Báo PLO: Ngành phát thanh-truyền hình trước thách thức chưa từng có - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo PLO: Ngành phát thanh-truyền hình trước thách thức chưa từng có

Ngành phát thanh- truyền hình (PTTH) đang đứng trước những thách thức chưa từng có đến từ mạng xã hội và các phương thức truyền thông đa phương tiện khác trong thời đại 4.0.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/xa-hoi/nganh-phat-thanhtruyen-hinh-truoc-thach-thuc-chua-tung-co-866377.html

Sáng 26-10, Đài PTTH Tây Ninh chủ trì Hội thảo tìm kiếm giải pháp PTTH trước xu thế công nghệ 4.0. Tham dự có các giảng viên, chuyên gia trong ngành báo chí, truyền thông và lãnh đạo các đài PTTH trong khu vực miền Đông Nam Bộ.

Ông Vũ Xuân Trường, giám đốc Đài PTTH Tây Ninh nhìn nhận, ngành PTTH đang đứng trước thách thức lớn từ MXH. Hiện nay MXH đã thu hút một khối lượng lớn khán giả, độc giả từ các kênh báo chí, truyền thông và các đài PTTH. Riêng trong lĩnh vực PTTH, quảng cáo ở khu vực này đang dần sụt giảm. Ông cũng cho rằng sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (Al) cũng đang dần thay thế nhiều hoạt động của con người trong các môi trường truyền thông. Ngành PTTH đang đứng trước yêu câu phải đổi mới, phải bứt khỏi lề lối truyền thống cấp bách hơn bao giờ hết.

Ông Vũ Xuân Trường- giám đốc Đài PTTH Tây Ninh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: HM

PGS.TS Phạm Huy Hỳ-nguyên P. Giám đốc Học viện báo chí & tuyên truyền nhận định, trong các xu thế của báo chí trong thời đại 4.0 thì có xu thế sử dụng trí tuệ nhân tạo là không cưỡng lại được, giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, trên thực tế, có những địa phương rất nhỏ nhưng lại có bộ máy Đài PTTH to lớn, cồng kềnh, tốn kém mà hoạt động không hiệu quả. Sự tụt hậu đã được báo trước.

PGS-TS Phạm Huy Kỳ cho rằng thay đổi là tất yếu nhưng con người là yếu tố quan trọng nhất. Ảnh: HM

Ông Phạm Quốc Đắc - Tổng giám đốc công ty công nghệ Mega ở TP.HCM cho rằng không có giải pháp nào khác ngoài việc ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực sử dụng công nghệ cho đội ngũ làm báo. Ông đã đưa ra một số gợi ý giải pháp về các ứng dụng thông minh giúp ích cho việc quản lý và vận hành cho các cơ quan báo chí. Tuy vậy, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Ông cho rằng có nhiều cơ quan ứng dụng gặp khó khăn không phải vì thiếu đầu tư mà vì những tâm thế của đội ngũ chưa sẳn sàng đổi mới, sự thay đổi luôn gặp những khó khăn, bất tiện bước đầu.

Các đại biểu tham gia tọa đàm đều cho rằng không tiếp nhận công nghệ và nhìn thấy xu hướng mới của ngành PTTH sẽ bị lạc hậu rất nhanh. Ảnh:HM

Theo ông Bùi Thiện Khải - P.GĐ Đài PTTH Bình Dương, tại một số Hội thảo quan trọng, nhiều người vẫn không hài lòng nếu thấy cameraman không vác theo máy quay phim lớn mà chỉ cầm một chiếc smart phone tác nghiệp. Họ vẫn chưa đặt yêu cầu đưa tin nhanh chóng cao hơn yêu cầu hình thức bên ngoài.

Lãnh đạo các đài trong cụm đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc đào tạo, tái đào tạo nhân lực cho đơn vị của mình. Ông Vũ Xuân Trường-GĐ đài Tây Ninh cho biết ứng dụng công nghệ và đổi mới nội dụng sẽ là hoạt động mà đơn vị này ưu tiên hàng đầu và sẽ mở Hội thảo thường niên. Đồng thời, đài Tây Ninh sẵn sàng làm "chuột bạch" cho việc đưa các giải pháp công nghệ mới vào hoạt động.

HỒNG MINH

Tìm kiếm:✨

  • Đài PTTH Tây Ninh, Phạm Huy Kỳ, Đài phát thanh truyền hình, Vũ Xuân Trường, Bùi Thiện Khải, Đài PTTH Bình Dương, MXH, Truyền thông đa phương tiện, Học viện Báo chí, Chưa từng có, Chuột bạch, Lề lối, Máy quay phim, PGS.TS, Phát thanh, Quan trọng nhất, Tây Ninh, Trung học phổ thông, Trí thông minh nhân tạo, Đông Nam Bộ Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét