Báo QĐND: Người nắm giữ 'trái tim' của khí tài kính nhìn đêm - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Người nắm giữ 'trái tim' của khí tài kính nhìn đêm

Những năm gần đây, Nhà máy Z181, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã khẳng định thương hiệu với sản phẩm kính nhìn đêm phục vụ nhu cầu huấn luyện, SSCĐ của bộ đội. Một trong những người có đóng góp nổi bật ở lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất sản phẩm này là Thiếu tá Hà Trung Hữu, Trưởng ban Cơ điện, Xí nghiệp Quang điện tử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nguoi-nam-giu-trai-tim-cua-khi-tai-kinh-nhin-dem-593363

Anh đã dành rất nhiều tâm huyết cho thiết bị ống khuếch đại ánh sáng (KĐAS) thế hệ 2+, "trái tim" của khí tài quan sát ngắm bắn đêm… Với đề tài nghiên cứu về thiết bị này, chàng sĩ quan trẻ sinh năm 1985 đã giành giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 13 (2014-2015) trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tự động hóa.

Thiếu tá Hà Trung Hữu trao đổi với các đồng nghiệp về quy trình sản xuất ống khuếch đại ánh sáng thế hệ 2+.

Nhà máy Z181 triển khai dây chuyền sản xuất thiết bị kính nhìn đêm từ năm 2009, trong đó tập trung vào nhiệm vụ sản xuất ống KĐAS thế hệ 2+. Hà Trung Hữu được lãnh đạo, chỉ huy nhà máy tin tưởng lựa chọn tham gia triển khai dây chuyền ngay từ những ngày đầu. Năm 2010, anh cùng đoàn kỹ sư của nhà máy tham gia nhận chuyển giao công nghệ tại Liên bang Nga, sau đó hướng dẫn lại cho đội ngũ công nhân trực tiếp sản xuất trên dây chuyền. Đến nay, anh đã đào tạo được 5 người có thể thực hiện thành thạo các bước quy trình công nghệ trên thiết bị này. Sản phẩm đầu ra đạt số lượng và các chỉ tiêu kỹ thuật. Là kỹ sư phụ trách về công nghệ, anh đảm nhiệm hai công đoạn then chốt trong quá trình tạo ra ống KĐAS thế hệ 2+, đó là tổng lắp chế tạo khối chân không và chế tạo photocathode trong bình vận chuyển.

Để sản xuất ra được sản phẩm này đòi hỏi phải qua rất nhiều quy trình, công đoạn và đặc biệt là môi trường sản xuất phải sạch bụi gần như tuyệt đối. Trong quá trình nhận chuyển giao và làm chủ công nghệ, xuất hiện một vấn đề khó, đó là nguồn vật tư bị phụ thuộc; nhiều chi tiết, thiết bị hỏng hóc gần như không tìm được nguyên liệu, phụ kiện thay thế. Nhiều lúc rơi vào bế tắc, nhưng anh không cho phép mình bỏ cuộc, quyết liệt tìm giải pháp tháo gỡ, nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Tròn 10 năm về công tác tại Nhà máy Z181, Thiếu tá Hà Trung Hữu đã nghiên cứu hàng chục đề tài, sáng kiến có giá trị áp dụng trong thực tiễn sản xuất với hàm lượng khoa học rất cao. Ví như: Làm chủ sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Chế tạo khối điều khiển thiết bị đo độ phân giải” với nguồn vật tư, linh kiện hoàn toàn được mua trong nước; chế tạo mới modul đo lường và hiển thị hệ số phát xạ của màn ảnh... Trong đó, đáng chú ý nhất là đề tài “Thiết bị hiệu chỉnh ống KĐAS thế hệ 2+”. Trên thực tế, thiết bị hiệu chỉnh gốc do đối tác Nga chuyển giao có một số lỗi kỹ thuật không thể sửa chữa, khắc phục. Trong suốt gần một năm, anh đã nghiên cứu, chế tạo và cho ra đời thiết bị mới có độ chính xác cao phục vụ quá trình hiệu chỉnh hệ số khuyếch đại, nhờ đó giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bài và ảnh: ĐÔNG HẢI

Tìm kiếm:✨

  • Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, Khuếch đại, Khí tài, Hiệu chỉnh, Vifotec, Cơ điện, Phát xạ, Thiếu tá, Xí nghiệp, Liên bang nga, Vật tư, Dây chuyền, Nắm giữ, Ống, Hệ số, Lỗi kỹ thuật, Bộ đội, Chế tạo, Công đoạn, Chân không

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét