Báo QĐND: Bài học từ một lần sơ ý - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Bài học từ một lần sơ ý

QĐND- Vườn rau của Trung đội 3 đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh, nhưng nguy cơ mất trắng rất cao vì sâu bệnh. Khắc phục tình trạng trên, hằng ngày Trung đội trưởng Cường đều cho chiến sĩ ra bắt sâu, kết hợp phun thuốc cho rau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bai-hoc-tu-mot-lan-so-y-592875

Để bảo đảm an toàn khi phun thuốc trừ sâu, Trung đội trưởng Cường nhắc nhở Tiểu đội trưởng Linh: “Trước và trong quá trình phun thuốc trừ sâu, đồng chí phải đeo kính, khẩu trang đầy đủ, tránh để thuốc tiếp xúc vào cơ thể. Phun xong, thuốc còn thừa mang về kho của trung đội niêm cất bảo quản cẩn thận”. Nói với Tiểu đội trưởng Linh xong, Trung đội trưởng Cường lên giao ban đại đội. Trong hội nghị giao ban, các trung đội trưởng đều nhận khá nhiều nhiệm vụ nào là chuẩn bị cho bắn phân đoạn, kiểm tra đơn vị chính quy... Vì thực hiện toàn nhiệm vụ quan trọng, thời gian lại gấp nên anh quên mất việc kiểm tra kho của trung đội.

Hôm sau, trước khi vào giờ huấn luyện, Đại đội trưởng Minh nhắc: “Hôm nay, các trung đội bàn giao chìa khóa kho cho trực ban đại đội để sẵn sàng mở cửa phục vụ chỉ huy tiểu đoàn kiểm tra việc sắp xếp bảo quản kho. Các trung đội trưởng khi có lệnh nhanh chóng cơ động về vị trí kho của mình nhận nhiệm vụ. Đến giờ, chỉ huy tiểu đoàn đi kiểm tra theo đúng kế hoạch. Khi kiểm tra đến kho của Trung đội 3, tiểu đoàn trưởng biểu dương cách sắp xếp kho của trung đội khá gọn gàng, khoa học đúng với quy định và cần phát huy. Vừa dứt lời thì tiểu đoàn trưởng nhìn thấy chiếc hòm tôn khá đẹp để ngăn nắp nhưng không khóa. Tiểu đoàn trưởng liền mở ra kiểm tra thấy trong đó có khá nhiều bọc to, bọc nhỏ... nhưng anh chú ý đến cái túi màu xanh. Tiểu đoàn trưởng liền hỏi: “Trong cái túi này các đồng chí để những gì?”. Trung đội trưởng Cường thành thật: “Dạ. Báo... Báo cáo thủ trưởng, trong đó là thuốc trừ sâu ạ!”. Tiểu đoàn trưởng Minh gắt lên: “Thuốc sâu mà đồng chí để như thế này à! Đồng chí có biết như thế là vi phạm quy định của đơn vị không?”. Lúc này, Cường chỉ biết cúi mặt, miệng lí nhí: “Báo cáo thủ trưởng tôi sai rồi ạ!”. Tiểu đoàn trưởng nói tiếp: “Đơn vị đã có quy định các loại thuốc trừ sâu khi sử dụng thừa thì cán bộ trung đội, đại đội phải là người trực tiếp niêm cất, giữ chìa khóa, tại sao các cậu lại để xảy ra tình trạng này. Các cậu còn nhớ, trong nội dung thông tin nội bộ tháng trước đơn vị bạn đã có trường hợp chiến sĩ vào kho lấy thuốc sâu rồi nghĩ quẩn không? Nếu chúng ta không cẩn thận, chủ quan khi tình huống xảy ra hậu quả sẽ vô cùng lớn”.

Bị nhắc nhở, Trung đội trưởng Cường rất ân hận, vì sự không kiểm tra sâu sát bộ đội, chưa làm tròn trách nhiệm của người chỉ huy. Những ngày sau đó, Cường làm việc gì cũng rất chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra sâu sát đến mọi hoạt động của đơn vị. Anh cẩn thận ghi công việc vào sổ, làm xong việc nào lấy bút đỏ gạch việc đó. Đến nay, khi giữ cương vị cán bộ tiểu đoàn, anh vẫn giữ nguyên tác phong đó, nhờ thế mà đơn vị do anh phụ trách luôn ổn định về mọi mặt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

TRẦN QUANG ĐÔNG

Tìm kiếm:✨

  • Trung đội 3, Trung đội trưởng, Tiểu đoàn trưởng, Sơ ý, Niêm cất, Trung đội, Bắt sâu, Tiểu đội trưởng, Phun thuốc, Đại đội, Tiểu đoàn, Vườn rau, Đơn vị bạn, Lí nhí, Sâu bệnh, Quân đội nhân dân, Đại đội trưởng, Sâu sát, Thuốc trừ sâu, Mất trắng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét