốt rơm rạ”. Trước đó, việc người dân tại xã Thọ Xuân tiến hành đốt rơm rạ ngay tại đồng ruộng, đốt tràn lan trên các trục đường quốc lộ, làm khói mù mịt khiến cho các phương tiện giao thông khó kiểm soát, mất tầm nhìn, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

100 hội viên trong xã đã ký kết tham gia chiến dịch không đốt rơm rạ. Kết quả, có 75 hộ nghiêm túc thực hiện cam kết. 25 hộ còn lại không đốt, không dùng chế phẩm xử lý nhưng thu gom, dự trữ rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò.

Mô hình trên thực sự đã mang lại hiệu quả, khiến hội viên phấn khởi, tin tưởng. Hiện tại, xã Thọ Xuân vẫn đang tiếp tục cho triển khai, vận động bà con xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học cho 19,96 ha lúa do Hội Nông dân huyện Đan Phượng cấp.

Ba năm, sau khi nghị quyết được ban hành, Hà Nội đi đầu cả nước về hệ thống quan trắc môi trường tự động. Với 10 trạm quan trắc không khí tự động (2 trạm cố định, 8 trạm cảm biến) và 6 trạm quan trắc nước mặt (tại Hồ Tây, Hồ Gươm, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Cầu Bây và suối Lai Sơn) được lắp đặt và đưa vào vận hành trong năm 2017

Hà Nội cũng là địa phương vận hành Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp phát điện đầu tiên tại Việt Nam đặt tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Đây cũng là Nhà máy xử lý rác thải hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, sử dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản xử lý hiệu quả chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đồng thời sản xuất được nguồn năng lượng sạch.

Từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại, công tác xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường làng nghề và nông thôn được TP quan tâm. Điều này được thể hiện bằng 2 đề án BVMT đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đó là đề án “BVMT làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” và đề án "Xử lý chất thải y tế nguy hại TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025".

Cả hai đề án có chung mục tiêu đến năm 2030, cơ bản các làng nghề trên địa bàn TP đáp ứng yêu cầu về BVMT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô bền vững. Đồng thời đảm bảo 100% các cơ sở y tế ở các tuyến từ T.Ư đến tuyến huyện trên địa bàn Hà Nội thực hiện việc lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Gia Bảo

Tìm kiếm:✨

  • BVMT, Nghị quyết số 11-NQ/TU, Rơm rạ, Suối Lai Sơn, Sông Cầu Bây, Bảo vệ môi trường, Thọ Xuân, Lõi ngô, Cánh đồng, Quan trắc, Tp Hà Nội, Đốt, Làng nghề, Xử lý chất thải, Chế phẩm, Thành ủy Hà Nội, Sông Nhuệ, Sông Tô Lịch, Đun nấu, Phụ phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét