Báo QĐND: Tiện lợi nhờ bếp dã ngoại không khói - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Tiện lợi nhờ bếp dã ngoại không khói

Đến Lữ đoàn 297 (Quân khu 2), tôi được tham quan sáng kiến 'Bếp dã ngoại không khói' do Trung úy Cao Anh Tuấn, Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn 3 nghiên cứu, chế tạo. Nói về sáng kiến trên, Trung úy Cao Anh Tuấn chia sẻ: 'Lữ đoàn 297 thường xuyên tổ chức hành quân dã ngoại, tham gia các cuộc diễn tập nên việc bảo đảm hậu cần gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bảo đảm ăn cho bộ đội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tien-loi-nho-bep-da-ngoai-khong-khoi-597925

Một số trường hợp, do điều kiện không thuận lợi nên việc đào và sử dụng bếp Hoàng Cầm cấp I tốn nhiều thời gian, công sức, dễ làm lộ bí mật do luồng khói phát ra. Trước thực tế đó, tôi đã nghiên cứu, chế tạo ra bếp dã ngoại không phát khói trong quá trình đun nấu”.

Sử dụng bếp dã ngoại không khói để nấu ăn phục vụ bộ đội trong hành quân dã ngoại.

Qua quan sát cho thấy, bếp có cấu tạo gồm 3 bộ phận: Bếp nấu, hệ thống lọc khói, mái che. Trong đó, bếp nấu được làm bằng vật liệu sắt, thép, gồm có hai hố đặt nồi hình tang trống, cơ bản giống với bếp Hoàng Cầm; giá đỡ hai hố đặt nồi là khung thép, gồm các ống nối với nhau bằng vít hãm. Hệ thống lọc khói gồm ống dẫn khói làm bằng inox đường kính 42mm dẫn khói từ bếp nấu vào bể làm mát, sau đó tới bể làm mát, dẫn ra quạt rồi từ quạt tới bể lọc khói. Ngoài ra, còn có các đường ống bằng nhựa PVC đường kính 34mm để giúp thoát khói ra ngoài. Bể làm mát được làm bằng tôn, bên trong có đường ống inox đường kính 42mm uốn cong chữ U, ở đáy chia ra hai đường ống nhỏ chạy song song tiếp xúc với nước lạnh để tản nhiệt, có tác dụng dẫn và hạ nhiệt độ của khói. Quạt hút khói là động cơ điện 12V sử dụng nguồn điện của ắc quy có tác dụng hút khói tạo ra sự đối lưu không khí giúp bếp cháy tốt, đồng thời tạo lực nén khói vào bể lọc khói. Bể lọc khói được làm bằng tôn, có nắp đậy phía trên. Bên trong bể lọc có chứa 3 màng vải dày, lá cây tươi, nước lạnh... Bếp vẫn sử dụng mái che của bếp Hoàng Cầm, gồm vải bạt mái che, 4 cọc chống, cọc ghim. Ngoài ra, bếp còn được tích hợp thêm một đèn bão sử dụng pin năng lượng mặt trời để chiếu sáng khi nấu ăn vào ban đêm.

Với hệ thống bếp này, khi đun nấu bằng củi, khói từ bếp sẽ được hút vào bể làm mát bằng quạt hút khói. Tại đây, khói được dẫn qua đường ống inox tiếp xúc với nước lạnh làm giảm nhiệt độ. Sau đó, khói tiếp tục được đẩy vào bể lọc khói, để lá cây hấp thụ một phần CO2 rồi đẩy ra ngoài dạng hơi mờ. Đánh giá về hiệu quả của bếp này, Trung úy Cao Anh Tuấn cho biết, “bếp dã ngoại không khói” có ưu điểm lớn nhất là có thể triển khai được trên mọi địa hình, dễ lắp ráp. Khi cần, bếp có thể tháo rời ra, tiện cho việc mang vác; trong khi thời gian đun nấu nhanh, không tạo khói, cấp nhiệt tốt, không hắt ánh lửa ra ngoài, bảo đảm yếu tố bí mật, an toàn. Do tận dụng được nhiều vật liệu tại chỗ nên giá thành sản xuất bếp chỉ khoảng 2.000.000 đồng/bộ. Hiện nay, bếp đã được sử dụng rộng rãi trong thực tế hoạt động của lữ đoàn và được nhiều đơn vị khác đến tham quan, học hỏi và triển khai sản xuất, nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần trong các đợt dã ngoại, diễn tập.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN

Tìm kiếm:✨

  • Lữ đoàn 297, Bếp hoàng cầm, Bể lọc, Cao Anh Tuấn, Quân khu 2, Dã ngoại, Đun nấu, Đèn bão, Trung úy, Tháo rời ra, I-nốc, Mái che, PVC, Đường ống, Quạt, Vải bạt, Nước lạnh, Hậu cần, Tiện lợi, Ánh lửa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét